Kết luận điều tra vụ cựu Bí thư Bình Dương cùng 27 bị can liên quan đất “vàng”:

Hai cha con đại gia tham ô hơn 800 tỷ đồng như thế nào?

Thứ Ba, 15/03/2022 10:19

|

(CATP) Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung lần 2, đề nghị truy tố bị can Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương (BD) và 27 bị can khác liên quan những sai phạm về chuyển nhượng đất tại Tổng công ty 3/2. Riêng ông Nam bị cáo buộc làm thất thoát hơn 700 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra còn xác định, đại gia Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng Cty Bình Dương lợi dụng chức vụ quyền hạn, cùng con gái và một số đồng phạm khác tham ô số tiền hơn 800 tỷ đồng thông qua chuyển nhượng cổ phần.

Biết sai vẫn làm

Kết luận điều tra xác định, bị can Trần Văn Nam đã ký công văn chấp thuận đề xuất của Cục thuế tỉnh Bình Dương thu tiền thuế trước bạ và tiền sử dụng đất của Tổng Cty 3/2. Ông Nam nhận thức được nội dung đề xuất của Cục thuế tỉnh Bình Dương áp giá đất quy định năm 2006 để tính thu tiền thuế trước bạ, tiền sử dụng đất giao cho Tổng Công ty 3/2 năm 2012 là trái với quy định của pháp luật nhưng vẫn quyết định cho thực hiện.

Hành vi nêu trên của bị can đã trực tiếp gây thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 761 tỷ đồng. Các hành vi của cựu Bí thư Bình Dương được xác định "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoải, lãng phi". Cơ quan điều tra cho rằng, với vai trò là người có quyền hạn cao nhất trong 28 bị can quyết định việc này, ông Nam phải là người chịu trách nhiệm chính.

Theo kết luận điều tra, khu đất 43ha tại phường Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một) được UBND tỉnh Bình Dương giao cho Tổng công ty 3/2 quản lý và sử dụng để làm dự án. Năm 2010, tổng công ty liên kết với Công ty Bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh mới là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú để xây dựng dự án. Quá trình thực hiện, bị can Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty 3/2) cùng con rể Nguyễn Đại Dương và các bị can đã cố ý làm trái nội dung phê duyệt của Tỉnh ủy. Mục đích để chuyển nhượng trái pháp luật khu đất trên cho Công ty Âu Lạc do Nguyễn Đại Dương thành lập, điều hành.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam (Ảnh: TTX)

Đối với việc xử lý khu đất 43 ha, Bộ Công an nhận thấy sau khi có sai phạm về chuyển nhượng đất, ông Trần Văn Nam hoàn toàn có thể ra quyết định buộc Tổng công ty 3/2 khắc phục hậu quả và thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, do động cơ cá nhân, ông Nam đã cố ý cho công ty này tiếp tục thực hiện những hành vi sai trái, không yêu cầu đưa khu đất 43ha theo phương án đã duyệt. Để che giấu hành vi sai phạm, ông Nam còn chỉ đạo cấp dưới điều chỉnh các công văn, làm sai lệch bản chất nội dung công văn liên quan khu đất. Việc làm của bị can liên đới gây thiệt hại cho Nhà nước gần 202 tỷ đồng.

Đối với cựu Chủ tịch tỉnh Trần Thanh Liêm, kết luận điều tra nêu trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty 3/2, bị can này biết doanh nghiệp đã chuyển nhượng đất trái quy định nhưng vẫn đồng ý, tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Minh và đồng phạm hoàn thành việc chuyển dịch tài sản Nhà nước sang tư nhân, gây thiệt hại gần 202 tỷ đồng. Bị can Liêm cũng biết khu đất 145ha đã được Tổng công ty 3/2 đưa vào góp vốn tại Cty Tân Thành. Sau đó, bị can vẫn quyết định đưa khu đất vào mục tài sản chờ thanh lý trái với quy định của pháp luật. Hành vi này gây thiệt hại gần 1.650 tỷ đồng.

Với những sai phạm trên, ông Trần Văn Nam, Trần Thanh Liêm, Nguyễn Văn Minh cùng các bị can khác bị đề nghị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Ông Nguyễn Văn Minh và con gái Nguyễn Thục Anh cùng 4 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội "tham ô tài sản".

Cha con đại gia bị cáo buộc tham ô hơn 800 tỷ đồng

Cơ quan điều tra xác định, các hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Minh và thuộc cấp có sự tiếp tay, giúp sức của nhiều bị can là lãnh đạo tỉnh BD như: Trần Văn Nam, Phạm Văn Cành, cựu Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; Trần Thanh Liêm, cựu Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều bị can khác là lãnh đạo các sở, ngành tỉnh BD.

Cựu chủ tịch Cty Bình Dương Nguyễn Văn Minh bị đề nghị truy tố 2 tội danh "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tham ô tài sản. Riêng con gái đại gia này là Nguyễn Thục Anh, cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Phát Triển cũng bị đề nghị truy tố về tội "tham ô tài sản" ở khung cao nhất.

Theo đó, bị can Nguyễn Văn Minh nắm giữ vai trò chủ chốt ở nhiều công ty gồm: Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tổng Cty Bình Dương; Chủ tịch HĐQT Cty Tân Thành; Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Vương. Trong thời gian điều hành Tổng Cty Bình Dương, Nguyễn Văn Minh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để thao túng hoạt động của Hội đồng thành viên theo mục đích cá nhân.

Bị can này đã thực hiện việc "thao túng" và cố ý vi phạm các quy định pháp luật, vi phạm Điều lệ, Quy chế quản lý tài chính; không thực hiện việc định giá các khu đất này theo quy định mà tự ý định giá nhằm phục vụ cho mục đích chuyển nhượng trái phép các dự án đầu tư trên các khu đất này, không dựa trên cơ sở pháp lý nào, không có báo cáo và không được Tỉnh ủy Bình Dương phê duyệt khi tiến hành chuyển nhượng khu đất 43ha cho Cty Tân Phú và đưa khu đất 145ha vào góp vốn tại Cty Tân Thành trong quá trình cổ phần hóa Tổng Cty Bình Dương.

Do đó, hành vi này của bị can đã phạm vào tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Cơ quan điều tra xác định, hành vi của đại gia này là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả thiệt hại về tài sản cho Nhà nước với tổng thiệt hại được xác định là 1.850 tỷ đồng.

Các cựu lãnh đạo, cán bộ tỉnh Bình Dương bị khởi tố (Ảnh: Bộ Công an)

Ngoài hành vi nói trên, đại gia đất Thủ còn bị cáo buộc về hành vi "tham ô tài sản". Tài liệu điều tra cho thấy, năm 2007, Nguyễn Văn Minh ký hợp đồng liên doanh với 2 công ty Hàn Quốc là IC Corporation và K Source Solutions để lập ra Công ty CP đầu tư và phát triển Tân Thành (Công ty Tân Thành), vốn điều lệ 30 triệu USD nhằm thực hiện dự án "CLB sân golf và khu nghỉ dưỡng Đảo Hồ Điệp", gồm: sân golf 18 lỗ, CLB giải trí, khu căn hộ cao tầng, khu nhà ở cao cấp và khu thương mại trên khu đất tọa lạc tại khu liên hợp.

Phía Tổng công ty Bình Dương góp 30% vốn điều lệ là 9 triệu USD bằng quyền sử dụng đất (QSDĐ) diện tích 145 ha, phía 2 công ty của Hàn Quốc góp 21 triệu USD (70% vốn điều lệ). Do gặp khó khăn về vốn nên 2 công ty Hàn Quốc đã lập "Hợp đồng chuyển nhượng vốn và nhận góp thay vốn" với Công ty TNHH Phát Triển và Cty CP Hưng Vượng.

Theo đó, Cty TNHH Phát Triển và Cty CP Hưng Vượng nhận chuyển nhượng phần vốn đã góp của phía Hàn Quốc là 5,2 triệu USD và nhận góp thay phần vốn chưa góp của phía 2 công ty phía Hàn Quốc là 15,8 triệu USD (tương đương 52,67% vốn điều lệ).

Tiếp đó, Nguyễn Văn Minh đã "phù phép", tạo điều kiện cho Cty Hưng Vượng có sở hữu vốn của đại gia này có nguồn tài chính thanh toán các khoản tồn đang còn nợ Tổng Cty Bình Dương cũng như Cty Phát Triển của Nguyễn Thục Anh (con gái Minh) làm Chủ tịch HĐQT trả nợ ngân hàng khoản vay để góp vốn vào Cty Tân Thành.

Trong việc này, Nguyễn Văn Minh đã chủ trương để Tổng Cty Bình Dương nhận chuyển nhượng 19% từ Cty Tân Thành. Tổng Cty Bình Dương đã chi hơn 964 tỷ đồng để mua 9.120.000 cổ phần với giá hơn 105.000 đồng/cổ phần (trước đó thời gian ngắn chỉ được xác định hơn 16.000 đồng/cổ phần), gây thiệt hại cho Tổng Cty Bình Dương với số tiền hơn 815 tỷ đồng.

Nhà chức trách xác định, đại gia này đã chiếm hưởng 154 tỷ đồng sử dụng để hoàn ứng, thanh toán nợ khó đòi tại Tổng Cty Bình Dương và hưởng lợi từ cổ phần tại Cty Hưng Vượng. Còn con gái đại gia này Nguyễn Thục Anh được xác định chiếm hưởng số tiền hơn 201 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Minh đều thông qua việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn cao nhất của mình tại Tổng Cty Bình Dương. Do đó, bị can Minh được xác định là chủ mưu và người chỉ đạo các bị can khác trong việc thực hiện các hành vi phạm tội này. Từ đó, xác định đại gia này có vai trò là người tổ chức trong vụ án có đồng phạm nên phải chịu trách nhiệm chính đối với toàn bộ hậu quả mà vụ án đã gây ra.

Tại kết luận bổ sung lần 2 này, Cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố thêm 7 bị can (tổng có 28 bị can). Ngoài tội danh "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố thêm tội "tham ô tài sản" đối với cha con đại gia BD.

Trong số đó, Trần Văn Nam, Trần Thanh Liêm cùng 22 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tổng công ty 3/2) bị đề nghị truy tố về 2 tội "tham ô tài sản" và "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Vụ bán rẻ 'đất vàng' ở Bình Dương: Khởi tố 6 bị can tội
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang