Cách tất cả chức vụ trong Đảng với nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Thứ Tư, 15/12/2021 17:13

|

(CAO) Xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư hôm nay (15/12) đã xem xét thi hành kỷ luật nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang. Cuộc họp do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Thông cáo được Văn phòng Trung ương phát đi vào buổi chiều cho biết, Ban Bí thư đã xem xét, kỷ luật ông Cao Minh Quang, nguyên Uỷ viên Ban cán sự đảng, nguyên Đảng uỷ viên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế.

Theo đánh giá của Ban Bí thư, ông Quang khi còn giữ các chức vụ trên đã vi phạm các nguyên tắc của Đảng, Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng Bộ Y tế, Quy định những điều đảng viên không được làm.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Ông Quang cũng bị kết luận là thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lưu hành thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ, để nhiều cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, xử lý hình sự, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước và xã hội, ảnh hưởng đến chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, gây bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, ngành Y tế và cá nhân ông Quang.

Cũng tại cuộc họp, Ban Bí thư đã xem xét kỷ luật Đại tá Phạm Thái Sơn, nguyên Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh. Khi còn giữ các chức vụ này, ông Sơn đã vi phạm chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương.

Ban Bí thư khẳng định ông Sơn còn vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, Quy định của Bộ Quốc phòng về trách nhiệm người chỉ huy, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Quân đội và cá nhân ông Sơn.

Kết luận vi phạm của ông Cao Minh Quang và ông Phạm Thái Sơn là rất nghiêm trọng, làm tổn hại đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị công tác và của mỗi cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội, đến mức phải thi hành kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả…, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các ông này.

Cùng với đó, Ban Bí thư giao các cơ quan chức năng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xử lý nghiêm minh, kịp thời, đồng bộ đối với các cá nhân nêu trên theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Xem xét, kỷ luật ông Đàm Quang Vinh, Tỉnh uỷ viên, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai, Ban Bí thư khẳng định, ông Vinh đã sử dụng Bằng tốt nghiệp Phổ thông Trung học không hợp pháp để được tuyển dụng, đào tạo, quy hoạch và được bổ nhiệm, bầu vào chức vụ lãnh đạo trong các tổ chức đảng và cơ quan nhà nước.

Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai Đàm Quan Vinh

Theo Ban Bí thư, ông Vinh đã thiếu trung thực trong báo cáo, kê khai lý lịch để được kết nạp vào Đảng, vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp uỷ viên, vi phạm về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Đáng chú ý, Ban Bí thư còn chỉ ra ông Vinh suy thoái về tư tưởng chính trị, trong kiểm điểm tự phê bình còn giấu giếm, thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm. Những vi phạm này của ông Vinh, Ban Bí thư nhận định là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền, ngành Thanh tra tỉnh Lào Cai và cá nhân ông Vinh.

Trước đó, trong thông cáo phát đi sau kỳ họp thứ 9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư xem xét, kỷ luật ông Đàm Quang Vinh vì đã "sử dụng văn bằng không hợp pháp, vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định về những điều đảng viên không được làm".

Cũng với lý do này, từ tháng 10, ông Đàm Quang Vinh bị đình chỉ công tác 15 ngày để xem xét kỷ luật sau khi xuất hiện thông tin dùng bằng giả.

Về trường hợp ông Lê Hùng Sơn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Cô Tô (Quảng Ninh), Ban Bí thư nêu rõ ông này phải chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm của Ban Thường vụ Huyện uỷ Cô Tô; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc, Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương.

Bí thư Huyện uỷ Cô Tô Lê Hùng Sơn

Ông Sơn cũng đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, sống buông thả, quan hệ bất chính với nhân viên dưới quyền, vi phạm tiêu chuẩn đảng viên và tiêu chuẩn cấp uỷ viên. Những vi phạm này của ông Sơn, theo Ban Bí thư, không chỉ gây dư luận rất xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân mà còn làm mất uy tín của tổ chức đảng và cá nhân ông Sơn.

Kết luận vi phạm của các cá nhân nêu trên là rất nghiêm trọng, làm tổn hại đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị công tác và của mỗi cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội, đến mức phải thi hành kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả…, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với hai cá nhân trên.

Cùng với đó, Ban Bí thư giao các cơ quan chức năng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xử lý nghiêm minh, kịp thời, đồng bộ đối theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bình luận (0)

Lên đầu trang