Người ngồi gần với bệnh nhân thứ 17 dương tính Covid-19

Chủ Nhật, 08/03/2020 09:16  | T.Nam

|

(CAO) Ông N.Q.T (61 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) là người ngồi gần hàng ghế với bệnh nhân thứ 17 N.H.N. được xác định dương tính với Covid-19.

Thông tin từ Bộ Y tế sáng nay (8/3) cho biết, vào hồi 19 giờ ngày 6/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội qua điều tra dịch tễ bệnh nhân N.H.N (ngụ phố Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) ghi nhận 1 trường hợp ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với N.H.N là ông N.Q.T. (61 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và đã lấy mẫu, chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Vietnam Airlines khử trùng máy bay

Kết quả xét nghiệm cho biết ông N.Q.T. dương tính với chủng virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Như vậy, đến sáng nay, liên quan đến bệnh nhân thứ 17 N.H.N, đã có ít nhất 3 người dương tính với virus SARS-CoV-2, gồm: Bác ruột, tài xế riêng của bệnh nhân và một người ngồi gần hàng ghế.

Ngoài ra, ngành chức năng các tỉnh, thành cũng đã truy tìm, cách ly gần 100 trường hợp là người Việt, du khách nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N. TP.Hà Nội cũng cách ly, giám sát, theo dõi hàng trăm người cùng một phần phố Trúc Bạch và Bệnh viện Hồng Ngọc - nơi bệnh nhân N.H.N đến khám khi có triệu chứng sốt, ho.

Về lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân N.Q.T.: Bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (ngồi gần bệnh nhân N.H.N), về đến Hà Nội được lái xe riêng đón về đến nhà.

Ngày 6/3/2020, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10 giờ ngày 7/3/2020, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng vi rút SARS-CoV-2.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.Q.T. (F1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (F2) là 23 người.

Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng F2 (F3) đã xác định được là 29 người.

Hiện tại, nhà bệnh nhân, khu vực nhà bệnh nhân đã được phun khử khuẩn. Thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người).

Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm từ vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh. Các mẫu bệnh phẩm đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiến hành xét nghiệm.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang