Trung Quốc thắt chặt nhập khẩu vàng giữa lúc thương chiến gia tăng

Thứ Năm, 15/08/2019 12:17  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 15-8, Reuters đưa tin chính quyền Trung Quốc đã thắt chặt nghiêm ngặt hoạt động nhập khẩu vàng kể từ tháng 5. Động thái có thể nhằm cắt giảm dòng chảy ngoại tệ ra nước ngoài để kiềm chế giá đồng nhân dân tệ không sụt thêm giữa lúc nền kinh tế nước này có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại vì thương chiến với Mỹ.

Theo đó Trung Quốc đã cắt giảm hạn ngạch nhập khẩu vàng từ 300 đến 500 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, trị giá 15 đến 25 tỉ USD với thời giá hiện tại.

Thương chiến với Mỹ đã khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ở mức thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ, gây áp lực lên đồng nhân dân tệ khiến giá trị của nó xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Trung Quốc hiện là nhà nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới với khoảng 1500 tấn vàng nguyên liệu, trị giá khoảng 60 tỉ USD vào năm ngoái, chiếm 1/3 tổng số lượng vàng cung cấp trên Thế giới.

Nhu cầu tiêu thụ vàng ở Trung Quốc rất lớn vì với văn hoá truyền thống của mình, người dân thường đeo trang sức từ vàng.

Trung Quốc cắt giảm hạn ngạch nhập khẩu vàng giữa lúc thương chiến gia tăng với Mỹ - Ảnh: Reuters

Chỉ tính riêng tháng 5, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 71 tấn vàng, giảm từ mức 157 tấn vào cùng kỳ năm ngoái. Đến tháng 6, mức nhập khẩu vàng còn giảm kỷ lục hơn với 57 tấn so với mức 199 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Các bạn hàng được Trung Quốc mua vàng nổi bật là Thuỵ Sĩ, Úc và Nam Phi. Để thanh toán, Trung Quốc thường trả bằng ngoại tệ như đô la Mỹ (USD).

Các chuyên gia cho rằng việc siết chặt hạn ngạch nhập khẩu vàng nhằm hạn chế lượng ngoại tệ chảy ra nước ngoài (dùng đô la mua vàng) trong bối cảnh kinh tế nước này khó khăn, nhân dân tệ mất giá khiến dự trữ ngoại tệ là việc làm cần thiết để đảm bảo an ninh tiền tệ.

Nhân dân tệ mất giá hơn 10% so với đồng đô la Mỹ (USD) kể từ đầu năm ngoái. Các dấu hiệu trên cho thấy Trung Quốc đang dần “thấm đòn” trong cuộc thương chiến với Mỹ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang