Vụ điểm thi cao bất thường:

Phó phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hà Giang sửa điểm 330 bài thi

Thứ Ba, 17/07/2018 14:39

|

(CAO) Qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Xác định được người gây ra sai phạm trong chấm thi ở Hà Giang

Chiều nay 17-7, Bộ Giáo dục & Đào tạo và UBND tỉnh Hà Giang đã công bố thông tin chính thức về kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang. Chủ trì buổi họp báo công bố thông tin là ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng giáo dục - Bộ GD&ĐT và ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi Hà Giang.

Cục trưởng Quản lý Chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh chủ trì buổi họp báo

Cục trưởng Mai Văn Trinh thông tin, sau khi dư luận phản ánh những bất thường trong điểm thi của Hà Giang, Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Công an đã vào cuộc. Kết quả công tác kiểm tra, xác minh cho thấy, có dấu hiệu nâng kết quả điểm thi của thí sinh.

Bằng các biện pháp kỹ thuật và nghiệp vụ đã xác nhận dữ liệu ảnh quét các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của thí sinh được hoàn thiện trước ngày 3/7 hiện vẫn còn nguyên vẹn, không bị sửa chữa, thay thế. Tuy nhiên, kết quả thi của một số thí sinh có dấu hiệu cao bất thường.

Từ thực tế nói trên, ngày 14/7, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông tỉnh Hà Giang đã có Công văn số 787/CV-BCĐ đề nghị Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia tiến hành chấm thẩm định toàn bộ các bài thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang.

Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định tất các các bài thi trắc nghiệm theo quy định của Quy chế thi. Kết quả cho thấy:

Có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm);

Có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm);

Có 8 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Có 8 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm);

Có 3 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm);Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy, một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn Giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.

Ngoài ra, với các bài thi môn thi tự luận (môn Ngữ văn) đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biên bản thống nhất điểm; đối chiếu kết quả thi trên biên bản thống nhất điểm với kết quả đã công bố. Kết quả cho thấy hoàn toàn chính xác, trùng khớp.

Buổi họp báo công bố kết luận về kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang

Qua xác minh ban đầu, ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang, là người trực tiếp can thiệp kết quả thi của thí sinh.

Từ 12h đến 14h38 ngày 27-6, ông Lương chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí. Trong 2 tiếng này, ông đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Đại diện A83 (Bộ Công an) cho biết, sau khi có kết quả thi của Bộ GD-ĐT, ông Lương đã rút bài thi từ điểm chấm thi tại trường Chuyên Hà Giang mang về Sở. Sau đó ông này cũng đã chuyển được máy tính từ trường chuyên về Sở; rút bài, tẩy xóa đáp án các bài… Camera của Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh thể hiện hành vi phạm tội của Lương. Ông Lương đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, thực hiện công đoạn này chỉ mất 6 giây/1 bài thi. Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương còn ghi nhận nhiều tin nhắn, cuộc gọi liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi.

“Chúng tôi thấy quy trình kiểm tra của thanh tra Sở và Bộ đều chưa chặt chẽ, để cho ông Lương thực hiện khi các thành viên vẫn đang ngồi đấy. Những thành viên khi tham gia cũng không nắm được quy trình và thao tác nên để cho ông Lương qua mặt”, đại diện A83, Bộ Công an cho hay.

Tuy nhiên, đại diện A83 cũng nghi vấn, với khối lượng lớn các bài thi lớn và chỉ trong hơn 2 tiếng đồng hồ, một mình ông Lương là không thể thực hiện toàn bộ. Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ xem xét mở rộng điều tra để xem có đồng phạm giúp sức hay không. Ngoài ra, kiểm tra trên máy tính ông Lương, vẫn còn dữ liệu điểm của năm 2017.

Ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang nhận trách nhiệm về vụ việc: “Là trưởng ban chỉ đạo thi, tôi xin nhận trách nhiệm. Có những cái chúng tôi không kiểm soát được dù chỉ đạo quyết liệt, do không có nghiệp vụ, yếu chuyên môn đã tạo khe hở. Động cơ của Phó trưởng phòng Lương là không trong sáng".

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Công an Tô Lâm, phối hợp xử lý đúng người đúng tội.

Hội đồng chấm thẩm định cũng quyết định kết quả chấm thẩm định được sử dụng để thay thế cho toàn bộ kết quả chấm bài thi trắc nghiệm do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang công bố ngày 11/7. Kết quả này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế.

Hành vi nâng điểm thi cho thí sinh trong khi chấm thi đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và cho những năm tiếp theo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ GD-ĐT có tiếp tục tổ chức thi THPT Quốc gia trong những năm tới hay không?.  Ông Mai Văn Trinh cho biết, qua 4 năm tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia với mục đích vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa lấy đó làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ (kỳ thi “2 trong 1”), Bộ GD-ĐT nhận thấy vẫn tiếp tục giữ nguyên kỳ thi này trong những năm tới và sẽ có sự điều chỉnh những bất hợp lý để kỳ thi ngày càng được tổ chức tốt hơn. Tuy nhiên, qua vụ việc ở Hà Giang, Bộ GD-ĐT nhận thấy, việc lựa chọn cán bộ chấm thi, coi thi phải được thẩm định cả về chuyên môn và đạo đức.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang