“Đại gia” Đinh Trường Chinh tiếp tục bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Thứ Tư, 27/12/2023 18:56

|

(CAO) Ngày 27/12, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra) - Công an TP.Hồ Chí Minh đang thụ lý vụ án “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển và kinh doanh nhà (nay là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC)). Ngày 16/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Quang Tống (nguyên Tổng giám đốc Công ty HDTC) và Lý Kim Vân (nguyên Kế toán trưởng Công ty HDTC) về tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

 Cơ quan Cảnh sát điều Công an TP.Hồ Chí Minh tống đạt các quyết định tố tụng đối với bị can Đinh Trường Chinh

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, một số cá nhân có liên quan đến vụ án đã tố cáo Đinh Trường Chinh về các sai phạm trong quá trình điều hành Công ty HDTC. Đồng thời, nhiều khách hàng nhận chuyển nhượng Dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh, TP.Thủ Đức do Công ty Cổ phần Phát triển kinh doanh nhà (HTDC) làm chủ đầu tư, cùng tố cáo Đinh Trường Chinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật của công ty và nhiều cá nhân có liên quan về dùng nhiều thủ đoạn gian dối, cố ý không thực hiện cam kết hợp đồng chuyển nhượng, không bàn giao các nền đất đã ký với người dân để chiếm đoạt.

 Cơ quan điều tra tiến hành công bố các quyết định tố tụng tại trụ sở của Công ty HDTC trên đường Bùi Thị Xuân, Q1

Kết quả điều tra xác định, mặc dù khách hàng đã thanh toán Hợp đồng nhận chuyển nhượng nền đất tại Dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh; Công ty HDTC có trách nhiệm, nghĩa vụ phải bàn giao đất nền cho khách hàng theo thỏa thuận; nhưng Đinh Trường Chinh lấy nhiều lý do để tự đơn phương chấm dứt hợp đồng và không thực hiện bàn giao các nền đất này cho người dân. Với thủ đoạn trên, Đinh Trường Chinh đã chiếm đoạt các nền đất trên để chuyển nhượng lại cho các cá nhân khác với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Hai bị can Phan Quang Tống (nguyên Tổng giám đốc Công ty HDTC) và Lý Kim Vân (nguyên Kế toán trưởng Công ty HDTC)

Ngày 26/12/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án và Quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Trường Chinh (SN 1974, nơi ở hiện tại: 134 Trần Hữu Trang, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh; 02 tiền án về tội cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 02 tiền sự) - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 4, Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời ra Lệnh khám xét đối với Công ty cổ phần Phát triển kinh doanh nhà; quá trình khám xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ phục vụ hoat động điều tra. Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh phê chuẩn.

Cơ quan điều tra công bố lệnh khám xét trụ sở Công ty HDTC
Cơ quan điều tra thực hiện việc khám xét trụ sở công ty

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ đối với nội dung của các đơn tố cáo còn lại về hành vi của Đinh Trường Chinh liên quan đến các nội dung sai phạm đang điều tra trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; làm rõ về các hành vi cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các hành vi sai phạm khác cũng như làm rõ vị trí, vai trò của các đối tượng liên quan còn lại để xử lý triệt để, nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và đảm bảo thu hồi tài sản của nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án trên.

Đại gia Đinh Trường Chinh bị khởi tố
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang