Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41

Thứ Năm, 10/09/2020 13:29

|

(CAO) Các Nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện trong tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Phiên bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 diễn ra sáng nay (10/9) sau 3 ngày làm việc.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đây là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các Nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc

“Các Nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN” - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định.

Một trong những điểm nhấn quan trọng của Đại hội đồng AIPA 41, theo bà Ngân, là việc tăng cường sự tham gia của nghị sỹ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thành lập cơ chế mới trong AIPA, đó là Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA. Điều này thể hiện một xu thế tích cực, đồng thời nâng cao nhận thức của các Nghị viện AIPA về vai trò của nghị sỹ trẻ đối với các vấn đề khu vực.

“Mặc dù hạn chế về thời gian khi mà các quốc gia, các Nghị viện chúng ta đều đang dành ưu tiên cao cho công cuộc đấu tranh chống đại dịch COVID-19 và phục hồi sản xuất kinh tế, chúng ta vẫn cùng nhau vượt qua khó khăn để cùng nhau thảo luận những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA” – Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói và cho rằng những văn kiện được thông qua là nền tảng quý báu để cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai.

Vẫn theo bà Ngân, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng nghị viện các nước thành viên xây dựng Tầm nhìn mới này của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bàn giao nhiệm vụ Chủ tịch cho Brunei Darusalem

Nhiệm vụ Chủ tịch AIPA sau đó đã được Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân trang trọng bàn giao cho ngài Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darusalem.

Trước đó, trong khuôn khổ phiên họp bế mạc AIPA 41 đã diễn ra Lễ kết nạp Nghị viện Morocco và Na Uy làm Quan sát viên mới trước sự chứng kiến của các nghị viện thành viên AIPA.

Phát biểu trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Morocco cảm ơn Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân với vai trò lãnh đạo tại Đại hội đồng lần thứ 41 và các nghị viện thành viên đưa chương trình nghị sự quan điểm của nghị viện các nước Đông Nam Á về những thách thức lớn hiện nay và thúc đẩy ngoại giao nghị viện.

“Là quan sát viên, Morocco sẵn sàng đóng góp, chia sẻ thực tiễn và kinh nghiệm hiệu quả với nghị viện thành viên AIPA” - Chủ tịch Quốc hội Morocco nói, đồng thời cho rằng các nghị sĩ có nhiệm vụ kết nối người dân để tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh và tiềm năng mỗi khu vực.

Về phần mình, Chủ tịch Nghị viện Na Uy chia sẻ, năm 2020 đánh dấu 5 năm quan hệ đối thoại chuyên ngành giữa Na Uy và ASEAN thành công và “còn cách nào tốt hơn để chào mừng bằng việc Na Uy vinh dự được kết nạp là Quan sát viên AIPA”.

Thông tin về việc Na Uy thời gian qua dành nhiều nguồn lực cho ASEAN và duy trì quan hệ hợp tác tích cực, đại diện Nghị viện Na Uy khẳng định hợp tác nghị viện mạnh mẽ giữa Na Uy và ASEAN nhận được sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ ở nước này cũng như nâng cao hiểu biết, giao lưu giữa các nghị sĩ.

Cũng tại đây, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 đã trao Kỷ niệm chương và Chứng nhận cống hiến xuất sắc đối với AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân trao chứng nhận cống hiến xuất sắc đối với AIPA cho bà Tòng Thị Phóng

Qua hình thức trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cho biết bà dự kỳ AIPA đầu tiên vào năm 1997 khi nước CHDCND Lào và Quốc hội Lào trở thành thành viên của ASEAN và AIPA và coi giải thưởng hôm nay là niềm tin mà các thành viên AIPA đã dành cho mình.

“23 năm qua tôi nhận thức được vai trò ngày càng quan trọng của nhánh lập pháp, đại diện cho người dân đóng góp hiện thực hoá xây dựng Cộng đồng hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và thúc đẩy hợp tác qua ngoại giao nghị viện để ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" - bà Pany Yathotou bày tỏ. 

Phát biểu sau khi nhận giải thưởng, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ xúc động và tự hào khi là đại diện đầu tiên của Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng cao quý của Đại hội đồng AIPA.

Khẳng định giải thưởng có ý nghĩa đặc biệt, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội cho rằng, đó là minh chứng cho những thành quả, nỗ lực không chỉ của cá nhân mà của Quốc hội và Nhân dân Việt Nam với ước mong muốn đóng góp xây đắp tình hữu nghị, hợp tác, hướng tới hoà bình và thịnh vượng cho người dân trên tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang