Gia Lai:

Trộm cắp hoành hành dịp cuối năm

Thứ Tư, 04/01/2017 16:57  | Vĩ Đồng

|

(CAO) Thời điểm cuối năm, tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh lại diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, gây hoang mang trong dư luận và mất an ninh, trật tự trên địa bàn.

Dù nhà chức trách liên tục khuyến cáo về việc tội phạm trộm cắp sẽ hoạt động mạnh vào dịp cuối năm, song vì nhiều người dân còn mất cảnh giác nên vẫn có đất cho kẻ gian hoạt động.

Vào ngày 28-12-2016, khi đi làm về, chị Hồ Thị Kim Oanh (trú tại số nhà 127/21, đường Trường Chinh, phường Trà Bá, TP.Pleiku) phát hiện bị kẻ gian đột nhập từ sân phơi đồ tầng 2 xuống phòng ngủ, đục phá két sắt lấy đi số nữ trang bằng vàng 18k và 24k, giá trị hơn 70 triệu đồng.

Cửa hàng ĐTDĐ Anh Chương (địa chỉ số 69 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP.Pleiku) bị đạo chích viếng thăm 2 lần. Theo thông tin vụ việc, vào khoảng 23 giờ 30, ngày 8-12, kẻ gian đã cạy phá mái tôn, đục trần nhà của cửa hàng để đột nhập vào đập vỡ kính tủ trưng bày sản phẩm lấy trộm 1 điện thoại iPhone 7 Plus, 1 iPhone 6 Plus và 1 điện thoại Samsung A9, tổng thiệt hại hơn 72 triệu đồng.

Trong lúc công an TP. Pleiku đang tiến hành điều tra thì đến đêm ngày 27-12-2016, kẻ gian lại tiếp tục cạy mái tôn cửa hàng điện thoại này để đột nhập lấy trộm 6 điện thoại iPhone 7, trị giá hơn 134 triệu đồng.

Ngoài lấy cắp tài sản có giá trị, thời gian qua, ở các vùng nông thôn, lợi dụng việc thời tiết không thuận lợi khi mưa kéo dài khiến cho việc thu hoạch, phơi cà phê của người dân và các cơ sở thu mua nông sản chưa hoàn tất, kẻ gian cũng đã đột nhập để thực hiện hành vi trộm cắp.

Mới đây, công an huyện Đak Đoa đã phát hiện, bắt quả tang 5 đối tượng gồm; Linh (SN 1997), Sum (SN 2001), Vin (SN 1996), Guynh (SN 2001), cùng trú tại làng Kol, xã Trang, huyện Đak Đoa và Duên (SN 2001), trú tại làng Ghè, xã Trang đang chở 5 bao cà phê (trị giá 6 triệu đồng) vừa trộm của chị Nguyễn Thị Thảo (làng Kol, xã Trang) đi tiêu thụ.

Cửa hàng điện thoại xui xẻo bị trộm hai lần viếng thăm

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, vào lúc 17 giờ ngày 27-12-2016, qua theo dõi, biết chị Thảo đi vắng nên đã cạy cửa nhà kho để trộm cắp số cà phê nói trên. Ngoài vụ án này, thì chỉ trong tháng 12-2016, ở các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh còn xảy ra hơn 10 vụ đột nhập trộm cắp cà phê, xe mô tô, gia súc, gia cầm khác,…

Theo thống kê của Công an tỉnh Gia Lai, trong tháng 12-2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 vụ trộm cắp tài sản, gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Trong số các vụ án trên, có hơn 70% vụ việc các đối tượng thực hiện hành vi bằng cách đột nhập nhà dân, các cơ sở kinh doanh để trộm cắp tài sản.

Qua phân tích của cơ quan điều tra về những vụ trộm cắp tài sản xảy ra trong mỗi dịp cuối năm thì phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này chủ yếu lợi dụng những cơ sở kinh doanh, nhà dân không khóa cửa hoặc khóa cửa nhưng không có người trông coi để cạy phá, cắt khóa, đột nhập vào lấy trộm tài sản, bất chấp cả ban ngày lẫn đêm.

Tội phạm trộm cắp tài sản thường hoạt động theo nhóm, có từ 2 đối tượng trở lên. Trước khi gây án, các đối tượng thường đến hiện trường để nắm tình hình, khảo sát địa bàn, nghiên cứu các phương tiện, thiết bị bảo vệ như tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, lối ra, vào, quy luật đi lại, sinh hoạt và những sơ hở của gia chủ để thực hiện hành vi đột nhập trộm cắp tài sản.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang