Dòng sữa trắng trên cánh đồng xanh - Đất trả ơn người

Thứ Hai, 18/05/2015 10:29  | 

|

(CAO) Dòng sữa đầu tiên trên cánh đồng huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An có được từ đàn bò sữa đã gợi cho người dân và chính quyền một niềm hy vọng về những đổi thay sắp diễn ra trên mảnh đất của những người nông dân cần cù mà vẫn cả đời nghèo khó.

Những đàn bò ở mãi tận trời Âu vốn quanh năm ôn hòa mát mẻ được đưa về vùng đồng khô cỏ cháy để ấp ủ cho một niềm tin làm hồi sinh mảnh đất phía Tây xứ Nghệ. Vẫn không hết người còn hoài nghi. Chỉ có bà Thái Hương chủ Tập đoàn TH Truemilk cùng những cộng sự của mình là vẫn lặng lẽ chứng minh cho một niềm tin mãnh liệt: đất cũng có hồn, sẽ không phụ lòng người.

Cứ vậy, người phụ nữ nhỏ bé vẫn nỗ lực miệt mài cùng những người nông dân và nhóm kĩ sư trên cánh đồng chan chát nắng. Gió Lào tháng Tư thổi từ xa xôi trườn qua dãy Trường Sơn thả hết mưa cho mạn Tây trước khi qua sườn Đông, lùa cái nóng rát hòa chung nắng hè thổi suốt đến tháng 9 tháng 10 trên những cánh đồng miền Trung mà vẫn không bào mòn được lòng kiên nhẫn của những người quyết chí vì mảnh đất nặng ân tình.

Cũng từ lúc đó, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và huyện Nghĩa Đàn càng phấn khởi và tin tưởng vào một đề án được xây dựng từ nhiệt huyết chân thành và giàu tính nhân văn. Nhờ vậy mà từ đó những cánh đồng ngô, cao lương trải dài qua mấy ngàn hec-ta xanh mướt mát. Chính những cánh đồng ngô và cao lương này là nguồn thức ăn sạch cho đàn bò hàng vạn con của Tập đoàn TH, một trong những điều kiện tiên quyết để tạo ra dòng sữa có chất lượng đích thực.

Những cánh đồng ngô, cao lương trải dài qua mấy ngàn hec-ta xanh mướt mát

Người nông dân cũng được tăng thu nhập và ổn định cuộc sống. Đến nay, đàn bò sữa của TH đã đạt gần 5 vạn con. Toàn bộ quy trình sản xuất sữa của TH được thực hiện khép kín và áp dụng quy chuẩn tiên tiến nhất thế giới. Cánh đồng cỏ, ngô và cao lương được luân canh trồng hướng dương để cải tạo đất và làm thức ăn cho đàn bò sữa. Nhìn cánh đồng của TH, bất cứ ai cũng có thể mơ ước một nền nông nghiệp tương lai của Việt Nam với trình độ cơ giới hóa một cách mẫu mực và hoàn hảo.

TH Truemilk sở hữu nhiều máy móc hiện đại

Sau 5 năm, vượt qua muôn vàn khó khăn, TH Truemilk đã khẳng định được vị trí của mình, chiếm lĩnh gần 50% thị phần sữa tươi trong nước, đóng góp hiệu quả cho chiến lược nâng cao tầm vóc của thế hệ người Việt bằng đề án phối hợp với Bộ Giáo dục đào tạo, cung cấp hàng triệu ly sữa học đường mỗi năm cho học sinh và nhiều hoạt động hướng về công đồng khác.

Sự chân thành và bầu nhiệt huyết cộng với tính nhân văn đã đưa Tập đoàn của bà Thái Hương ngày càng thành công. Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhận xét: Thành công từ những dự án của Tập đoàn TH có thể nói đã tạo ra cuộc cách mạng cho ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, đặc biệt là trong ngành sữa nói riêng.

Ông Biswroop Roy Chowdhury, Tổng giám đốc tổ chức Kỷ lục Châu Á (phía trong bên phải) trao chứng nhận Trang trại Chắn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất Châu Á cho TH True Milk

Hiện Tập đoàn TH đang nỗ lực cho các dự án nông nghiệp sạch và mở rộng ra các vùng khác như Thanh Hóa, Đắc Lắc, Lâm Đồng. Nếu dự án được triển khai ở những khu vực này, chắc chắn sẽ đóng góp một mô hình nông nghiệp kiểu mẫu mà người nông dân Việt Nam vẫn hằng mong ước.

Bà Thái Hương, Chủ tịch tập đoàn TH True Milk vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Với những nỗ lực không ngừng của trong vòng năm năm đã đưa vùng đất gió Lào thành vùng chuyên canh thức ăn cho bò sữa, áp dụng quy trình công nghệ nghiêm ngặt, Tập đoàn TH Truemilk đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và ghi tên vào Kỷ lục châu Á cho Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu lục.

Duy Luân

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang