Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng và TN-MT huyện Kiên Hải, Kiên Giang:

Sai phạm nghiêm trọng về cấp đất

Thứ Ba, 02/04/2019 15:34

|

(CATP) Ngoài việc tham mưu cho UBND huyện Kiên Hải (Kiên Giang) cấp đất, cho thuê đất không đúng quy định đối với 7 cá nhân, tổng diện tích gần 40.000 mét vuông, ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng và Tài nguyên-Môi trường (gọi tắt là Phòng KTHT), còn sai phạm về tài chính.

Vô tư cấp đất

Các cơ quan chức năng huyện Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang) vừa có kết luận những sai phạm của ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng KTHT huyện. Theo đó, ông Thắng có nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện trong việc quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến đất công được cấp, cho thuê trái quy định với diện tích gần 55.000m2.

Qua kiểm tra hồ sơ thẩm định, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Lâm Văn Khoa (tại xã An Sơn) với diện tích gần 6.000m2; ông Nguyễn Thanh Điền (tại xã Lại Sơn) với diện tích hơn 2.300m2 chưa đúng quy định.

Đặc biệt, huyện có quy hoạch sử dụng đất thương mại dịch vụ giai đoạn 2015 - 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2018. Nhà đầu tư muốn thuê đất phải có dự án đầu tư hoặc đấu giá theo quy định.

Thế nhưng, ông Thắng tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện cho thuê đất không đúng quy định. Cụ thể, ông Ngô Hoàng Châu (địa chỉ P1, TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long) thuê gần 5.000m2; bà Trần Thị Trang (địa chỉ xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) thuê 1.460,5m2 tại xã Lại Sơn; bà Trần Thị Diễm (địa chỉ P.Vĩnh Bảo, TP.Rạch Giá, Kiên Giang) với diện tích gần 400m2 tại xã An Sơn.

Một góc Hòn Tre, trung tâm huyện Kiên Hải.

Cả ba trường hợp trên, không có dự án đầu tư, thuê đất không thông qua đấu giá và không xin chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Kiểm tra việc giao đất không thu tiền sử dụng đất từ đất rừng chuyển sang đất trồng cây lâu năm cho bà Phan Thị Cẩm Hằng (địa chỉ P.An Hòa, TP.Rạch Giá) với diện tích 15.000m2; bà Nguyễn Thị Nhật (địa chỉ xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) với diện tích 8.000m2 tại xã An Sơn cũng không đúng đối tượng. Cả hai không có hộ khẩu thường trú và cư trú tại địa phương, không trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp vi phạm khoản 1, Điều 54, Luật Đất đai năm 2013.

Đối với công tác điều hành, ông Thắng đã buông lỏng sự quản lý của Nhà nước về khoáng sản. Tháng 4-2018, Công ty CP Hòn Tre hết phép khai thác đá nhưng vẫn xây dựng nhà máy xay đá gần vị trí khai thác khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép mà không có biện pháp xử lý.

Những cán bộ có liên quan

Các cơ quan chức năng xác định, những khuyết điểm, sai phạm của ông Thắng là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại về tài sản, đất đai và tiền của Nhà nước; gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân, tổ chức Đảng và cơ quan; vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai năm 2013; Luật phòng, chống tham nhũng... phải có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cùng xác định trách nhiệm của lãnh đạo huyện liên quan đến hàng loạt sai phạm của ông Thắng.

Với nhiều đề xuất tréo ngoe, sai quy định nhưng ông Huỳnh Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải thiếu kiểm tra nên ra hàng loạt quyết định trái quy định. Đối với ông Huỳnh Thanh Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện ký quyết định cho thuê đất không qua đấu giá, đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng đất và cho nợ thuế không đúng đối tượng...

Các cán bộ ở huyện Kiên Hải gồm: Nguyễn Thành Nhàn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ); Nguyễn Thanh Phát, Phó trưởng Phòng KTHT; Lê Văn Thích, Phạm Văn Giàu, Võ Thái Bình, Lê Văn Nối, cán bộ VPĐKĐĐ; Lê Văn Thảo, cán bộ Phòng KTHT; Danh Lý Cai, thủ quỹ Phòng KTHT và Lương Phi Khanh, cán bộ UBND xã An Sơn bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến hàng loạt sai phạm của ông Thắng.

Các cơ quan chức năng đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo thanh tra toàn diện đất đai trên địa bàn huyện Kiên Hải. Thu hồi các quyết định cấp GCNQSDĐ và giao đất cho 7 cá nhân với diện tích hơn 38.000m2; xuất toán và thu hồi nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 122 triệu đồng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang