Vụ sập biệt thự cổ Hà Nội: Hai phụ nữ đã tử vong

Thứ Ba, 22/09/2015 20:29  | Ngọc Sơn - Hương Nhàn

|

(CAO) Đến 15 giờ 20 ngày 22-9, cả 5 nạn nhân trong vụ sập nhà đều được đưa ra ngoài, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai.

Trong đó, nạn nhân Lê Thị Hường - bán rau tại khu vực tầng 1 của toà nhà được đưa vào viện lúc hơn 15 giờ và tử vong sau đó.

Ngoài ra còn có 4 người bị thương: Chị Vũ Thị Thu Hằng (SN 1978, thường trú tại 107 Trần Hưng Đạo) bị chấn thương sọ não, chấn thương xương chậu; Bà Nguyễn thị Tiêu (SN 1951) bị tường đổ vào người; hai nạn nhân Nguyễn Văn Nức (SN 1971, thường trú tại Việt Hưng - Văn Lâm - Hưng Yên) và Tào Thị Hiện (SN 1965, trú tại Kim Bài - Thanh Oai - Hà Nội) bị thương tích ở chân.

Hiện trường vụ sập nhà nhìn từ trên cao. Ảnh: CTV

Tính đến 18 giờ cùng ngày nạn nhân tử vong thứ 2 là bà Trần Thị Nga (36 tuổi) đã được tìm thấy. Như vậy, vụ sập nhà đã khiến 2 người tử vong, 6 người bị thương.

Bước đầu, UBND Quận Hoàn Kiếm đã thống nhất với Sở Xây dựng Hà Nội bố trí nơi tạm cư cho 16 hộ dân bị thiệt hại với 61 nhân khẩu, hiện không có nơi ở đến tạm cư tại nhà CT1-Định Công (quận Hoàng Mai) đồng thời hỗ trợ mức 1,5 triệu đồng/người bị thương và 5 triệu đồng/người đã chết.

Theo ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc tổng công ty đường sắt Việt Nam (đơn vị quản lý tòa nhà) thì tòa nhà 107 vừa được UBND thành phố chuyển giao cho tổng công ty ĐSVN quản lý cách đây ít năm và là ngôi nhà cổ được xây dựng từ thời Pháp thuộc nên phần móng và các kết cấu đã xuống cấp.

"Hàng năm tổng giám đốc tổng công ty đường sắt Việt Nam cũng có kế hoạch duy tu sửa chữa, nhưng do xung quanh xây dựng khép lối nên việc duy tu sửa chữa gặp nhiều khó khăn và chưa được xử lý cơ bản thì dã xẩy ra sự cố", ông Hoạch cho biết.

Tòa nhà bị sập có diện tích sử dụng 1.100 m2, chia 2 tầng, xây bằng gạch, mái vòm cốt thép. Trong đó, tầng 2 vốn là một hội trường giờ đã được sử dụng là phòng làm việc rộng 120m2, tầng 1 là nhà kho và phòng làm việc. Hai bên cánh của hội trường là cầu thang, hàng lang, phòng vệ sinh rộng khoảng 100m2. Hiện nay toàn bộ mái tầng 2 tòa nhà này đã bị sập đổ.

"Khả năng cột nhà bị ải lâu ngày nên tự tách gạch ra và gãy. Các cột này đã bị hư hỏng từ lâu song không được cải tạo. Công trình này có thể thuộc diện phải bảo tồn. Rất may 35 cán bộ công nhân viên không ai bị thương", một cán bộ Ban dự án đường sắt cho biết.

Tại hiện trường, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng nguyên nhân vụ việc do ngôi nhà quá cũ nát, hết hạn sử dụng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang