Đề nghị bác kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế và các bị cáo vụ Việt Á

Thứ Năm, 16/05/2024 17:32

|

(CAO) Chiều 16-5, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Việt Á, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đề nghị bác kháng cáo của 11 bị cáo.

Theo nhận định của VKS, bản án sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Các bị cáo trong vụ án này đã thực hiện chuỗi hành vi sai phạm nhằm thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt đã biến kit xét nghiệm từ sản phẩm của Nhà nước thành sản phẩm của Việt Á rồi thực hiện hành vi ăn chia, đưa hối lộ cho các cá nhân có thẩm quyền để giúp tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Theo chỉ đạo của Việt, Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á là Vũ Đình Hiệp còn đưa hối lộ cho lãnh đạo CDC các tỉnh, thành phố. Bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) đã lợi dụng chức vụ để tạo điều kiện cho Công ty Việt Á. Ngoài ra, thông qua thư ký của mình, bị cáo Long đã nhận hối lộ 2,25 triệu USD từ Phan Quốc Việt.

Đại diện VKS ghi nhận, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo và những người kháng cáo đã đưa ra một số tình tiết mới. Tuy nhiên, VKS đề nghị HĐXX bác tất cả kháng cáo về phần hình phạt của bị cáo.

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm

Cụ thể, đối với Phan Quốc Việt, bị cáo đã nộp thêm 200 triệu đồng khắc phục hậu quả vụ án và cho rằng cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng cho bị cáo là không phù hợp, bị cáo đã khai ra hành vi hối lộ để làm rõ bản chất vụ án. Tuy nhiên, VKS cho rằng bị cáo điều hành xuyên suốt toàn bộ hoạt động của Công ty Việt Á, gây thiệt hại đặc biệt lớn, hơn 1.200 tỷ đồng.

Tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác… Số tiền 200 triệu đồng nộp thêm không đáng kể so với hậu quả vụ án; mức án 29 năm tù tổng hợp 2 tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là phù hợp, không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đối với cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, bị cáo được xác định có tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần và được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác, đã nộp lại 2,25 triệu USD nhận hối lộ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cựu Bộ trưởng đã nộp thêm 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả chung của vụ án, đã nộp đủ hình phạt bổ sung, án phí và nêu tình tiết có người thân được tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến, bản thân bị cáo có cống hiến, tác giả nhiều đề tài cấp Nhà nước…

Dù vậy, VKS cho rằng bị cáo đã nhận hối lộ số tiền lớn để tạo điều kiện cho Công ty Việt Á, gây ra hậu quả đặc biệt lớn. Cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo hưởng mức án 18 năm tù về tội “Nhận hối lộ” là dưới khung hình phạt. Do đó, không có căn cứ để giảm nhẹ cho bị cáo.

Với bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó vụ trưởng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) có tình tiết mới như nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ là 350.000 USD, bị cáo đã nộp hình phạt bổ sung, án phí và nộp thêm 50 triệu đồng khắc phục hậu quả chung của vụ án... Nhưng VKS cho rằng, bị cáo hưởng mức án 14 năm tù là dưới khung hình phạt bị truy tố nên đề nghị HĐXX bác kháng cáo.

Với các bị cáo còn lại, đại diện VKS cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ, hoàn cảnh của các bị cáo và đã áp dụng mức án phù hợp, không có căn cứ để giảm nhẹ thêm hình phạt nên đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang