Công ty California bị “tố” có dấu hiệu trốn thuế

Thứ Tư, 28/10/2020 07:36

|

(CAO) Anh Trần Tuấn Linh (SN 1985, ngụ Q. Gò Vấp, TPHCM) vừa có đơn gửi Báo Công an TPHCM tố cáo dấu hiệu vi phạm về thuế của Công ty TNHH Trung tâm Thể dục thể hình & Yoga California (gọi tắt là Cty California), trụ sở tại Q.5, TPHCM, do ông Dane Roy Fort là đại diện theo pháp luật.

Hóa đơn "từ trên trời rơi xuống"

Từ ngày 27-11-2018, anh Linh đã mua rất nhiều gói dịch vụ tập luyện sức khỏe với Cty California gồm 18 hợp đồng (HĐ), tổng giá trị hơn 506 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT), nơi tập luyện là cơ sở Q.Gò Vấp.

Trong số các giờ tập của anh Linh, có lịch tập cố định từ năm 2018 đến nay là theo lịch thứ 3 và thứ 5 hàng tuần cùng với PT (huấn luyện viên cá nhân) tên Jack. Từ ngày 31-7-2020, PT này nghỉ việc và công việc huấn luyện cho anh Linh được bàn giao lại cho người khác tên Thái (cũng là người quản lý đội PT). Tuy nhiên, công ty đã không bố trí PT để tập luyện cho khách hàng (KH) và nhân viên đã trả lời không thỏa đáng. Không chấp nhận điều này, anh Linh đã yêu cầu Cty California hoàn tiền đối với những buổi tập còn lại.

“Khi yêu cầu xuất hóa đơn với các HĐ đã thanh toán đầy đủ, thì tôi đã phát hiện ra sai phạm của Cty California. 10 hóa đơn với đơn vị xuất hóa đơn là Công ty TNHH Thể dục Thể hình Centuryon - Chi nhánh Lim Tower II (Cty Centuryon) trong khi tôi không có ký kết HĐ với đơn vị này. Hành vi sử dụng doanh nghiệp khác để xuất hóa đơn VAT là nhằm trốn thuế của Cty California. Bên cạnh đó, có ba HĐ của tôi trước đây đã kí kết và hoàn tất nghĩa vụ thanh toán của KH thì Cty California không cung cấp được hóa đơn. Các HĐ còn lại Cty cũng không xuất hóa đơn”, anh Linh trình bày.

Bên trong một phòng tập thể dục của Công ty California

Lý giải chưa thuyết phục

Để thông tin khách quan, chúng tôi đã liên hệ với đại diện Cty California. Đầu tiên, lý giải “về việc xuất 10 hóa đơn theo tên Cty Centuryon mà không phải mang tên Cty California”, họ cho rằng, vào ngày 30-12-2019, Cty Centuryon chính thức được sáp nhập vào Cty California. Do vậy, Cty Centuryon có trách nhiệm kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của Cty California.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, các hóa đơn VAT của anh Linh đều được Cty Centuryon xuất trước ngày 30-12-2019. Giả sử nếu Cty Centuryon có sáp nhập vào California thì theo quy định pháp luật, nghĩa vụ và KH phải là từ Centuryon chuyển giao cho California chứ không phải ngược lại. Nhưng trước đó anh Linh ký HĐ với Cty California, nghĩa là KH của Cty California, không có liên quan đến Centuryon. Do đó, việc Centuryon xuất hóa đơn đối với KH của California là dấu hiệu sử dụng doanh nghiệp khác xuất hóa đơn nhằm mục đích trốn thuế.

Đại diện Cty California cũng đưa ra chứng cứ về việc sáp nhập Centuryon vào California vào ngày 30-12-2019. Thế nhưng, “giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” này chỉ mới là chủ trương đồng ý. Để hoàn tất thủ tục sáp nhập, Cty Centuryon phải hoàn thành quyết toán thuế và “khóa” mã số thuế, mã số doanh nghiệp theo đúng quy định. Trong khi đó, trên “cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia”, hai doanh nghiệp này vẫn hoạt động độc lập.

Về việc không xuất hóa đơn cho ba HĐ của anh Linh (mã PT-MGVC-2007-000066, PT-MGCV-2008-000092, và PT-MGVC-2008-0000094) thì Cty California nói, ba HĐ này anh Linh nhận chuyển nhượng lại từ khách hàng Hồ Xuân Viên. Việc trả lời này là không hợp lý. Khi chuyển nhượng HĐ cho người khác, Cty California phải có trách nhiệm thu hồi hóa đơn VAT đã xuất cho chị Viên và xuất lại hóa đơn khác cho anh Linh.

Trong văn bản trả lời Báo CATP, Trung tâm California đã thừa nhận một số vi phạm: “Thái và Paul – hai nhân viên của Cty California đã sử dụng từ ngữ và hành vi chưa đúng mực trong vai trò hội viên đối với KH Linh”. Cty này còn xác nhận “đã tuân theo quy định của Cục Thuế khi xuất hóa đơn khuyến mãi không đồng”. Tuy nhiên, trên thực tế và theo các email trả lời cho phía anh Linh, Cty California đã không xuất hóa đơn và cho rằng các dịch vụ này là khuyến mãi nên không phải xuất hóa đơn.

Hiện phía anh Linh đã có nộp đơn tố cáo hành vi trốn thuế của Cty California tới Cục Thuế TPHCM và TP.Hà Nội.

Một cơ sở của Công ty California tại TPHCM

Từng bị Cục Thuế Hà Nội "điểm danh"

Trước đó, giữa tháng 2-2020 tại Hà Nội, căn cứ đơn tố cáo của KH, Cục Thuế Hà Nội đã có kết luận bằng văn bản số 5722, thương hiệu Cty California cũng bị “bêu tên”. Căn cứ tài liệu sổ sách, chứng từ do công ty và người tố cáo cung cấp, Đoàn kiểm tra xác định Công ty TNHH California Wellness Group chưa xuất hóa đơn theo đúng quy định. Cụ thể, năm 2016 có 3 HĐ Công ty TNHH California Wellness Group chưa xuất hóa đơn cho KH. Tổng doanh số là 15.327.273 đồng, thuế GTGT: 1.532.727 đồng.

Về nội dung xuất hóa đơn VAT không đúng thời điểm: Đoàn đã xác định Công ty TNHH California Wellness Group đã nhận tiền của KH, tuy nhiên xuất hóa đơn GTGT và kê khai doanh thu không đúng thời điểm theo quy định. Cụ thể, đoàn đã xác minh có 5/13 HĐ, 49/71 hóa đơn kê khai nội dung chưa đúng thời điểm. Theo quyết định này, Công ty TNHH California Wellness Group bị xử phạt hành chính về thuế tổng cộng số tiền là 30,1 triệu đồng.

Luật sư Trần Thị Sinh (Đoàn Luật sư TPHCM) nhận định, các hành vi trên của Cty California có dấu hiệu của “tội trốn thuế” được quy định tại Điều 200, Bộ luật Hình sự 2015 và vi phạm pháp luật về Luật Thuế; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010.

Bình luận (0)

Lên đầu trang