Các nhà khoa học đánh giá toàn diện tác động môi trường của dự án nhận chìm

Thứ Tư, 26/07/2017 18:10

|

(CAO) Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao các cơ quan khoa học chuyên ngành, các chuyên gia, tổ chức tư vấn nước ngoài... đánh giá toàn diện tác động môi trường dự án nhận chìm tại Bình Thuận.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 7732/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc nhận chìm vật, chất của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Những rạn san hô tuyệt đẹp dưới biển Hòn Cau - Ảnh: TTXVN

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan khoa học chuyên ngành (trường hợp cần thiết, có thể mời các chuyên gia, tổ chức tư vấn nước ngoài tham gia) khẩn trương xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật, chất nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến cảng chuyên dùng của Công ty TNHH Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Việc xem xét, đánh giá bao gồm cả việc rà soát lại các nội dung liên quan của Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Dự án nhận chìm ở biển đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, chấp thuận; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 23-6-2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy phép nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong) cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1.

Một tổ chức đề nghị Bộ TN-MT rút giấy phép nhận chìm, nếu không sẽ khởi kiện
 

Khu vực biển được cấp phép đổ bùn nằm gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước. Nơi đây có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2km với gần 234 loại san hô và các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh.

Khu vực này có trên 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng và là bãi đẻ của rùa biển, đồi mồi.

Theo các nhà khoa học, việc “nhấn chìm” chất nạo vét xuống vùng biển này sẽ đe dọa trực tiếp đến quần thể san hô và đa dạng sinh học nơi đây.

Nhận chìm 1 triệu m3 bùn: Bộ Công thương tạm đình chỉ một cán bộ
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang