Chưa đủ cơ sở khẳng định bột pin được dùng sản xuất cà phê bột

Thứ Tư, 18/04/2018 19:26  | Bảo Bình

|

(CAO) Chiều 18-4, UBND tỉnh Đắk Nông họp báo để cung cấp thông tin về vụ bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan có hành vi dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước và bột pin) để ngâm, tẩm nhuộm đen phế phẩm cà phê.

Buổi họp báo dưới sự chủ trì của ông Ngô Xuân Lộc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông và Đại tá Lê Vinh Quy - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông.

Thông tin tại buổi họp báo, từ ngày 15-4 đến ngày 17-4, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) làm chủ đang dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước và bột pin) để ngâm, tẩm nhuộm đen phế phẩm cà phê. Sau đó, Phòng cảnh sát Môi trường phối hợp với các ngành chức năng lập biên bản, niêm phong hơn 21 tấn phế phẩm cà phê đã ngâm, tẩm, nhộm đen và được đóng bao bì; 40 lít dung dịch; 35kg pin cục bị đập dẹp; 192kg lõi, nắp và vỏ pin.

Đại tá Lê Vinh Quy – Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông về vụ việc với báo chí

Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, theo kết quả điều tra ban đầu xác định cơ sở của bà Loan có nhuộm dung dịch pin vào phế phẩm cà phê. Tuy nhiên chưa đủ cơ sở để khẳng định nguyên liệu này có được dùng để sản xuất cà phê bột hay không. Hiện cơ quan điều tra đang tích cực làm rõ động cơ, mục đích của chủ cơ sở. Cơ quan công an đã triệu bà Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo (có quan hệ như vợ chồng với bà Loan) và Ngô Ngọc Sơn (công nhân của cơ sở này) để làm rõ vụ việc.

“Trong quá trình làm việc thì chủ cơ sở rất quanh co, ngoan cố. Do vậy, công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành trưng cầu giám định để làm cơ sở pháp lý, đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thu thập các chứng cứ liên quan đến quá trình mua bán để xác định các nguyên liệu này có xay ra để bán làm đồ uống hay không. Nếu làm rõ được vấn đề này thì hành vi của bà Loan sẽ rõ”, đại tá Quy thông tin.

Tại buổi họp báo, ông Lê Văn Thị - Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp cho biết, bà Loan đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 19-8-2016, trong nhiều lần ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện đi kiểm tra thì chưa phát hiện vi phạm của cơ sở này.

Các phóng viên dự buổi họp báo

Kết thúc buổi họp báo, ông Ngô Xuân Lộc – Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông đã đề nghị Công an tỉnh phải tập trung điều tra, sớm làm rõ vụ việc.

Trước đó, như CAO đưa tin, ngày 15-4, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN và PTNT tỉnh kiểm tra cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan. Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong xưởng chế biến cà phê của bà Loan có hàng chục tấn cà phê đã được trộn lẫn với đất, bột đá.

Chủ cơ sở khai nhận, để có nguồn nguyên liệu, hằng ngày bà Loan cho người đi thu mua lại các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn vỡ… tại các đại lý. Sau đó mua các cục pin đập dẹp, dùng chất bột màu đen của pin hòa với nước rồi đem nhuộm với cà phê. Số cà phê sau khi được nhuộm sẽ đóng bao bì bán ra thị trường.

Bình luận (0)

Lên đầu trang