Cặp tình nhân lạc lối, "đèo bồng"... 4 bánh heroin

Thứ Hai, 04/05/2020 21:56

|

(CAO) Ngày 4-5, sau 4 ngày Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an Lâm Đồng (PC04) chủ công, phối hợp Công an 2 huyện Đức Trọng, Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) bắt vụ 4 đối tượng liên quan đường dây buôn ma tuý (4 bánh heroin) từ Nghệ An vào Lâm Đồng tiêu thụ; đến nay, vụ án bước đầu cơ bản được làm rõ.

Như CAO đã thông tin, ngày 1-5, qua thời gian dài theo dõi, trinh sát Phòng PC04 Công an Lâm Đồng phối hợp Công an hai đơn vị địa phương trên đã bắt quả tang 4 đối tượng (2 nữ, 2 nam) trong đường dây đưa ma túy từ Nghệ An vào Lâm Đồng tiêu thụ, gồm: Phạm Thị Ánh (SN 1982, HKTT: tổ 20, quốc lộ 20, H.Đức Trọng); Nguyễn Thị Phương (SN 1974, HKTT: xã Mỹ Thành, H.Yên Thành - Nghệ An; chỗ ở: ấp Bình Trung, xã Bình Châu, H.Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Nguyễn Văn Hương (SN 1976, HKTT: H.Diễn Châu - Nghệ An; tạm trú tại Vũng Tàu cùng địa chỉ với đối tượng Phương) và Hoàng Tuấn Minh (SN 1990, HKTT tổ dân phố chợ Thăng Long, TT.Nam Ban - Lâm Hà).

Đối tượng Phạm Thị Ánh chứng kiến Cơ quan điều tra giám định, cân trọng lượng 2 bánh heroin do Ánh tàng trữ 

Trong vụ án này, Phương - Hương là người tình của nhau. Theo lời khai của đối tượng Hương, trước đó, gã từ quê nhà Nghệ An đến huyện Xuyên Mộc - Vũng Tàu làm ăn, đang là chủ một vựa ve chai "ăn nên làm ra". Gặp "đồng hương" (Phương) ở vùng đất mới, mặc dù cả hai đều đã có gia đình, con cái đề huề, nhưng họ phải lòng nhau, Phương dọn đến chung sống với Hương. Mấy ngày trước đó, Phương nói về quê Nghệ An, sau đó hẹn Hương rời Vũng Tàu, chở nhau trên xe máy để đi du lịch Đà Lạt. Hương rất háo hức vì chưa đi Đà Lạt lần nào.

Theo Cơ quan điều tra, Hương là người điều khiển xe máy, chở theo ba-lô, bên trong có 4 bánh heroin, vai trò tham gia của đối tượng thế nào sẽ được Cơ quan điều tra làm rõ. Tiếp xúc với chúng tôi, nghi can Hương cay đắng thốt lên: "Đến nước này, chẳng còn giấu được gì, công an đã biết hết rồi. Tôi sẽ khai thật, khai hết".

Một điều tra viên cho biết, nghi can Hương khá "lẻo mép", nói nhiều. Anh ta khai rằng, mới học hết mẫu giáo, chúng tôi cũng chưa có thời gian xác minh. Nhưng chữ viết của anh ta không đến nỗi tệ. Có điều, một bản tường trình, anh ta viết đến hơn 2 tiếng đồng hồ, sai lỗi chính tả nhiều nên cán bộ phải nhắc.

Các đối tượng Ánh (mặc bộ quần áo màu vàng, đứng) và các nghi can Phương, Hương (áo kẻ sọc và áo đỏ) chứng kiến lực lượng chứng năng giám định 4 bánh heroin trong vụ án

Từ bản tường trình của các nghi can, bước đầu xác định, 2 đối tượng Hương - Phương dự kiến tổ chức một chuyến đi Đà Lạt để kỷ niệm hơn 1 năm quen nhau. Thế nhưng, kế hoạch "đổ bể" do Phương "đèo bồng" thêm tới... 4 bánh heroin. Sau khi "đẩy" được 2 bánh, còn một nửa số "hàng", vừa dừng chân tại một nhà nghỉ ở TT.Nam Ban, H.Lâm Hà để giao nốt cho đối tác, cả hai bị lực lượng CSĐT tội phạm ma tuý bắt quả tang.

Phương ban đầu ngoan cố, chỉ thừa nhận vận chuyển 2 bánh heroin (bị bắt quả tang khi đang giao dịch với đối tượng Minh), là do được một người phụ nữ tên Vân ở Nghệ An thuê vận chuyển từ Nghệ An vào Lâm Hà, trả công 40 triệu đồng. Trót lọt mới trả tiền. Không thừa nhận giao ma tuý cho đối tượng Ánh.

Đối tượng Ánh vì muốn tránh liên quan đến đường dây ma tuý liên tỉnh, liên huyện nên cũng không chịu thừa nhận nhận ma tuý từ Phương mà khai "người phụ nữ áo đỏ". Trong khi thực tế ngay khi bị bắt, đối tượng Phương mặc áo ca-rô tối màu, người tình đi cùng là Hương mặc áo màu đỏ...

Những lời khai quanh co hòng chối tội này của các đối tượng đã bị các trinh sát, điều tra viên từng bước chứng minh, "bẻ gãy" bằng các chứng cứ mà Ban chuyên án đã dày công thu thập được.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra, giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh cho kết quả: kiểu dáng, kích thước, trọng lượng 4 bánh heroin như nhau, đều được đóng gói cẩn thận trong 7 lớp nilong nhiều màu..., xác định cùng 1 "lò", do Phương vận chuyển từ Nghệ An vào Lâm Đồng.

Trinh sát làm việc, lấy lời khai với hai can phạm Phương (áo kẻ sọc), Minh (đội mũ bảo hiểm)

Trước đó, vào lúc 20h 40 phút ngày 1-5, một tổ công tác của Phòng PC04 Công an Lâm Đồng, dưới sự chỉ huy của lãnh đạo phòng đã bắt quả tang đối tượng Phạm Thị Ánh ngay khi phát hiện đối tượng vừa nhận ma tuý từ một đối tượng nữ đang bị theo dõi vận chuyển ma tuý từ Nghệ An vào Đức Trọng và Lâm Hà tiêu thụ. Tang vật bị thu giữ là chiếc xe máy hiệu Wave S, BKS 30K3-0590, trên xe treo 1 bịch nilong, bên trong có 2 bánh heroin (trọng lượng 350gr/bánh).

Bị khống chế đưa về trụ sở Công an xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, đối tượng Ánh ban đầu khai, giữ thuê cho 1 phụ nữ với giá 10 triệu đồng. Bị đấu tranh, chị ta khai lại là mua 2 bánh heroin của 1 người phụ nữ tên Vân ở Nghệ An với giá 540 triệu đồng và được một người phụ nữ "áo đỏ" trực tiếp giao cho tại đoạn đường liên thôn xã.

Làm việc với Cơ quan điều tra ngay tại thời điểm bị bắt quả tang tàng trữ ma tuý và một ngày sau đó, Ánh luôn tỏ ra "ngây ngô vô số tội", khai đây là lần đầu tiên mua ma tuý (mà mua một lúc tới 2 bánh heroin - PV).

Tuy nhiên, đối tượng Ánh không biết rằng, việc chị ta làm "đầu mối" ở Đức Trọng, nhận "bỏ sỉ" ma tuý với nhóm đối tượng đưa ma tuý từ Nghệ An vào Lâm Đồng tiêu thụ liên huyện, liên tỉnh gây nhức nhối dư luận thời gian qua, đã bị Phòng PC04 Công an Lâm Đồng theo dõi, xác lập chuyên án điều tra, bí số "AD0619" từ tháng 6-2019 và chờ thời điểm phá án.

Với kế hoạch "cất vó", bắt các đối tượng tham gia đường dây buôn ma tuý trong chuyên án, trong ngày 1-5, Ban chuyên án của Phòng PC04 do Thượng tá Lương Đình Chức - Trưởng phòng làm Trưởng ban, cùng Thượng tá Phạm Văn Tơn - Phó phòng làm Phó ban thường trực, trực tiếp có mặt tại các địa bàn Đức Trọng - Lâm Hà suốt nhiều ngày để chỉ đạo tổ công tác theo dấu vết các nghi can.

Lực lượng chức năng làm thủ tục giám định chất nghi ma tuý trong vụ án. Kết quả xác định tổng trọng lượng 4 bánh heroin 1,4kg

Xác định đối tượng vừa giao ma túy cho Ánh sẽ tiếp tục vận chuyển ma túy vào Lâm Hà để giao cho một "đầu mối" khác, Phòng PC04 cử một tổ công tác phối hợp với Công an huyện Lâm Hà có mặt tại địa bàn đón lõng các đối tượng trên. Khoảng cách từ huyện Đức Trọng (vị trí đối tượng Ánh bị bắt) đến huyện Lâm Hà chỉ trên 10km. Tuy nhiên, sau khi giao ma tuý cho đối tượng Ánh xong, 2 nghi can đi lòng vòng, hòng đánh lạc hướng lực lượng chức năng.

Đến 23h cùng ngày, khi Phương và người tình cùng vào nhà nghỉ T.L thuộc khu chợ Thăng Long, TT.Nam Ban, huyện Lâm Hà trên chiếc xe máy Air Blade màu đen bạc, BKS 72G1-41774, tổ công tác đã bao vây, khống chế, bắt quả tang. Cùng thời điểm, đối tượng Minh đi xe máy đến nhà nghỉ để giao dịch, nhận 2 bánh heroin từ cặp Phương - Hương cũng bị công an tóm gọn.

Trước những bằng chứng của Cơ quan điều tra, đến nay, bước đầu, các đối tượng Phương, Ánh, Minh đã thừa nhận là một trong những "mắt xích" quan trọng trong đường dây vận chuyển, buôn bán ma tuý từ Nghệ An vào Lâm Đồng tiêu thụ. Vai trò cầm đầu đường dây ma tuý này đang được cơ quan Công an làm rõ. Vụ án hiện đang được Phòng PC04 Công an Lâm Đồng thụ lý điều tra, củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật; đồng thời tiến hành đấu tranh mở rộng chuyên án.

Cán bộ điều tra cho nghi can Hương viết tường trình

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang