Giám đốc lừa mua bán nhà ở xã hội, chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng

Thứ Sáu, 23/10/2020 16:54  | T.Nam

|

(CAO) Viện KSND TP.Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Ngô Minh Hưng (SN 1981, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển nhà Phú Hưng – viết tắt là Công ty Phú Hưng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 3/2018 đến tháng 4/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tiếp nhận đơn của 90 công dân tố giác Ngô Minh Hưng (nguyên Giám đốc Công ty Phú Hưng) lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua thủ đoạn nhận tiền đặt cọc mua căn hộ tại các dự án chung cư nhà ở xã hội, sau đó không thực hiện cam kết, chiếm đoạt tiền đặt cọc của các bị hại.

Hồ sơ, đơn từ khách hàng khiếu kiện công ty Phú Hưng. (Ảnh: LC)

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, Ngô Minh Hưng đăng ký thành lập Công ty Phú Hưng với ngành nghề kinh doanh là môi giới bất động sản. Hưng biết rõ quy định của Nhà nước là các căn hộ nhà ở xã hội phải được bán cho đúng đối tượng, không được mua bán, chuyển nhượng cho các đối tượng khác và không thể giúp các khách hàng không phải là đối tượng được mua nhà ở xã hội có thể đứng tên trực tiếp trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Nhưng do cần tiền chi tiêu cá nhân nên từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2019, Hưng lên mạng Internet lấy các thông tin về 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư, gồm: Dự án tái định cư Ao Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), dự án khu nhà ở cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ, dự án nhà ở chung cư cán bộ chiến sĩ Bộ Công an – 282 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội), dự án nhà ở chung cư cán bộ chiến sỹ Bộ Công an – 43 Phạm Văn Đồng (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), dự án tái định cư N01-D17 Duy Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau đó, Hưng đưa các thông tin này lên website của Công ty Phú Hưng để quảng cáo về việc Công ty Phú Hưng có thể giúp khách hàng mua căn hộ tại 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư nêu trên.

Khi khách hàng liên hệ thì Hưng giới thiệu bản thân có mối quan hệ với các chủ đầu tư nên có thể giúp các khách hàng đứng tên trực tiếp ký hợp đồng mua bán các căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội với chủ đầu tư; có thể liên hệ với người được bố trí tái định cư để làm thủ tục cho khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, ủy quyền định đoạt căn hộ thuộc diện tái định cư.

Để tạo lòng tin cho các bị hại, Hưng soạn thảo các hợp đồng đặt cọc với cam kết thời hạn cụ thể về việc sẽ giúp bị hại ký được hợp đồng mua bán vào tên trực tiếp với chủ đầu tư, để khách hàng tin tưởng. Hưng cam kết sẵn sàng chịu phạt hợp đồng 10% tiền cọc nếu không thực hiện được đúng hạn cam kết; soạn thảo phiếu đặt mua, phiếu đặt cọc giữ chỗ. Hưng là người trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ, hứa giúp khách hàng mua nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư trong thời hạn cụ thể, rồi nhận tiền đặt cọc của mỗi khách hàng từ 10 triệu đồng đến 925 triệu đồng, sau đó Hưng chiếm đoạt.

Cáo trạng xác định, trong thời gian từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2019, qua việc nhận tiền đặt cọc và hứa hẹn mua nhà ở tại 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư, Ngô Minh Hưng đã lừa đảo 90 bị hại để chiếm đoạt tổng số tiền đặt cọc mua nhà là hơn 8,8 tỷ đồng để sử dụng tiêu xài cá nhân. Đến nay, Hưng mới trả lại cho các bị hại số tiền 460 triệu đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang