Vụ Giang “36”: DN của Nguyễn Tấn Lương trốn thuế 4,8 tỷ đồng

Thứ Ba, 26/05/2020 15:30  | Minh Thắng

|

(CAO) Liên quan đến vụ băng nhóm giang hồ Giang "36” gây rối trật tự công cộng ở TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa được đưa ra xét xử, Viện kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa đã có cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi, HKTT: khu 2, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) về hành vi “trốn thuế” với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra của Công an TP.Biên Hòa, trong quá trình điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 12-6-2019, CQĐT xác định cầm đầu vụ gây rối là Nguyễn Tấn Lương và Ngô Đình Giang (Giang "36”, 34 tuổi, quê Nghệ An).

Khi khám xét nơi ở và làm việc của Nguyễn Tấn Lương, CQĐT đã phát hiện nhiều tài liệu liên quan đến hành vi trốn thuế của doanh nghiệp do Lương làm chủ nên đã mở rộng điều tra vụ án.

Nguyễn Tấn Lương, giám đốc kiêm chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Phú Gia Lương

Cụ thể, Nguyễn Tấn Lương vừa là giám đốc vừa là chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Phú Gia Lương có trụ sở chính tại khu phố 2, phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa, công ty này được thành lập năm 2009, hoạt động nhiều ngành nghề, trong đó có lĩnh vực xây dựng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2018, Công ty Phú Gia Lương có ký 20 hợp đồng xây dựng với các địa phương, như: UBND xã Xuân Tâm, UBND thị trấn Gia Ray (huyện Xuân Lộc), UBND xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) và Ban quản lý dự án huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai để làm đường, nâng cấp và sửa chữa trụ sở làm việc, trường học...

Tuy nhiên, khi thi công các công trình trên, Công ty Phú Gia Lương đã không lập hóa đơn bán hàng hoặc có lập hóa đơn nhưng giá trị thấp hơn so với số tiền thực tế đã được quyết toán cũng như số tiền đã nhận đối với các công trình này để kê khai thuế.

Hành vi này làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế giá trị gia tăng (GTGT) phải nộp đối với Công ty Phú Gia Lương, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Tấn Lương tại phiên tòa ngày 18-5

Theo đó, trong 20 công trình Công ty Phú Gia Lương đã ký hợp đồng với các địa phương, nhưng sau khi nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng Công ty Phú Gia Lương đã không xuất hóa đơn GTGT để kê khai, báo cáo thuế 11 công trình và xuất hóa đơn nhưng ghi giá trị trên hóa đơn thấp hơn giá trị quyết toán thực tế của 9 công trình, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền thuế GTGT là 1.382.370.359 đồng và tổng số tiền thuế TNDN là 3.506.320.467 đồng. Tổng số tiền Nguyễn Tấn Lương trốn thuế là 4.888.690.826 đồng.

Liên quan đến vụ “gây rối trật tự công cộng” xảy ra ngày 12-6-2019, trước đó vào ngày 18-5, TAND TP.Biên Hòa đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Lương 4 năm tù, Giang "36" cũng nhận 4 năm tù cùng về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang