Địa bàn biên giới nhưng liên tiếp xảy ra khai cát trái phép

Thứ Tư, 25/03/2020 09:15

|

(CAO) Liên quan đến việc bắt “núi cát” ở suối Ia Drăng (xã biên giới Ia Púch, H.Chư P.Rông, Gia Lai), ngay tại vị trí này cách đó 6 ngày từng bắt 1 vụ khai thác cát trái phép.

Theo UBND xã Ia Púch vào ngày 17-3, đơn vị này từng phát hiện tại vị trí này 1 vụ khai thác cát trái phép suối Ia Drăng. Tại hiện trường, khối lượng cát bị phát hiện khoảng 13m3. Chủ tịch UBND xã Ia Púch đã ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Thanh Sang số tiền 4 triệu đồng, nhưng không tịch thu máy móc.

"Núi cát" lậu nằm ở khu vực biên giới

Sau đó 6 ngày, cũng tại vị trí này, phóng viên phát hiện “cát tặc” ngang nhiên khai thác cát. Sau khi báo với chính quyền địa phương, tổ công tác của xã vào hiện trường thì máy móc và các đối tượng đã rút.

Thấy chúng tôi thắc mắc “cát tặc tẩu tán”, ông Lê Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Ia Púch cho biết, sẽ yêu cầu điều tra làm rõ, cũng không loại trừ khả năng rò rỉ từ nội bộ.

“Trước mắt, xã sẽ yêu cầu lực lượng Công an xã và dân quân bảo quản số cát vi phạm. Đồng thời báo cáo sự việc lên huyện, đề nghị điều tra làm rõ chủ bãi cát là ai, khai thác nhằm mục đích gì”, ông Tuấn nói.

Cát được hút từ suối sau đó được vận chuyển ra QL14C

Ngày 24-3, ông Phạm Vũ Tú – Phó chủ tịch UBND H.Chư Prông cho biết, sau khi nhận được tin báo, sáng cùng ngày, UBND huyện đã cử đoàn công tác vào hiện trường kiểm tra.

Huyện cũng đang làm văn bản để chấn chỉnh UBND xã Ia Púch và các đơn vị liên quan, đồng thời, yêu cầu Đồn biên phòng Ia Púch báo cáo, vì sao để xảy ra hiện tượng khai thác cát lậu ở khu vực biên giới. Quan điểm của địa phương là xử nghiêm vụ việc.

“Về trách nhiệm, khai thác xảy ra trên địa bàn nên trách nhiệm trước tiên thuộc về UBND xã Ia Púch, thứ 2 các cơ quan chuyên môn. Ngoài ra, khu vực biên giới, đồn biên phòng cũng phải có trách nhiệm.

UBND huyện cũng đang chuẩn bị cuộc họp với các ngành công an, biên phòng, các cơ quan chuyên môn…để xem mức độ đến đâu giải quyết đến đó”, ông Tú cho biết thêm.

Tại vị trí này chỉ trong 6 ngày 2 lần phát hiện khai thác cát trái phép

Được biết, trong năm 2019, tại suối Ia Drăng, xã Ia Púch cũng xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép. Ngay sáu đó, UBND huyện Chư Prông đã có văn bản yêu cầu Đồn Biên phòng Ia Púch và UBND xã Ia Púch nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Phóng viên dẫn cán bộ xã đi bắt “núi” cát lậu ở biên giới
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang