Quảng Ngãi: Phá đường dây chuyên làm giả giấy tờ, lừa đảo chạy việc

Thứ Hai, 02/10/2017 15:34

|

(CAO) Với thủ đoạn làm giấy quyết định tuyển dụng giả, các đối tượng cấu kết với nhau lừa đảo nhiều người dân lấy hàng trăm triệu đồng để chạy xin việc vào các trường học, cơ quan trên địa bàn tỉnh.

Tình cờ một lần uống cà phê, Đinh Vương (31 tuổi, ở thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng) gặp và làm quen với một người phụ nữ tên Vân. Tại đây, người phụ nữ tên Vân tự giới thiệu có chồng làm việc ở Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi có thể xin việc được nhiều người. Vân còn bảo Đinh Vương giới thiệu người quen cho Vân xin việc và trích hoa hồng “thưởng” Vương. Sau lần đó, Đinh Vương đi đến đâu giới thiệu mình có người quen là “sếp bự” bên Sở Nội vụ tỉnh.

Đối tượng Nguyễn Thị Vinh tại cơ quan công an - Ảnh: Sự Luân

Chị Nguyễn Thị Uyên Thi (32 tuổi, ở thôn Châu Tử, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn) cùng 2 người khác đã vay mượn tiền đưa Đinh Vương lo bà Vân xin vào các cơ quan Nhà nước. Đầu tháng 6-2017, Vương đem bộ hồ sơ của chị Thi và 2 người dân ở huyện Bình Sơn kèm theo 70 triệu đồng đưa cho bà Vân. Đến ngày 19-8, người phụ nữ tên Vân hẹn Vương, chị Thi và một số người khác đến quán cà phê Romantic, ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn nhận quyết định tuyển dụng, đồng thời yêu cầu người xin việc mang theo số tiền 220 triệu đồng còn lại. Mừng như bắt được vàng, mọi người chuẩn bị tiền đưa Vân lấy quyết định tuyển dụng.

Ngày 22-9, tại quán điểm hẹn, sau khi nhận quyết định tuyển dụng, chị Thi nghi ngờ giấy tờ giả nên đã báo Công an huyện Bình Sơn kịp thời đến giữ bà Vân để điều tra làm rõ. Bước đầu điều tra, xác minh, Công an huyện Bình Sơn xác định các quyết định tuyển dụng trên đều là giả. Từ đây đường dây lừa đảo, làm giả giấy tờ bị vạch trần.

Đối tượng Vân tên thật là Nguyễn Thị Vinh (51 tuổi, ở tổ 6, phường Trần Phú, Tp Quảng Ngãi). Tháng 5-2017, trong lúc xem bói tại thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, Nguyễn Thị Vinh gặp đối tượng Đào Nguyễn Lê Xuân (26 tuổi, ở xã Tịnh Châu, Tp Quảng Ngãi) và rủ nhau lừa người dân chạy xin việc chiếm đoạt tài sản. Phi vụ đầu tiên, 2 đối tượng lừa chị Trần Thị Th., đang công tác ở UBND huyện Tây Trà có nhu cầu chuyển công tác về các đồng bằng. Phi vụ này 2 đối tượng chiếm đoạt 20 triệu đồng.

Bà Huỳnh Thị Tuyến là gia đình thuộc diện nghèo ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh. Vì tin lời của Nguyễn Thị Vinh nên đã vay mượn, bán hết số rẫy vườn có được 60 triệu chạy việc cho đứa con gái ra trường 2 năm nhưng chưa có việc làm. Để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của bà Tuyến, đối tượng Xuân đã thông qua một người không rõ họ tên, địa chỉ ở Tp Hồ Chí Minh làm quyết định giả với giá 3 triệu đồng. Sau khi nhận quyết định giả từ TP.HCM gửi về Quảng Ngãi, Vinh và Xuân đưa quyết định giả cho bà Tuyến để lấy tiền.

Cũng từ đây Xuân và Vinh bàn bạc, thống nhất phân công vai trò, trách nhiệm cụ thể cho nhau. Nếu có người cần xin việc làm thì Vinh có trách nhiệm liên lạc, gặp gỡ nói chuyện, nhận tiền đặt cọc và viết giấy chạy việc để làm tin. Riêng Xuân chịu trách nhiệm lo làm các loại giấy tờ, quyết định giả để giao cho họ, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hai đối tượng còn khai nhận, với thủ đoạn tương tự đã lừa chị Nguyễn Thị Hồng (51 tuổi, ở phường Chánh Lộ, Tp Quảng Ngãi) lấy số tiền 160 triệu đồng để xin việc cho con gái vào dạy học tại Trường THPT Trần Quốc Tuấn và nhiều vụ việc liên quan khác. Hiện vụ việc đã được Công an huyện Bình Sơn chuyển cho Công an huyện Tư Nghĩa tiếp tục điều tra mở rộng. Công an huyện Tư Nghĩa cũng đã phối hợp với Sở Nội vụ, Bệnh viện đa khoa huyện Bình Sơn và một số cơ quan khác cung cấp một số hồ sơ, tài liệu có liên quan như mẫu chữ ký, mẫu con dấu liên quan để phục vụ cho công tác trưng cầu giám định.

Qua đây, đề nghị ai là nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo chạy xin việc trên do 2 đối tượng Nguyễn Thị Vinh, Đào Nguyễn Lê Xuân gây ra cần đến ngay Công an huyện Tư Nghĩa để phối hợp giải quyết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang