Bắt giam nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Huế

Thứ Hai, 01/03/2021 14:31  | Nam Trung

|

(CAO) Theo cơ quan chức năng, sự thiếu trách nhiệm trong công tác của nhóm đối tượng liên quan đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước bước đầu xác định gần 4 tỷ đồng.

Ngày 1/3, lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Hồ Trí Quý (SN 1979, ở phường Vỹ Dạ, TP.Huế), nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Huế, để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” làm thất thoát hàng tỷ đồng trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất không đúng đối tượng xảy ra tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế từ năm 2015.

Quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Liên quan đến vụ án này, năm 2020, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bắt tạm giam 6 bị can gồm: Nguyễn Văn Hòa (SN 1970, trú tại phường Thủy Xuân, TP.Huế) - nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân, TP.Huế; Hoàng Khánh Huy (SN 1972), nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Huế; Dương Văn Quỳnh (SN 1984), nguyên là nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân; Nguyễn Lê Mạnh Hiền (SN 1983), nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Huế; Hà Xuân Dẫn (SN 1964), nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Huế và Hoàng Thiện Tín (SN 1987), chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Huế.

Ảnh minh họa

Trước đó, năm 2015, phường Thủy Xuân, TP.Huế nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (SN 1934, trú tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tại hai thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12 (địa chỉ tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân) với diện tích lần lượt là 2.259,1 m2 và 1.613,3 m2; loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Trên thực tế, bà Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay, không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương và không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 1, Điều 21 Nghị định 43/CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai, việc cấp Giấy chứng nhận cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nhóm các đối tượng nêu trên sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn đã không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý; chưa làm đầy đủ, hết trách nhiệm của mình đã duyệt hồ sơ và trình lên UBND TP. Huế ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn tại hai thửa đất nói trên.

Sự thiếu trách nhiệm trong công tác của nhóm đối tượng trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước bước đầu xác định gần 4 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang