Cán bộ ngân hàng "giúp" khách chiếm đoạt trăm tỷ bị "loạn thần"

Thứ Ba, 23/10/2018 17:36

|

(CAO) TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ngày 23/10, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Công Thiện (42 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Thiện Linh) và Huỳnh Minh Thảo (39 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Huỳnh Thiện Lợi) và 5 đồng phạm cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án, còn có cựu cán bộ, nhân viên của Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam chi nhánh Tây Sài Gòn (gọi tắt là BIDV Tây Sài Gòn) Hoàng Thị Bích Hồng (36 tuổi, nguyên Trưởng phòng quan hệ khách hàng); Hoàng Thái Hà (nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng); Tạ Minh Nguyệt (40 tuổi, nhân viên BIDV Tây Sài Gòn) bị truy tố tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Các bị cáo tại tòa

Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Thái Hà đã vắng mặt vì đang phải điều trị bệnh tại BV Tâm thần TP.Cần Thơ. Hoàng Thái Hà được chẩn đoán là "trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần".

Trong vụ án này, Hà được xác định có hành vi tư vấn, hướng dẫn cho bị cáo Thiện sử dụng pháp nhân là các công ty do người khác đứng tên làm thủ tục vay vốn tại Tây Sài Gòn. Khi kiểm tra, thẩm định, Hà vẫn đánh giá các công ty này độc lập để được ký hợp đồng vay vốn tại ngân hàng; ký xác nhận vào biên bản kiểm tra sử dụng vốn...

Chính sự tiếp tay của Hà đã giúp Thiện vay được của BIDV Tây Sài Gòn gần 218 tỉ đồng và 1,162 triệu USD.

Cáo trạng xác định, từ năm 2007 đến năm 2009, do cần tiền đầu tư xây dựng, trả nợ và sử dụng cá nhân, Thiện đã thực hiện hàng loạt hành vi gian dối để vay tiền. Theo đó, thông qua việc ký và thực hiện hợp đồng tín dụng với Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn, Thiện đã sử dụng pháp nhân Công ty Thiện Linh, Công ty Thiện Thành, Công ty Thúy Hà lập khống hồ sơ để vay vốn và giải ngân.

Thiện đã ký 7 hợp đồng với BIDV Tây Sài Gòn để vay gần 217,7 tỉ đồng cùng 1,162 triệu USD. Tính đến cuối năm 2015, Thiện mới trả được 60 tỉ đồng và 740.891 USD, còn nợ gốc BIDV Tây Sài Gòn là 157,8 tỉ đồng cùng 421.322 USD.Tài sản thế chấp cho các khoản vay này được định giá là 84,5 tỉ đồng.

Riêng Huỳnh Minh Thảo đã ký 14 hợp đồng cùng 14 hóa đơn bán hàng khống, giúp cho Thiện lập hồ sơ vay BIDV Tây Sài Gòn, hợp thức hóa hồ sơ, giải ngân thành công cho 3 công ty 65,4 tỉ đồng.

Hai bị cáo Bích Hồng và Minh Nguyệt bị cáo buộc đã có hành vi vi phạm quy định của ngân hàng trong quá trình thụ lý, đánh giá, thẩm định hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân và kiểm tra sau giải ngân. Bị cáo Bích Hồng phải liên đới chịu trách nhiệm 3 hợp đồng bị Thiện chiếm đoạt với số tiền 61 tỉ đồng và 421.322 USD. Minh Nguyệt liên đới chịu trách nhiệm 5 hợp đồng bị Thiện chiếm đoạt 22,5 tỉ đồng.

Phiên tòa dự kiến sẽ xét xử đến ngày 29/10.

Bình luận (0)

Lên đầu trang