Bắt tạm giam cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Thứ Sáu, 11/03/2022 15:28

|

(CAO) Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam ông Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, với cáo buộc sai phạm trong vụ mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 năm 2006.

Ngày 11-3, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ông Quang còn có Dương Huy Liệu và Nguyễn Nam Liên - 2 cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính thuộc Bộ Y tế cũng bị khởi tố về tội danh nói trên. Trước đó, ông Liên từng bị khởi tố, tạm giam trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty Việt Á và các đơn vị liên quan.

3 bị can nói trên bị khởi tố điều tra do liên quan sai phạm trong việc mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir Phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 năm 2006.

Hoạt động tố tụng này nằm trong việc điều tra, mở rộng vụ án vi phạm quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị có liên quan.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị bắt liên quan trong vụ án Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Trước đó, cuối năm 2021, ông Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long) cùng 2 cấp dưới là Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó tổng giám đốc) và Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng) đã bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thông tin điều tra xác định, các bị can có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc cố ý không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính về thực hiện, quyết toán hợp đồng đặt hàng, giữ lại hơn 3,8 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước. Việc làm nói trên gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Đối với ông Dương Huy Liệu, cơ quan điều tra cho rằng bị can đã không kiểm tra và đánh giá việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá mua nguyên liệu khi thanh lý hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Từ hành vi thiếu trách nhiệm của ông Liệu, cơ quan chức năng không phát hiện ra việc Dược phẩm Cửu Long đã được giảm giá mua nguyên liệu với số tiền hơn 3,8 triệu USD để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước.

Ngoài việc bị C03 khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án liên quan đến Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long , ông Cao Minh Quang còn bị cơ quan tố tụng điều tra liên quan đến Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Theo VKS, Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) và các bị can lập hồ sơ giả để xin cấp số đăng ký lưu hành cho 7 loại thuốc, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt định cư ở Canada) và một số người trình hồ sơ này lên Cục Quản lý dược.

Ngày 25-6-2009, ông Cao Minh Quang (khi đó là Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc) ủy quyền cho ông Trương Quốc Cường (lúc đó là Cục trưởng Quản lý dược, Phó chủ tịch hội đồng) điều hành phiên họp của hội đồng này.

Tại cuộc họp trên, hội đồng đã đồng ý duyệt cấp số đăng ký cho 656 thuốc, trong đó có 5 loại thuốc mang nhãn Health 2000 do nhóm của Nguyễn Lê Xuân Khang trình lên, và được ông Quang đồng ý.

Ngày 25-11-2010, sau khi nhóm của Khang tiếp tục xin cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc giả, ông Cao Minh Quang chủ trì buổi họp Hội đồng xét duyệt thuốc của Bộ Y tế. Lần này, trong số 228 thuốc được duyệt, 2 loại thuốc mang nhãn Health 2000 đã được cấp visa.

Bình luận (0)

Lên đầu trang