Xứng đáng là cụm thi đua số 1 của Bộ Công an

Thứ Ba, 14/11/2017 15:26

|

(CAO) Đó là ý kiến thống nhất của 5 lãnh đạo CATP: Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, TP.HCM, Đà Nẵng trong cụm thi đua số 1 tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2017 tổ chức sáng 14-11 tại Hải Phòng.

Tới dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Hải Trung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị, Thiếu tướng Đào Gia Bảo - Cục trưởng Cục công tác chính trị cùng lãnh đạo Công an 5 Thành phố trong cụm thi đua số 1 gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, TP.HCM, Đà Nẵng.

Đại tá Nguyễn Hải Trung - Phó Tổng cục trưởng TCCT- CAND phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - GĐ CA Hải Phòng nhấn mạnh niềm tự hào vì tất cả các đơn vị trong đợt thi đua này đều đạt đựoc những thành tích rất khả quan. Theo Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca: Ngay từ đầu năm, hưởng ứng phong trào thi đua do Bộ Công an phát động, Công an 5 Thành phố đã đăng ký thi đua với Bộ Công an, UBND Thành phố, Cụm thi đua số 1, BCA và tổ chức phát động, triển khai phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” năm 2017.

Công an thành phố Hồ Chí Minh với khẩu hiệu “Chủ động, Đổi mới, Hiện đại, Kỷ cương, Trách nhiệm, Hiệu quả” và Công an thành phố Hải Phòng với chủ đề “Đoàn kết, kiên cường, kỷ cương, hiệu quả”; Công an 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ với khẩu hiệu hành động “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”. Tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2017 của Cụm thi đua số 1, Bộ Công an với chủ đề “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả - vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân” gồm 6 nội dung trọng tâm, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác Công an năm 2017 và sơ kết phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2017 của Cụm thi đua tại Công an thành phố Cần Thơ.

Năm 2017, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, tác động lớn đến công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn 5 thành phố, song Công an 5 Thành phố đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, chủ động đề ra và tổ chức thực hiện tốt các kế hoạch, phương án, các đối sách với những âm mưu và thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Tiếp tục giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, không để xảy ra đột xuất bất ngờ, khủng bố, phá hoại, gây rối, bạo loạn chính trị. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện quan trọng của đất nước như: loạt hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2017; hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế và sự kiện, lễ hội văn hóa diễn ra trên địa bàn các thành phố.

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - GĐCA Hải Phòng phát biểu tại hội nghị

Phong trào thi đua “Vì ANTQ” của Công an 5 thành phố đã bám sát và thực hiện nghiêm túc mục tiêu, phương hướng chỉ đạo của Bộ Công an, UBND Thành phố và các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của 5 Thành phố. Phong trào thi đua đã phát huy tác dụng, thực sự lôi cuốn đông đảo CBCS tham gia, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Thông qua phong trào thi đua “Vì ANTQ” đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trong rèn luyện, công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, nhiều CBCS nêu gương liêm khiết không nhận hối lộ, nêu cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân và ý chí tiến công tội phạm, nhiều vụ án lớn về kinh tế, hình sự, ma túy đã được điều tra khám phá nhanh, kịp thời, góp phần giữ vững ANQG và bảo đảm TTATXH trên địa bàn.

Bên cạnh những thành tích đó thì còn những tồn tại cần khắc phục đó là: Công tác nắm tình hình và triển khai công tác ở một số đơn vị chưa thực sự quyết liệt, đồng bộ; tình hình ANTT liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất tiềm ẩn nguy cơ nảy sinh khiếu kiện phức tạp nếu không được quan tâm tập trung giải quyết kịp thời. Trật tự an toàn xã hội tuy có chuyển biến tích cực, tội phạm hình sự giảm, nhưng tình trạng gây án do nguyên nhân xã hội còn gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng ngừa; tai nạn giao thông được kiềm chế, nhưng chưa thực sự bền vững.

Việc triển khai phong trào thi đua “Vì ANTQ” ở một vài nơi còn mang tính dập khuôn, máy móc. Công tác sơ tổng kết, nhân điển hình tiên tiến của một số đơn vị làm chưa thường xuyên, chưa được quan tâm đúng mức, còn mang tính hình thức, hiệu quả còn hạn chế nên chưa kịp thời động viên các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Công tác khen thưởng tại các đơn vị chưa được thực hiện thống nhất, số lượng và hình thức đề nghị khen thưởng chưa tương xứng hoặc chưa phù hợp với thành tích của CBCS.

Đại tá Ngô Minh Châu phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Ngô Minh Châu - Phó Giám đốc CA TP.HCM nhấn mạnh: trong năm 2017, căn cứ nội dung phát động phong trào thi đua “Vì ANTQ” của Bộ Công an và phong trào thi đua yêu nước của UBNDTP, Đảng ủy CATP đã bám sát chỉ đạo và khẩu hiệu thi đua của BCA để đề ra khẩu hiệu thi đua của CATP là: “Chủ động, Đổi mới, Hiện đại, Kỷ cương, Trách nhiệm, Hiệu quả” với nhiều nội dung, giải pháp phát động, tổ chức và thực hiện phong trào thi đua mang tính đổi mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả. Đánh giá qua 11 tháng thực hiện, cơ bản CATP đã hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu công tác trọng tâm mà Nghị quyết và kế hoạch thi đua đề ra.

Theo Đại tá Ngô Minh Châu, trong năm qua, CATP đã quán triệt và thực hiện chủ đề “Năm nghiệp vụ cơ bản”, phát huy tinh thần an ninh chủ động và trên cơ sở nắm chắc tình hình về âm mưu, phương thức hoạt động của các tổ chức phản động lưu vong, số đối tượng cực đoan chống đối chính trị có nhiều diễn biến phức tạp mới, với mức độ ngày càng quyết liệt, manh động và nguy hiểm hơn cả về hình thức và tính chất hoạt động chống phá, công khai thách thức, coi thường pháp luật theo phương châm “đối đầu – công khai” và ngày càng có chiều sâu, tiềm ẩn nguy cơ đột biến, khó lường.

CATP đã chủ động tham mưu lãnh đạo các cấp chỉ đạo, triển khai các chủ trương, giải pháp linh hoạt, đột phá, táo bạo trong đấu tranh đối sách với từng nhóm, hội, đối tượng cụ thể. Qua đó, CATP đã vô hiệu hoá âm mưu phá hoại, gây rối về an ninh chính trị trên địa bàn thành phố, giữ vững được tình hình an ninh chính trị và đảm bảo tuyệt đối TTATXH trong các ngày lễ lớn quan trọng của đất nước. Đây là những chiến công xuất sắc, được các cấp lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy và UBNDTP đánh giá cao và đã góp phần ngăn chặn kịp thời có hiệu quả các hoạt động phá hoại, thậm chí khủng bố trên địa bàn thành phố, đặc biệt là trước dịp Lễ 30-4.

Quang cảnh hội nghị

Đại tá Ngô Minh Châu nhấn mạnh: với tính chất địa bàn là trung tâm về nhiều mặt của cả nước, dân số cao nhất nước, là “vùng trũng” của tội phạm với số vụ Phạm pháp hình sự hàng năm cao nhất cả nước. Nhưng với trách nhiệm và quyết tâm cao, trong năm qua CATP đã có nhiều nỗ lực để kiềm chế và kéo giảm sâu nhất trong 5 năm trở lại về phạm pháp hình sự. Trong đó CATP đã tập trung mọi nỗ lực để phòng ngừa, đấu tranh với 3 loại án gây bức xúc trong dư luận xã hội và chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu tội phạm là án cướp, án cướp giật và án trộm cắp tài sản.

Đặc biệt, nổi bật là thành tích trong công tác điều tra khám phá thành công chuyên án 516E: từ kinh nghiệm thực tiễn đấu tranh chuyên án, bám sát địa bàn, qua theo dõi một vài vụ mua bán nhỏ, lẻ, CATP đã chỉ đạo xác lập chuyên án với 1 năm ròng rã theo dõi, phân tích tình hình, từng thủ đoạn, quy luật hoạt động tinh vi của các đối tượng, với sự huy động tổng lực từ nhiều lực lượng, sự phối hợp nhịp nhàng giữa CA cơ sở và CATP, giữa các phòng nghiệp vụ với nhau, sử dụng rất linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ và quan trọng hơn là lựa chọn đúng thời cơ, thời điểm thuận lợi nhất để phá án nên đã mang lại thành công trong triệt phá toàn bộ đường dây sản xuất và mua bán trái phép chất ma túy với quy mô lớn, đây là chiến công đặc biệt xuất sắc đã được Đảng và Nhà nước tuyên dương khen thưởng. Hay như, CA TP.HCM đã vô hiệu hoá hoạt động của 3 tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”, “Việt Tân”, “Liên Minh dân chủ Việt Nam” âm mưu phá hoại, gây rối về an ninh chính trị trên địa bàn thành phố nhất là thời điểm 30-4-2017…

Với số lượng hơn 8 triệu xe cơ giới (tăng 59% so với năm 2016) so với diện tích và thực trạng hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng nhu cầu thì việc kéo giảm TNGT là 1 nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhưng với quyết tâm kéo giảm trên cả 3 tiêu chí, ngay từ đầu năm 2017, Đảng ủy – BGĐ CATP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu quả các giải pháp công tác nhằm đảm bảo an toàn giao thông như: Giải pháp nâng cao năng lực cưỡng chế thi hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông; Tổ chức rà soát, điều tra cơ bản các tuyến đường phức tạp về tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông để điều phối lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông; Đổi mới phương pháp, nội dung tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành khi tham gia giao thông…

Lãnh đạo Tổng cục CT CAND và đơn vị chủ nhà tặng quà cho các đơn vị công an trong cụm

Qua đó đã huy động được hệ thống chính trị và phát huy vai trò của các lực lượng ở cơ sở trong tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông và phòng chống tụ tập, cổ vũ đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng. Các giải pháp trên đã đem lại hiệu quả cao và góp phần đã kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 mặt so với năm 2016.

Để thực hiện tiêu chí “Chủ động, Hiện đại” trong khẩu hiệu thi đua, thiết thực đáp ứng yêu cầu triển khai Đề án “Đô thị thông minh”, Công an thành phố đã xây dựng 2 Đề án: “Ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào công tác đảm bảo an ninh trật tự thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2025” và“Xây dựng Trung tâm thông tin chỉ huy Công an thành phố hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”. Đến nay đã báo cáo và được sự đồng ý của UBND TP, đang triển khai thực hiện. Đây là sản phẩm trí tuệ ứng dụng CNTT phục vụ đắc lực cho công tác đảm bảo ANTT trước mắt và lâu dài trên địa bàn thành phố.

Một nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định hàng đầu đối với việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo ANTT đó là công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng đã được chú trọng, tập trung lãnh đạo và chỉ đạo quyết liệt. CATP đã đề xuất, kiện toàn tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả hơn; rà soát, bố trí sử dụng biên chế hợp lý hơn; triển khai kế hoạch chuyên đề về phòng, chống sai phạm kỷ luật với nhiều giải pháp mới; tăng cường kiểm tra, thanh tra, chủ động phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm. Xây dựng Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao toàn diện chất lượng hoạt động của lực lượng Công an phường, xã, thị trấn” và Đề án “Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, sử dụng phần mềm kết nối dữ liệu công tác Đảng, thi đua khen thưởng vào cơ sở dữ liệu thông tin cán bộ CATP”.

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Hải Trung - Phó Tổng cục trưỏng Tổng cục chính trị chúc mừng thành tích của cụm thi đua số 1 và nhấn mạnh: cụm thi đua số 1 hội tụ 5 thành phố lớn của cả nước có vị trí hết sức quan trọng trong tất cả các lĩnh vực trên cả nứơc. Do đó, cụm thi đua số 1 cũng phải có những cách làm khác, sáng tạo, hiệu quả để thể hiện đúng vị trí số 1. “Thi đua là phải lan toả, chúng ta phải làm sao để sự lan toả về thành tích trước hết trong cụm và sau đó là toàn lực lượng” – Đại tá Trung nhấn mạnh.

Tiếp tục hoàn thiện chương trình công tác từ giờ đến cuối năm và tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ... hướng tới 70 năm Ngày Bác có 6 điều dạy CAND; Thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày Chỉ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Tại Hội nghị, các đơn vị thành viên của Cụm thi đua số 1 cũng tiến hành bỏ phiếu suy tôn danh hiệu thi đua các đơn vị trong cụm và giới thiệu Cụm trưởng, Cụm phó và đơn vị đăng cai các hoạt động VHVN, TDTT của Cụm thi đua số 1, Bộ Công an năm 2018.

Kết quả bỏ phiếu suy tôn danh hiệu thi đua các đơn vị trong cụm chọn ra đựơc CA Hải Phòng nhận cờ thi đua của Chính phủ năm 2017, Cờ thi đua năm 2017 của Bộ Công an thuộc về CA Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng và TP.HCM. Cụm trưởng cụm thi đua số 1 năm 2018 là CA Cần Thơ, cụm phó Công an Đà Nẵng, Công an Hà Nội là đơn vị tổ chức đăng cai các hoạt động VHVN, TDTT cho toàn cụm.

Một số hình ảnh khác:

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang