Giang “36” lãnh 4 năm tù

Thứ Hai, 18/05/2020 17:00  | Thể Trịnh

|

(CAO) HĐXX TAND TP.Biên Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Lương 4 năm tù; bị cáo Ngô Đình Giang (Giang “36”) 4 năm tù.

Ngoài ra bị cáo Nguyễn Duy Kỷ 3 năm 6 tháng tù, cộng với bản án 3 năm 6 tháng tù trước đó (tổng hợp 7 năm tù); Mai Văn Căn và Nguyễn Văn Sơn cùng lãnh án 2 năm 6 tháng tù. 

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân TP.Biên Hoà đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương, Giang với mức án từ 4 đến 5 năm tù; bị cáo Kỷ mức án từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù và bị 2 bị cáo Căn, Sơn mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Viện KSND cũng đề nghị cơ quan công an tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại liên quan đến vụ việc để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử.

Đại diện Viên KSND TP.Biên Hòa xác định hành vi của các bị cáo là coi thường pháp luật. Trong đó, bị cáo Giang và Lương là những người đã kêu gọi và xúi giục những người khác cùng tham gia chặn xe gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Sau khi xem xét các tình tiết có trong hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX TAND TP.Biên Hòa xác định, chỉ vì mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu nhưng bị cáo Lương đã gọi điện cho Giang "36” đến để giải quyết mâu thuẫn, dẫn đến vụ việc gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự xã hội.

Đối với bị cáo Giang, mặc dù đã có tiền án nhưng khi nghe tin đã gọi điện cho đồng bọn và trực tiếp chỉ huy nhóm này chặn xe gây rối trật tự công cộng. Các bị cáo đã thực hiện hành vi ngay giữa ban ngày, thể hiện thái độ coi thường pháp luật.

Trước những nhận định đó, HĐXX xác định hành vi của các bị cáo cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe; từ đ1o tuyên mức án như trên.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa, khoảng 13 giờ ngày 12/6/2019, Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Lương chuyên kinh doanh VLXD  tại TP.Biên Hòa), cùng anh Lê Vũ Trường Hải (trú tỉnh Đắk Lắk) và một số người khác đến ăn nhậu tại phòng Vip 8, nhà hàng Lam Viên (P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa).

Cùng thời điểm này tại nhà hàng Lam Viên, nhóm của anh Phạm Văn Hiền (35 tuổi, trú huyện Định Quán, Đồng Nai), đại tá Huỳnh Bào Hùng (nguyên Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Đồng Nai), Trung tá Nguyễn Quang Trường (43 tuổi), Đội phó Đội Cảnh sát 113; Trung tá Đinh Tú Anh (40 tuổi), Đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự cùng thuộc Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Đồng Nai cũng đang ăn nhậu tại phòng Vip 2.

Ăn uống được một lúc, Nguyễn Tấn Lương ra khỏi phòng để nghe điện thoại. Trong khi đó, Phạm Văn Hiền cũng chạy ra khỏi phòng đi vệ sinh nhưng do nhậu nhiều không kiềm chế được nên đã nôn ra hành lang và văng vào chân của Lương. Hai bên sau đó có lời qua tiếng lại, Lương dùng tay đánh một cái vào mặt Hiền. Vụ việc sau đó được anh Lê Vũ Trường Hải can ngăn.

Một lúc sau anh Hiền cùng ông Nguyễn Quang Trường và Đinh Tú Anh qua phòng Vip 8 để xin lỗi Lương. Tuy nhiên, tại đây hai bên có xảy ra xô xát khiến anh Hải bị thương tích ở trán (sau đó giám định 7% thương tích).

Lúc này, Nguyễn Tấn Lương gọi điện cho Ngô Đình Giang (tức Giang "36", SN 1986; ngụ tổ 1, KP.7, P.Long Bình, TP.Biên Hòa, từng có 1 tiền án 1 năm 6 tháng tù giam về tội đánh bạc) đến hỗ trợ giải quyết mâu thuẫn. Nghe tin, Giang tiếp tục gọi cho Nguyễn Duy Kỷ (tức Tuấn “nhóc”, SN 1989, ngụ KP.11, P.An Bình, TP.Biên Hòa, 1 tiền án 6 tháng 11 ngày tù giam về tội cưỡng đoạt tài sản) và một số đối tượng khác cùng kéo đến nhà hàng Lam Viên để giúp Lương.

Sau đó ông Đinh Tú Anh lái xe ô tô chở anh Hiền, ông Trường và ông Hùng rời nhà hàng. Tuy nhiên, Lương cùng một số đối tượng là đàn em của “Giang 36” đã chặn xe lại nên ông Đinh Tú Anh cùng nhóm người ngồi trên xe chốt cửa cố thủ.

Các đối tượng do Nguyễn Tấn Lương gọi đến đã bao vây xung quanh chiếc xe của Đinh Tú Anh vừa la hét vừa hăm dọa, yêu cầu những người trên xe phải xuống. Thấy vậy, ông Nguyễn Quang Trường đã gọi điện cho lực lượng Cảnh sát 113 đến hỗ trợ.

Khi lực lượng Cảnh sát 113 xuất hiện, nhóm Giang đứng dạt ra hai bên nên ông Tú Anh điều khiển xe đi. Thấy vậy, Giang “36” hô hào cả nhóm đuổi theo chặn xe ông Tú Anh lại, la hét lớn tiếng dọa đánh, dọa giết những người ngồi trong xe, gây náo loạn và ùn tắc giao thông tuyến đường Đặng Văn Trơn nhiều giờ liền.

Sau đó, mặc dù có thêm lực lượng Công an phường Hiệp Hòa và Công an TP.Biên Hòa được tăng cường đến yêu cầu “Giang 36” và đồng bọn giải tán, nhưng nhóm của Giang không chấp hành.

Đến khoảng 16 giờ 30 ngày 12/6/2019, Công an TP.Biên Hòa phải tăng cường thêm lực lượng, điều động xe cẩu đến giải quyết, nhóm “Giang 36" mới giải tán.

Bình luận (0)

Lên đầu trang