Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị đề nghị phạt từ 5-6 năm tù

Thứ Năm, 20/01/2022 19:41  | Thanh Hoà

|

(CAO) Chiều 20-1, tại phiên xét xử sơ thẩm trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế, đại diện Viện KSND TP. Hà Nội đề nghị xử phạt cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai từ 5-6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) bị đề nghị xử phạt từ 4-5 năm tù; Trịnh Thị Thuận (cựu Kế toán trưởng, Trưởng phòng Phòng Tài chính kế toán bệnh viện) từ 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng treo và Lý Thị Ngọc Thủy (cựu Phó trưởng Phòng Tài chính kế toán bệnh viện) từ 24-30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Đối với các bị cáo ở Công ty BMS và Công ty Thẩm định giá VFS, VKS đề nghị xử phạt Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty BMS) từ 30-36 tháng tù, cho hưởng án treo; Ngô Thị Thu Huyền (Phó giám đốc BMS) từ 24-30 tháng tù, hưởng án treo; Trần Lê Hoàng (nguyên Thẩm định viên VFS,) từ 30-36 tháng tù; Phan Minh Dung (nguyên Tổng giám đốc VFS) từ 24-30 tháng tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cáo trạng xác định, Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa nên năm 2016, Phạm Đức Tuấn đã đến gặp Nguyễn Quốc Anh để chào bán loại robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng và robot Mako giá 44 tỷ đồng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Quốc Anh không đồng ý vì thủ tục phức tạp, nên hai bên thống nhất Công ty BMS sẽ liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do Tuấn tự đưa ra. Quốc Anh sau đó tự ý ký hợp đồng với Công ty BMS dù không thống nhất, báo cáo theo quy chế bệnh viện và quy định của Bộ Y tế.

Để có thể hợp thức giá robot, Tuấn liên hệ với Công ty thẩm định giá VFS. Qua xác minh đã làm rõ, Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về Sân bay Quốc tế Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỷ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Đại diện VKS cho biết, Tuấn khai, quá trình triển khai đề án liên danh liên kết, đã biếu tiền cho các lãnh đạo bệnh viện. Việc nhận tiền, bị cáo Nguyễn Quốc Anh khai được nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD…. Theo VKS nhận định hành vi này đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan Nhà nước, xâm phạm đến quyền lợi của người bệnh.

Các bị cáo đều có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực mà mình công tác, đáng lẽ các bị cáo phải quyết tâm đem lại lợi ích cho người bệnh nhưng hành vi của các bị cáo lại gây ra dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, khiến nhiều người bệnh bị thiệt hại… Dù vậy, VKS cũng cho rằng cần đánh giá toàn diện bối cảnh phạm tội, nhân thân, vai trò của từng bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Phân tích của đại diện VKS chỉ ra, xã hội hóa trong y tế là chủ trương đúng đắn, giúp tăng cường cơ sở vật chất trong quá trình khám chữa bệnh… Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, quá trình triển khai đề án cũng có những vi phạm, thiếu sót, mà điển hình là việc các bị cáo bị truy tố, xét xử ngày hôm nay.

Cùng với đó, VKS cũng cho rằng Thông tư 15 chưa chặt chẽ, trong quá trình triển khai có nhiều cách vận dụng khác nhau; chưa có quy định rõ trách nhiệm của bệnh viện, doanh nghiệp… dẫn đến sai phạm.

Về phía Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị đã chưa kiểm tra hồ sơ theo quy định, bỏ qua các hồ sơ thủ tục khác. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc khi quyết định hình phạt đối với các bị cáo trong bối cảnh phạm tội nêu trên.

Trong vụ án này, VKS xác định bị cáo Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền giữ vai trò giúp sức, các bị cáo còn lại tại bệnh viện Bạch Mai giữ vai trò thực hiện. Các bị cáo tại Công ty BMS và Công ty Thẩm định giá giữ vai trò đồng phạm giúp sức. Về tình tiết giảm nhẹ, VKS xác định, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện nộp lại khoản tiền hưởng lợi không chính đáng…

Trước đó, trả lời thẩm vấn tại toà, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: “Với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, chúng tôi và cả bệnh viện chỉ mong có thiết bị tốt nhằm giúp đỡ người bệnh, giảm chi phí cho người bệnh”.

Các bị cáo tại tòa

Về việc “hưởng lợi”, bị cáo Nguyễn Quốc Anh cho biết, thông thường bên có máy hưởng 70%, phía bệnh viện 30%. Nhưng với 2 loại máy này, Bạch Mai đàm phán được hưởng 50%, không phải trả tiền khấu hao máy.

Liên quan đến việc "thổi giá" thiết bị y tế, theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Quốc Anh hưởng lợi 100 triệu đồng và 10.000 USD. Lý giải về nội dung này, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vào những ngày lễ Tết, bị cáo Tuấn có tới chúc tết Ban giám đốc, mỗi lần đến chúc tặng 10 đến 20 triệu đồng. “Lúc đầu tôi nghĩ là quà lễ Tết, không nghĩ là chuyện tiêu cực. Nhưng trong quá trình làm việc với CQĐT, tôi xác định đó là số tiền không chính đáng nên đã nộp lại số tiền này”, bị cáo Nguyễn Quốc Anh khai.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với gần 40 năm công tác, bị cáo đã đem công sức của bản thân cùng đồng nghiệp xây dựng bệnh viện. Đến nay, bệnh viện được người dân tín nhiệm, đời sống của cán bộ được đảm bảo, các bác sĩ hết lòng vì người bệnh.

“Tôi không bao giờ nghĩ sẽ có ngày hôm nay, tất cả những gì tôi làm là vì người bệnh, không có móc ngoặc, không có ăn chia, không thỏa thuận… Đến nay, tôi vô cùng đau đớn, giờ chỉ mong được HĐXX xem xét khách quan, công tâm”, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bày tỏ và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để cùng đồng nghiệp tiếp tục đóng góp vào việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân…

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang