Cục Hàng không sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động của Bamboo Airways

Thứ Năm, 31/03/2022 11:35

|

(CAO) Ngày 30/3, Cục Hàng không Việt Nam đã họp khẩn về hoạt động của hãng Bamboo Airways sau khi ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC và Bamboo Airways bị bắt tạm giam.

Tại cuộc họp, ông Hồ Minh Tấn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trước mắt nhà chức trách hàng không sẽ giám sát chặt chẽ hơn hoạt động của Bamboo Airways trong 3-6 tháng tới. Trong đó, đặc biệt lưu ý vấn đề bảo dưỡng, khai thác tàu bay, huấn luyện đào tạo, duy trì năng định cho đội ngũ phi công, tiếp viên, nguồn nhân lực.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam sẽ sớm có báo cáo tổng thể hoạt động của Bamboo Airways lên Bộ Giao thông Vận tải.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways cho biết, từ 18 giờ tối ngày 29/3, lãnh đạo hãng bay đã đánh giá rủi ro và ảnh hưởng hoạt động của hãng sau khi có sự thay đổi đột ngột vị trí lãnh đạo cao nhất.

Hiện nay, ông Trịnh Văn Quyết đã uỷ quyền toàn bộ quyền cổ đông tương ứng số cổ phần Bamboo Airways mà ông Quyết sở hữu cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC. Như vậy, bà Yến sẽ thay mặt và đại diện cho ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC-Chủ tịch Hội đồng quản trị Bamboo Airways cũng như toàn bộ quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp nói trên.

Cũng theo ông Trọng, các định chế tài chính (ngân hàng, tổ chức tín dụng) đã ký kết hợp đồng với Bamboo Airways đều cam kết duy trì và tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký. Với khách hàng, Bamboo Airways cam kết và tiếp tục cam kết thực hiện mọi nghĩa vụ.

Được biết, đến nay Bamboo Airways đang khai thác 29 tàu bay. Trong đó, gần nhất, ngày 5/12/2022, có một tàu bay A319 sẽ kết thúc hợp đồng thuê. Các tàu khác đều kết thúc hợp đồng vào các năm 2024, 2025 và các năm sau nữa.

Cục Hàng không Việt Nam chưa nhận được văn bản nào của tổ chức cho thuê tàu bay cũng như tổ chức uỷ quyền yêu cầu tạm dừng khai thác tàu bay của Bamboo Airways.

Về vốn góp tại Bamboo Airways, Tập đoàn FLC góp 51% (3.586 tỷ đồng), ông Trịnh Văn Quyết góp 40% (2.800 tỷ đồng), cổ đông khác 8,7% (610 tỷ đồng). Cá nhân ông Quyết hiện nắm khoảng 30% cổ phần của FLC. Nếu tính cả phần vốn này góp, ông Quyết đang góp khoảng 3.800 tỷ đồng vào Bamboo Airways (tương đương 51,2%). Phần còn lại khoảng hơn 48% của 7.000 tỷ đồng (theo giấy phép kinh doanh), tương đương hơn 3.000 tỷ đồng.

Như CAO đã đưa tin, ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán," "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vụ việc tại FLC: Bộ Tài chính yêu cầu “sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó”
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang