Vụ vi phạm đấu thầu gây thiệt hại hơn 33 tỷ đồng tại Cần Thơ:

Cựu Giám đốc Sở Y tế nhận lót tay 3 tỷ đồng

Thứ Tư, 01/02/2023 16:36  | Bích Hà

|

(CATP) Theo thông tin từ TAND TPHCM, dự kiến sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ vào ngày 09-02. Phiên tòa sẽ diễn ra trong vòng 11 ngày. Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 25 công ty, 109 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có ông Võ Thành Thống, nguyên Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nhiệm kỳ 2011 - 2016, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư.

Dẫn thầy cúng đi đưa hối lộ

Trong vụ án này, Bùi Thị Lệ Phi (SN 1964, cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ từ năm 2011 đến ngày 01-12-2019), Cao Minh Chu (SN 1967, cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ từ ngày 01-01-2020), Hoàng Thị Thúy Nga (SN 1975, cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới - NSJ Group) và 17 đồng phạm cùng bị truy tố về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật hình sự năm 2015, có khung hình phạt 10 - 20 năm tù.

Hồ sơ vụ án thể hiện, trước khi sáng lập NSJ Group, Hoàng Thị Thúy Nga làm cùng công ty và là cấp dưới của cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn (đang bỏ trốn và bị truy nã trong vụ án gian lận thầu xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai). Năm 2014, Hoàng Thị Thúy Nga tách ra mở công ty riêng và cũng hoạt động trong lĩnh vực như Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chuyên cung ứng các thiết bị giáo dục và y tế cho nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Từ 2015 - 2019, Nga thành lập nhiều doanh nghiệp gồm NSJ Group, Công ty NSJ, Công ty Bình An, Công ty TNHH đầu tư và thương mại MQF... nhờ một số cấp dưới đứng tên pháp nhân nhằm ký các hợp đồng mua bán nội bộ, nâng khống giá thiết bị dự thầu. Nhờ đó, NSJ Group liên tục trúng các gói thầu lớn từ Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Dương... cung cấp thiết bị y tế, thiết bị giáo dục.

Thông qua mối quan hệ với ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, Nga biết địa phương có 4 gói thầu mua sắm cần thực hiện tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim. Ông Thống là người kết nối, giới thiệu Nga với các cựu lãnh đạo Sở Y tế. Nga đã chủ động chi đậm tiền "lót tay" để trúng các gói thầu một cách dễ dàng.

Ngày 03-12-2019, NSJ Group bố trí 3 xe đời mới từ TPHCM xuống TP.Cần Thơ. Đặc biệt, Nga thuê một bà "thầy cúng" đi theo đoàn và bố trí xe riêng rất trịnh trọng. Đến "giờ thiêng", đoàn của Nga ghé ngân hàng ở TP.Cần Thơ rút 3 tỷ đồng mang đến nhà cựu Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi.

Khi được các vị cựu lãnh đạo Sở Y tế bật đèn xanh, Nga đã cho nhân viên cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ theo tiêu chuẩn, mức giá đã thống nhất.

Bà Lệ Phi và ông Chu

Sau khi cầm chắc sẽ trúng thầu, NSJ Group bày binh bố trận để hợp thức hóa việc trúng thầu êm đẹp. Theo đó, Nga chỉ đạo cấp dưới tiến hành thương thảo mua hàng hóa gói thầu để chiếm thế độc quyền, đồng thời cản trở các đơn vị khác không mua được hàng, không đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư.

Cáo trạng xác định, Nga không thừa nhận thông đồng với 2 cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ để các công ty của mình tham gia và trúng thầu... Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, đủ căn cứ xác định Hoàng Thị Thúy Nga là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tổ chức thực hiện. Hành vi thao túng các gói thầu y tế trên của Nga gây thiệt hại tài sản Nhà nước 32,6 tỷ đồng.

Lãnh đạo biến chất trở thành "quân cờ" cho gian thương

Cáo trạng xác định từ tháng 5-2011 đến 12-2019, Bùi Thị Lệ Phi làm Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Bà Phi đã đại diện chủ đầu tư ký trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, bố trí vốn cho 4 gói thầu nêu trên. Trong quá trình đấu thầu, bà Phi đã trao đổi với Hoàng Thị Thúy Nga thống nhất về danh mục hàng hóa, giá trị thiết bị để tạo điều kiện cho Công ty NSJ trúng 4 gói thầu.

Bà Phi bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi chỉ đạo cấp dưới trao đổi, tiếp nhận hồ sơ kỹ thuật, báo giá do công ty phía Hoàng Thị Thúy Nga cung cấp; chỉ định đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu theo giới thiệu của nhà đầu tư. Hành vi của bà Phi nhằm tạo mọi điều kiện đảm bảo cho các công ty của Nga tham gia và trúng 4 gói thầu với giá thiết bị đã thỏa thuận trước đó.

VKSND Tối cao xác định dù không hứa hẹn trước, sau khi tổ chức đấu thầu, bà Phi đã nhận 3 tỷ đồng cho cá nhân mình và 200 triệu đồng cho Sở Y tế từ Hoàng Thị Thúy Nga. Hành vi của cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Bùi Thị Lệ Phi được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 32,6 tỷ đồng.

Đối với Cao Minh Chu, giai đoạn từ tháng 11-2011 đến tháng 01-2020 có vai trò là Phó giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban quản lý dự án. Ông Chu chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu... Tuy nhiên, ông Chu cùng bà Phi đã có hành vi bàn bạc với Hoàng Thị Thúy Nga để tạo điều kiện cho công ty của Nga trúng thầu. Kết quả điều tra đủ căn cứ xác định ông Chu đã nhận 200 triệu đồng của Công ty NSJ.

Ngoài ra, theo hồ sơ, nhân viên của bà Nga khai dịp Tết năm 2020, được chỉ đạo đến biếu ông Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi 20.000 USD và 300 triệu đồng tiền tiêu Tết cho bệnh viện. Cơ quan điều tra đã thực hiện đối chất, nhưng kết quả không đủ dữ liệu chứng minh, không đủ căn cứ xác định ông Dễ nhận 2 khoản tiền trên.

Cáo trạng xác định trong các năm 2017 - 2019, Hoàng Thị Thúy Nga và các đồng phạm đã thông đồng với nhóm bị can thuộc Sở Y tế Cần Thơ, giúp Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng 4 gói thầu với tổng trị giá các hợp đồng gần 90 tỷ đồng. Hành vi thông thầu trái quy định này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 33 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang