Trung Quốc cam kết mở cửa đón đầu tư bất chấp thương chiến

Thứ Ba, 22/10/2019 15:10  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 22-10, Reuters đưa tin chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ thực hiện những bước đi để bảo vệ lợi ích của mình, nhưng bên cạnh đó sẽ không đóng cửa ngăn dòng vốn đầu tư nước ngoài và của ngành công nghiệp toàn cầu đổ vào, bất chấp thương chiến với Mỹ.

Động thái trên diễn ra sau khi đầu tháng này, trước các vòng đàm phán thương mại quan trọng giữa Mỹ - Trung, Washington đã quyết định mở rộng “danh sách đen” các công ty Trung Quốc, bao gồm các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) như Megvii Technology và SenseTime Group.

Các công ty này bị cấm mua các công nghệ và thiết bị của các công ty Mỹ nếu không được Washington chuẩn thuận, viện dẫn lý do gây quan ngại về an ninh quốc gia.

Trung Quốc cam kết mở cửa bất chấp thương chiến - Ảnh: Reuters

Đáp lại, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết sẽ giám sát chặt các công ty của Mỹ.

Tuy nhiên bên cạnh đó, Trung Quốc cho biết sẽ mở cửa thêm đón dòng vốn nước ngoài đổ vào các lĩnh vực chủ chốt gồm truyền thông, Internet, đồng thời cảnh báo Mỹ nên tôn trọng các quy tắc thương mại và hành xử cẩn trọng.

Hiện nay thương chiến với Mỹ thúc đẩy Trung Quốc tự lực trong phát triển công nghiệp với chính sách Sản xuất ở Trung Quốc 2025 (Made in China 2025), trong đó Bắc Kinh sẽ nâng cấp nền tảng công nghiệp trong 10 lĩnh vực chiến lược như tự động hoá, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và phát triển xe chạy bằng năng lượng mới nhằm tự lực hơn trong công nghiệp thay vì chỉ là xưởng lắp ráp, gia công sản phẩm cho những công ty nước ngoài. 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang