Khám xét nhà riêng phó phòng nâng điểm 330 bài thi

Thứ Sáu, 20/07/2018 11:47  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Cơ quan Công an đang tiến hành khám xét nhà riêng của ông Vũ Trọng Lương - người được xác định đã trực tiếp nâng điểm 330 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang.

Theo ghi nhận của PV, khoảng 11 giờ 30 trưa 20-7, rất đông cảnh sát cùng các lực lượng liên quan có mặt tại nhà riêng của ông Lương tại TP.Hà Giang.

Lúc này nhà ông Lương khóa kín, an ninh được thắt chặt tại khu vực. Có rất đông người dân hiếu kỳ tập trung theo dõi lực lượng chức năng làm việc.

Ông Vũ Trọng Lương (SN 1978, ngụ P.Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang), Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng - Sở GD-ĐT Hà Giang vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Nhà riêng của bị can Lương đang được Cơ quan điều tra  khám xét

Trước đó, sau khi có thông tin nhiều thí sinh tại Hà Giang có điểm thi THPT cao bất thường, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Công an và Công an Hà Giang vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ.

Vợ ông Lương thất thần trước vụ việc chồng bị bắt.

Sau khi chấm thẩm định tất cả bài thi trắc nghiệm của thí sinh Hà Giang, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả. Theo đó, hơn 330 bài thi của 114 thí sinh bị can thiệp, sửa để nâng điểm.

Tại cuộc họp báo chiều 17-7, do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức, ông Vũ Trọng Lương được xác định là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Lực lượng Công an đang có mặt tại khu vực nhà riêng của ông Lương để đảm bảo an ninh.

Đại diện của A83 (Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an) cho biết, hàng năm, máy tính để quét xác nhận được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang phân công cho ông Vũ Trọng Lương phụ trách trực tiếp.

Vào ngày 27-6, sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án thi, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Excel, sau đó đã làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh. Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi.

Nhiều người dân hiếu kỳ theo dõi cuộc khám xét.

Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi từ điểm chấm thi tại trường THPT chuyên Hà Giang mang về Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, thao tác trong 2 tiếng để tẩy xóa, sửa điểm bài thi.

Ông Lương bị công an bắt để điều tra, làm rõ vụ nâng điểm

Camera của Sở Giáo dục và Đào tạo đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh thể hiện hành vi phạm tội của ông Lương. Ông Lương đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, chỉ mất 6 giây/trường hợp cho việc thực hiện.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang