Lập tài khoản ảo, giao dịch gian lận khiến Vietnam Airlines thiệt hại 16,6 tỷ đồng

Thứ Hai, 01/03/2021 08:01  | T.Nam

|

(CAO) Ba bị can này bị Viện Kiểm sát cáo buộc đã tạo tài khoản Bông Sen Vàng ảo của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và thực hiện các giao dịch gian lận từ tài khoản ảo, gây thiệt hại cho Vietnam Airlines hơn 16,6 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can Đặng Thị Lệ Hằng (SN 1990, trú tại phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM), Đặng Thị Tiểu Kiều (SN 1989, là chị ruột bị can Hằng), Trịnh Ngọc Tuấn (SN 1992, trú tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” theo quy định tại Điều 289, khoản 2, điểm d-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ba bị can này bị Viện Kiểm sát cáo buộc đã tạo tài khoản Bông Sen Vàng ảo của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và thực hiện các giao dịch gian lận từ tài khoản ảo, gây thiệt hại cho Vietnam Airlines hơn 16,6 tỷ đồng.

Ảnh minh hoạ

Vụ án bắt nguồn từ việc ngày 27/12/2019, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) tố cáo những bị can nêu trên đã thực hiện các giao dịch gian lận tài khoản Bông Sen Vàng như: “Tạo tài khoản Bông Sen Vàng ảo, cộng dặm từ dữ liệu bay của khách hàng và lấy vé thưởng, điểm thưởng VIN-ID, thực hiện mua vé bằng tiền và dặm; Truy cập vào các tài khoản hội viên Bông Sen Vàng thật thay đổi thông tin về số điện thoại, email và lấy thưởng bất hợp pháp.”

Vietnam Airlines cũng gửi tài liệu thống kê các tài khoản ảo đã được các đối tượng gian lận sử dụng thẻ ngân hàng thanh toán phí vé thưởng, mua vé bằng dặm và đổi dặm Bông Sen Vàng sang điểm VIN-ID; Thông tin chi tiết về thanh toán phí vé thưởng, OTP thực hiện thay đổi thông tin và lấy thưởng từ tài khoản hội viên; Bảng tổng hợp thống kê thiệt hại theo vé máy bay các đối tượng đã truy cập bất hợp pháp lấy thưởng, thực hiện việc mua vé bằng tiền và dặm đã gây thiệt hại về kinh tế cho Vietnam Airlines cũng như thiệt hại về uy tín, hình ảnh, thương hiệu, an ninh dữ liệu hội viên, hệ thống dữ liệu cơ sở khách hàng.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) đã tiến hành xác minh và chuyển hồ sơ tài liệu cho Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua điều tra, đã xác định: Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2019, ba bị can: Đặng Thị Lệ Hằng, Đặng Thị Tiểu Kiều, Trịnh Ngọc Tuấn đã thực hiện các hành vi xâm nhập trái phép vào tài khoản Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines. Cụ thể, các bị can đã lập tài khoản hội viên ảo trên website “VietnamAirlines.com” lấy thông tin khách hàng không phải là hội viên của Vietnam Airlines nhưng đã bay trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Sau khi lấy được thông tin khách hàng, các bị can đã lập các tài khoản ảo trên website “VietnamAirlines.com” và tích điểm “dặm bay” của các khách hàng đã lấy được, sau đó các bị can đổi lấy vé máy bay đem bán để thu lời bất chính.

Ngoài ra, các bị can còn lấy điểm thưởng từ hội viên thật từ tài khoản trên website “VietnamAirlines.com” bằng thủ đoạn truy cập vào tài khoản có nhiều “dặm” thưởng đã được tích lũy qua nhiều lần bay của Vietnam Airlines, thay đổi số điện thoại, email nhận mã OTP và đổi lấy vé máy bay, sau đó đem bán lấy tiền.

Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Vietnam Airlines hơn 16,6 tỷ đồng. Trong đó, Đặng Thị Lệ Hằng gây thiệt hại hơn 15,4 tỷ đồng, Đặng Thị Tiểu Kiều gây thiệt hại 418 triệu đồng, Trịnh Ngọc Tuấn gây thiệt hại 750 triệu đồng. Hiện, bị can Hằng đã bồi thường 150 triệu đồng, Tuấn đã bồi thường 400 triệu đồng.

Vietnam Airlines đề nghị xử lý các bị can theo quy định của pháp luật và bồi thường thiệt hại cho Vietnam Airlines.

Bình luận (0)

Lên đầu trang