Truy tố 6 quan chức VN nhận hối lộ gần 70 triệu yên Nhật

Thứ Sáu, 05/06/2015 16:39  | Phương Sơn

|

(CAO) Ngày 4-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố sáu bị can về tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sáu bị can trong vụ nhận lót tay hàng chục triệu yên Nhật của Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) gồm: Trần Quốc Đông (SN 1964), nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU); Phạm Hải Bằng (SN 1969) và Phạm Quang Duy (SN 1975), đều nguyên là Phó giám đốc RPMU; Nguyễn Nam Thái (SN 1977), nguyên Trưởng phòng dự án 3 – RPMU; Trần Văn Lục (SN 1958) và Nguyễn Văn Hiếu, cùng nguyên Giám đốc RPMU.

Ngày 20-3-2014, báo chí Nhật Bản đưa tin Giám đốc JTC thừa nhận đã chi bất hợp pháp hơn 100 triệu yên cho một số quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để nhận được hợp đồng cho các dự án ODA. Riêng tại Việt Nam, JTC hối lộ cho một nhóm quan chức đường sắt với phần lớn số tiền nêu trên trong giai đoạn từ năm 2008 - 2012 để được nhận thầu tư vấn dự án xây dựng đường sắt đô thị.

Ông Trần Văn Lục, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt giải trình tại cuộc họp khẩn

Đến tháng 4-2014, Bộ Ngoại giao đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thông tin có ba đối tượng đã nhận 69,9 triệu yên (tương đương 11 tỷ đồng) của JTC để thực hiện gói thầu tư vấn kỹ thuật dự án đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1, giai đoạn I). Ngay sau đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ thông tin trên.

Sau một năm điều tra, cơ quan chức năng đã có đủ cơ sở, bằng chứng kết luận: Khoảng tháng 9-2009, khi thống nhất các điều khoản của hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật với nhà thầu JTC, Phạm Hải Bằng khi đó giữ vai trò là chủ nhiệm dự án đã đề cập tới một số khó khăn của RPMU về chi phí triển khai dự án và được đại diện JTC đồng ý hỗ trợ một khoản kinh phí. Sau đó, Bằng thông báo cho Phạm Quang Duy (thời điểm đó là Trưởng phòng dự án 3 – RPMU) và Nguyễn Nam Thái biết để thực hiện.

Từ tháng 9-2009 đến 2-2014, Duy và Thái nhiều lần nhận lệnh của Bằng để đi nhận hỗ trợ từ phía nhà thầu, với tổng số tiền 11 tỷ đồng nêu trên. Khoản tiền này sau đó được ba bị can chia nhau quản lý, sử dụng, trong đó Bằng tiếp nhận, quản lý 4,8 tỷ đồng; Thái giữ 3,4 tỷ đồng còn Duy giữ 2,8 tỷ đồng. Sau đó, ba bị can đã sử dụng các khoản trên vào chi phí tổ chức lễ ký kết hợp đồng, hội họp, tiếp khách, đối ngoại, tổ chức cho tổ dự án và RPMU đi nghỉ mát… không có chứng từ, sổ sách.

Cơ quan điều tra cũng cho biết sau khi bị bắt giam, bị can Bằng đã tự nguyện nộp lại 970 triệu đồng, 7.000 USD và hai sổ tiết kiệm trị giá hơn 900 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Bình luận (1)

Nên đưa mấy ông quan chức đi thăm nhà tù là sợ ngay.

Nguyễn Hoàng Yến - Thứ Sáu, 05/06/2015, 17:29 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang