Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ:

Sẽ buộc thôi học những thí sinh liên quan gian lận thi cử

Thứ Hai, 22/04/2019 15:30

|

(CAO) Những ngày qua, thông tin về nhiều thí sinh được nâng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 là con em của lãnh đạo các địa phương, cán bộ ngành giáo dục đã khiến dư luận bức xúc.

Nhiều người băn khoăn khi một số thí sinh có bài thi được nâng điểm nhưng vẫn được học tiếp tại một số trường đại học, trong khi đó, khối trường Công an đã kiên quyết huỷ kết quả trúng tuyển và trả tất cả thí sinh thuộc diện nâng điểm về địa phương.

Trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Bộ đang tích cực phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm minh, công bằng, chính xác, không bao che cho những người vi phạm.

Tất cả các hành vi gian lận trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia nói riêng và bất cứ kỳ thi nào khác đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Còn đối với các cán bộ ngành giáo dục có con em có liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo kiên quyết xử lý nghiêm, đưa ra khỏi ngành giáo dục.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ: Thi cử phải nghiêm túc, kết quả thi phải đảm bảo trung thực, khách quan. Hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh, cho con em mình của một số cán bộ, viên chức ngành giáo dục đã vi phạm đạo đức nhà giáo, thậm chí còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành.

Hiện nay, các trường đại học thuộc khối Công an đã huỷ kết quả trúng tuyển, trả về địa phương đối với các thí sinh được nâng điểm. Các trường khối dân sự cũng huỷ kết quả trúng tuyển đối với các thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn.

Riêng 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học. Tuy nhiên, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào bị kết luận có liên quan vào quá trình gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết: Việc xử lý những sai phạm liên quan đến kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia của thí sinh không chỉ được áp dụng các quy định trong Quy chế mà còn từ các quy định của nhiều văn bản quy phạm pháp luật, các quy định khác của cơ sở giáo dục đại học.

Vì thế, khi xử lý một trường hợp vi phạm cũng phải áp dụng các quy định để đảm bảo tính chính xác, công bằng, nghiêm minh.

Theo quy định của Luật Giáo dục Đại học, việc tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học nên việc xử lý các trường hợp thí sinh bị hạ điểm thi trước hết thuộc thẩm quyền của các trường.

Các cơ sở giáo dục đại học có quyền và trách nhiệm xử lý, không thụ động đợi chỉ đạo của Bộ. Vừa qua, các trường đại học khối Công an đã chủ động xử lý theo quyền và trách nhiệm. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ủng hộ cách xử lý của các trường này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường phải căn cứ vào quy định của Quy chế tuyển sinh, Đề án tuyển sinh đã công bố, các quy định riêng của từng trường, quy định liên quan của các cơ quan thẩm quyền (bộ, ngành, địa phương…nếu có) để chủ động xử lý nghiêm, đúng pháp luật, đảm bảo có căn cứ và có trách nhiệm giải trình với xã hội.

Bộ cũng đang rà soát, tham khảo ý kiến chuyên gia pháp luật để hoàn thiện các quy chế, quy định của ngành nhằm giải quyết những vấn đề thực tế phát sinh khi thực hiện cơ chế tự chủ đại học, đặc biệt là quy định các chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý ngay đối với các loại vi phạm gián tiếp trong gian lận thi cử.

Đề cập đến việc tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng: Việc tổ chức kỳ thi không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn mà còn là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm với xã hội của ngành giáo dục.

Do đó, Bộ đặc biệt coi trọng tính an toàn, nghiêm túc, công bằng, chính xác. Những “lỗ hổng” về mặt quy trình, kỹ thuật trong tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 hiện đã được ngành giáo dục khắc phục.

Đồng thời, ngành tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các thiết bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn trong tổ chức thi; nâng cấp các phần mềm để phòng ngừa, ngăn chặn, hỗ trợ phát hiện gian lận trong quá trình chấm thi.

Tuy nhiên, kỹ thuật, công nghệ có tốt đến đâu nhưng con người tham gia vào công tác thi mà không tốt, cố ý vi phạm thì sai sót vẫn có thể xảy ra.

Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn các bộ ngành, địa phương và người dân cả nước đồng hành, hỗ trợ, giám sát, để việc tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 thành công tốt đẹp.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang