Hotgirl trong đường dây thực hiện 13 vụ "rút ruột" tài khoản ngân hàng

Thứ Sáu, 03/08/2018 12:29  | Đào Văn

|

(CAO) Theo kết luận điều tra, từ tháng 10-2016 đến tháng 9-2017, các đối tượng thực hiện 13 vụ chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng vay vốn tại ngân hàng V. với số tiền hơn 600 triệu đồng.

Ngày 2-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đã tống đạt kết luận điều tra đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp truy tố Phan Văn Minh (SN 1994, ngụ ấp Cái Đôi Nhỏ B, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, Cà Mau; tạm trú xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai); Trần Thị Loan (SN 1994, ngụ ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), Trần Văn Ngọc (SN 1995, hộ khẩu thường trú xã Giao An, huyện Giao Thủy, Nam Định; tạm trú ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) và Nguyễn Văn Phúc (SN 1988, ngụ ấp 2, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” được qui định tại Điều 226b Bộ luật Hình sự.

Trần Thị Loan
Phan Văn Minh
Trần Văn Ngọc
Nguyễn Văn Phúc

Trung tá Hoàng Ngọc Đạo, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngày 18-8-2017, nơi đây tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Ngô Thị Tính (SN 1971, ngụ phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) về việc bị người khác chiếm đoạt số tiền 46.750.000 đồng.

Trong đơn, bà Tính cho rằng, bản thân bà chỉ mở một tài khoản tại ngân hàng V. Lần đầu, bà làm hồ sơ vay vốn 200 triệu đồng. Sau đó, bà được Ngân hàng V. tiếp tục cho làm hồ sơ vay vốn số tiền 48,5 triệu đồng. Đến ngày 31-7-2017, ngân hàng đồng ý cho vay thêm và tiến hành giải ngân. Đến 11 giờ 16 phút, ngày 31-7-2017, bà nhận được tổng đài ngân hàng gửi tin nhắn có mã OTP và đề nghị không tiết lộ cho người khác.

Khoảng 5 phút sau có một người nữ nói giọng miền Bắc gọi đến số điện thoại của bà nói: “Chị ơi, em là nhân viên ngân hàng, chị cho em xin lại 2 mã OTP để em kích hoạt cho chị rút tiền”. Tin tưởng, bà đã gửi mã OTP vào số điện thoại di động trên. Ngày hôm sau, bà đến ngân hàng rút tiền thì nhân viên nói không có tiền giải ngân. Kiểm tra hồ sơ, toàn bộ số tiền của bà Tính được chuyển vào một tài khoản và rút tại trụ ATM TP.Bạc Liêu.

Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu xác minh đã phát hiện ra đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng tại ngân hàng V. khắp cả nước. 

Các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn truy cập vào hệ thống FinnOne (hệ thống quản lý thông tin khách hàng) của ngân hàng, phát hiện tài khoản nào đã và đang được giải ngân trong hệ thống có số tiền vay lớn liền giả làm khách hàng gọi điện cho Tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để hỏi số tài khoản.

Thế là, bọn chúng đăng nhập vào tài khoản rồi đăng ký dịch Internet banking (giao dịch chuyển tiền qua mạng). Hệ thống sẽ gửi một mật khẩu gồm 08 kí tự (gồm chữ cái và số) vào số điện thoại của khách hàng đăng ký trong tài khoản. Để lấy mật khẩu trên, các đối tượng dùng điện thoại di động gọi cho khách hàng giả là “nhân viên ngân hàng hỗ trợ giải ngân” đề nghị khách hàng gửi mật khẩu lại để thực hiện giải ngân.

Do mất cảnh giác nên khách hàng gửi mật khẩu OTP cho các đối tượng. Nhận được mật khẩu, bọn chúng đăng nhập vào tài khoản thực hiện thao tác chuyển tiền sang tài khoản ngân hàng khác”. Trong số các đối tượng trên, Minh được xem là đối tượng cầm đầu.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu đề xuất Ban giám đốc xác lập chuyên án để sớm truy bắt các đối tượng trên. Phòng CSHS truy xét và bắt 4 đối tượng trên.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu xác định, Minh, Phúc và Loan từng là nhân viên, cộng tác viên của công ty tài chính trực thuộc ngân hàng V. Do đó, 3 đối tượng trên có thể truy cập vào hệ thống FinOne của ngân hàng để đăng ký dịch vụ I2B cho khách hàng và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 10-2016 đến tháng 9-2017, bị can Phan Văn Minh thực hiện 13 vụ chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng trong tài khoản của khách hàng vay vốn tại ngân hàng V.; trong đó, bị can tự thực hiện 3 vụ, cùng đồng phạm là Nguyễn Văn Phúc thực hiện 4 vụ, cùng Trần Thị Loan và Trần Văn Ngọc thực hiện 6 vụ.

Nạn nhân các đối tượng ở nhiều tỉnh như Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hải Dương, Đồng Nai, Kiên Giang, Trà Vinh, Cà Mau, Bến Tre, Bạc Liêu... Khi thực hiện phi vụ lừa đảo trót lọt, bọn chúng mua điện thoại đời mới, đi du lịch Phú Quốc. Hết tiền tiếp tục lừa đảo, không quan tâm đến gia đình.

Khi bị bắt giam, vợ của Minh chạy vạy khắc phục cho chồng được 5 triệu đồng, mẹ của Loan cũng nộp cho con gái 15 triệu mong xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang