VKS đề nghị tuyên Grab bồi thường cho Vinasun 41,2 tỷ đồng

Thứ Ba, 23/10/2018 16:34

|

(CAO) Đại diện Viện kiểm sát cho rằng có đủ cơ sở để khẳng định Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, kinh doanh không đúng đề án 24, vi phạm Luật Doanh nghiệp 2014 về kê khai không trung thực nên đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu bồi thường hơn 41,2 tỷ đồng của Vinasun.

Chiều nay (23-10), TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ kiện "Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab).

Sau 4 ngày nghe các bên tranh luận và trình bày các chứng cứ của mình, đại diện Viện kiểm sát đã trình bày quan điểm giải quyết vụ kiện này.

Viện kiểm sát đề nghị tuyên buộc Grab phải bồi thường cho Vinasun 41,2 tỷ đồng

Theo đó, về mặt thẩm quyền giải quyết vụ kiện, Viện kiểm sát cho rằng đây là tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Đề án 24 không phải là đối tượng khởi kiện trong vụ án này nên việc Grab cho rằng vụ kiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa là không phù hợp.

Theo Viện KSND TP.HCM, cả nguyên đơn và bị đơn đều là doanh nghiệp. Việc tranh chấp trong lĩnh vực kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền của tòa kinh tế TAND TP.HCM là đúng.

Về các yêu cầu của Grab đề nghị đưa Bộ GTVT tham gia tố tụng để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến Đề án 24, Viện Kiểm sát cho rằng do đề án 24 không phải là đối tượng khởi kiện nên không cần thiết phải đưa Bộ GTVT vào tham gia tố tụng.

Đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị bác yêu cầu của Grab trong việc triệu tập Công ty giám định Cửu Long và không cần thiết phải tiến hành giám định lại.

Về nội dung, giấy đăng ký kinh doanh của Grab thể hiện lĩnh vực đăng ký kinh doanh vận tải. Mặc dù theo đề án 24, Grab chỉ được phép cung cấp nền tảng công nghệ kết nối nhưng đại diện Viện kiểm sát cho rằng Grab đã lợi dụng quyết định 24 để trực tiếp kinh doanh, điều hành dịch vụ vận tải taxi như thu tiền cước, quản lý tài xế, quyết định mức chiết khấu, thưởng phạt với tài xế,…

Rất đông tài xế Vinasun đến tòa ủng hộ vụ kiện

Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng cho rằng Grab thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, trong đó có cả cuốc xe 0 đồng. “Từ đó, đủ cơ sở xác định Grab là chủ doanh nghiệp thực thụ trong việc kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi”, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm.

Từ những hồ sơ vụ kiện, Viện Kiểm sát cho rằng Grab kinh doanh không đúng đề án 24, vi phạm Luật Doanh nghiệp 2014 về kê khai không trung thực nên yêu cầu của Vinasun khởi kiện Grab yêu cầu bồi thường thiệt hại là có cơ sở.

Viện kiểm sát cũng cho rằng những kết quả giám định thiệt hại của Vinasun do hoạt động kinh doanh vi phạm của Grab gây ra là phù hợp. Do đó, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu bồi thường của Vinasun, buộc Grab bồi thường hơn 41,2 tỷ đồng.

Xét thấy vụ án phức tạp cần có thời gian nghị án, HĐXX quyết định tuyên án vào 14 giờ ngày 29-10.

Bình luận (0)

Lên đầu trang