Bắt tổng giám đốc lập hàng loạt công ty, chiếm đoạt 156 tỷ đồng của ngân hàng

Thứ Sáu, 21/01/2022 11:49  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 21-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Vũ Phương (SN 1979) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phạm Vũ Phương là Tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại và khách sạn Trường Huy (P.Trường An, TP.Vĩnh Long).

Công an đọc lệnh bắt giam Phạm Vũ Phương.

Theo điều tra của công an, trong khoảng thời gian từ tháng 6-2015 đến tháng 10-2017, Phương đã có hành vi nhờ người thân đứng tên thành lập tổng cộng 14 doanh nghiệp để xin vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng.

Quá trình làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng, Phương đã nâng khống báo cáo tài chính của các doanh nghiệp để vay vốn; lập khống tổng cộng 186 hợp đồng mua và bán vật liệu xây dựng mục đích lập phương án vay vốn, ký 97 hợp đồng tín dụng để được giải ngân tổng số tiền hơn 1.142 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền này, sau đó các chủ doanh nghiệp đều chuyển vào tài khoản cá nhân của Phương. Phương đã rút tiền mặt sử dụng không đúng mục đích.

Sau khi vay, Phương không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng tín dụng, không hợp tác với ngân hàng để xử lý nợ và hiện không còn khả năng thanh toán, chỉ trông chờ vào việc bán tài sản bảo đảm để trả nợ.

Tính đến ngày 25-12-2021, Phương đã chiếm đoạt gần 156 tỷ đồng số tiền cho vay không có tài sản bảo đảm.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã thi hành lệnh khám xét trụ sở các doanh nghiệp và chỗ ở của bị can để phục vụ công tác điều tra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang