Trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao

Thứ Sáu, 15/07/2016 19:41  | Thanh Hoà

|

(CAO) Chiều 15-7-2016, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương tổ chức lễ tiếp nhận bài hát “Tiến quân ca” và trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và các thành viên gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao.

Cách đây hơn 70 năm, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, hàng vạn quần chúng nhân dân đã hát vang bài Tiến quân ca trong lễ chào cờ tại buổi Lễ Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa. Tại kì họp thứ 2, Quốc hội khóa 1 (tháng 3 năm 1946), bài “Tiến quân ca” chính thức được chọn làm Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và được ghi tại điều 3 Hiến pháp năm 1946, theo đề xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  

Buổi lễ trao tặng huân chương Hồ Chí Minh cho nhạc sĩ Văn Cao 

Trải qua chặng đường hơn 70 năm, bài hát “ Tiến quân ca” đã đồng hành cùng dân tộc trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Hiến pháp năm 2013 tiếp tục ghi nhận “Quốc ca nước CHXHCN Việt Nam là nhạc và lời của bài “Tiến quân ca”.

Sau khi chứng kiến việc tiếp nhận bài “Tiến quân ca” từ gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, đã hơn 70 năm trôi qua, bài Tiến quân ca luôn thể hiện sức sống mãnh liệt và ngày càng khẳng định giá trị của một tác phẩm lớn, gắn liền với lịch sử dân tộc, luôn được vang lên trong những sự kiện trọng đại của đất nước, trở thành bài hát của cả dân tộc.

Mỗi người Việt Nam đều hát ca khúc này như một biểu tượng thiêng liêng về Tổ quốc Việt Nam và tiếp tục vang mãi như một lời hiệu triệu non sông. Chủ tịch Quốc hội gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao, đồng thời khẳng định, Tiến quân ca sẽ mãi mãi là tài sản chung vô giá của cả dân tộc, đúng như ý nguyện của gia đình và Cố nhạc sĩ lúc sinh thời.

Với những cống hiến trọn đời cho nền âm nhạc, văn học nghệ thuật Việt Nam và trước tấm lòng của cố nhạc sĩ và gia đình đối với Đảng, Nhà nước, nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nghiêm Thúy Băng (vợ cố nhạc sĩ Văn Cao).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng gửi thư cảm ơn tới gia đình cố nhạc sĩ về những nghĩa cử cao đẹp của gia đình đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang