Dàn sao ủng hộ tự truyện của nhạc sĩ khiếm thị

Thứ Hai, 13/07/2020 14:02

|

(CAO) Các nghệ sĩ Thanh Thủy, gia đình Quốc Nghiệp - Ngọc Mai, ca sĩ Triệu Lộc… cùng ủng hộ tinh thần và chúc mừng nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương ra mắt tự truyện Nhắm mắt nhìn sao với niềm xúc động.

Các ngôi sao Vbiz dành nhiều sự cổ vũ, động viên nỗ lực và tài năng đặc biệt của người nhạc sĩ khiếm thị.

Hà Chương mất hoàn toàn thị lực năm anh hai tuổi. Nhưng từ bé, anh đã nỗ lực tập chơi guitar, đàn bầu... Năm 2004, anh đỗ thủ khoa hệ trung cấp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội), chuyên ngành đàn bầu. Năm 2006, anh thi vượt rào lên hệ đại học và tốt nghiệp năm 2010. Về sau, anh lập nghiệp ở TP HCM.

Hà Chương có thể chơi được hơn 10 loại nhạc cụ, và từng đoạt giải thưởng, huy chương vàng các cuộc thi độc tấu đàn bầu. Anh cũng sáng tác hàng trăm ca khúc, trong đó, bài Nắng hát từng vào chung kết Bài hát Việt 2010.

Năm 2020, Hà Chương ra mắt tự truyện “Nhắm mắt nhìn sao” ((Người chấp bút nhà báo Nguyễn Thanh Nhã). Cuốn sách như những lát cắt xúc động, đặc biệt, toàn diện về cuộc đời Hà Chương với những thăng trầm, khó khăn, thử thách, từ những bước ngoặt - khi anh còn là một đứa trẻ khiếm thị ở một vùng quê Thanh Trà - Quảng Ngãi cho đến khi trở thành nhạc sĩ, được không ít bạn trẻ yêu mến.

Có những chi tiết, chỉ có với “Nhắm mắt nhìn sao”, công chúng mới có dịp biết đến tường tận cuộc đời người nghệ sĩ này. Đó là việc Hà Chương phải bán đàn để mưu sinh, những trải nghiệm trong trường dành cho người mù Nguyễn Đình Chiểu, hay lần đầu tiên biểu diễn ca khúc “Cõng mẹ đi chơi” trong chương trình Vietnam’s Got Talent...

Là một người khiếm thị, nhưng Hà Chương vẫn quan sát những biến chuyển trong đời sống, để từ đó đồng hành cùng cộng đồng, gieo niềm tin cuộc sống. Bài hát “Khát vọng tâm hồn” được Hà Chương sáng tác trong mùa dịch Covid-19 đã được Vụ Thư viện ghi nhận là ca khúc giúp lan tỏa văn hóa đọc, truyền nhiều cảm hứng cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Vụ trưởng Vụ thư viện - TS. Vũ Dương Thúy Ngà đã trao tặng lời cảm ơn cho nhạc sĩ. Bà phát biểu: “Khi nhạc sĩ Hà Chương gửi tặng ca khúc này cho Vụ, tôi nhận ra đây là một hát rất ý nghĩa. Qua bài hát, tác giả đã nói lên ý nghĩa rất lớn của việc đọc sách, khát vọng và lý tưởng sống tốt đẹp của con người. Tác giả cũng chia sẻ một điều vô cùng quý giá, đó là lý do vì sao chúng ta lại sống - vì đất nước cần và lý tưởng vươn tới sự tự do. Đây là một bài hát có ý nghĩa rất đẹp. Chính những trang sách đã làm con người đẹp lên, đồng thời sách cũng giúp con người thực hiện được khát vọng.”

Hiện bài hát “Khát vọng tâm hồn” chính thức có mặt trên Youtube và website của Vụ thư viện và nhận được nhiều lượt xem. Bài hát được nhiều bạn trẻ yêu thích, biểu diễn trong các hoạt động cộng đồng, hoạt động về văn hóa đọc.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang