Tổ chức cho cả dòng họ vượt biên sang Úc trái phép vì... muốn đổi đời

Thứ Bảy, 12/03/2016 09:16  | Lê Long

|

(CAO) 46 người, có cả trẻ em, vượt biển xuất cảnh sang Úc. Khi ghe đi vào vùng biển nước Úc thì bị Hải quân Úc phát hiện và bắt giữ.

Ngày 11-3 VKSND Thị xã La Gi cho biết đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND thị xã để xét xử vụ án “Tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép".

Bị can là Trần Thị Thanh Loan (SN 1974, trú tại phường Phước Hội, thị xã La Gi, Bình Thuận) cùng các đồng phạm đều là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện.

Theo đó, trong năm 2014, Trần Thị Thanh Loan và Nguyễn Thị Liên bàn bạc, thống nhất việc tổ chức đưa người vượt biển sang Úc trái phép, thu mỗi người 50.000.000 đồng.

Liên đã móc nối với Nguyễn Văn Hải thu tiền của 11 người ở tỉnh Quảng Bình, thu của Hải 960.000.000 đồng, Liên đưa cho Loan 520.000.000 đồng để làm chi phí vượt biển. Liên đã sắp xếp cho chồng, con, em ruột (6 người) cùng đi, còn Loan cho các em, cháu, bạn bè tổng cộng 29 người đi, không thu tiền.

21 giờ ngày 7-3-2015, tại cảng La Gi (Bình Thuận), Hồ Trung Lợi điều khiển ghe BTh – 99310 TS chở 46 người, có cả trẻ em, vượt biển xuất cảnh sang Úc. Đến ngày 20-3-2015, ghe đi vào vùng biển nước Úc thì bị Hải quân Úc phát hiện và bắt giữ.

Phía Úc đã lập hồ sơ, trao trả 46 người này cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an Việt Nam tại cảng Phú Mỹ (huyện Tân Thành, BR-VT).

Trong vụ án, Trần Thị Thanh Loan và Nguyễn Thị Liên là người khởi xướng, tổ chức cho gia đình và người khác trốn vượt biển trái phép. Loan cùng chồng là Hồ Trung Lợi chuẩn bị phương tiện, nhiên liệu, lương thực thực phẩm. Loan còn tập hợp người thân trong gia đình, bạn bè để đưa họ đi trái phép.

Nguyễn Thị Liên thu xếp cho chồng con, em, đồng thời móc nối với Nguyễn Văn Hải để rủ rê, thu tiền của 11 người đưa họ cùng đi trên ghe của vợ chồng Loan.

Kết quả điều tra xác định mục đích vượt biển của tất cả mọi người vì nuốn có việc làm thu nhập cao, không vì mục đích chống đối chính quyền. Các bị can đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi hành vi phạm tội của mình.

Được biết, theo lịch làm việc, vụ án này sẽ được Tòa án nhân dân thị xã La Gi đưa ra xét xử ngày 25-3-2016 tới đây.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang