Đột kích đường dây buôn bán chất Salbutamol gây ung thư

Thứ Tư, 09/12/2015 09:39  | Nguyễn Tuấn

|

(CAO) Chất Salbutamol được cấm buôn bán vì có thể gây ung thư ở người. Thời gian qua, dư luận lên án mạnh mẽ việc sử dụng chất cấm nguy hiểm này trong chăn nuôi. Nhưng vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn bất chấp lương tâm và pháp luật.

Ngày 8-12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Thanh tra của Bộ NN – PTNN đánh sập đường dây phân phối, mua bán chất cấm Salbutamol cực lớn. Đường dây này do Trần Văn Bùi (39 tuổi, ngụ phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM) điều hành.

Hóa chất màu trắng xác định là chất Salbutamol gây ung thư cao - Ảnh: CA

Trước những bằng chứng khó chối cãi, Bùi đã khai nhận, khi thành lập Công ty TNHH thủy sản SeaBird (trụ sở tại hẻm 475, Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3) Bùi làm nơi giao dịch mua bán hóa chất. Đầu năm 2015, Bùi mua căn nhà ở quận Bình Thạnh nên di dời về đó hoạt động, trên thực tế công ty vẫn giữ nguyên địa chỉ cũ. Mới đây, Bùi mua thùng 25 kg Salbutamol của Công ty Minh Anh với giá 5 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, kiểm tra tài liệu trong máy tính thời gian gần đây nhất, công an phát hiện Công ty Seabird giao dịch hơn 200 kg Salbutamol.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Thành, phó trưởng phòng 5 (C49) cho hay, Trần Văn Bùi bị bắt quả tang khi đang giao 2kg chất Salbutamol cho khách hàng. Tuy nhiên, lúc đầu Bùi không chịu nhận đó là chất cấm mà nói là vitamin và bột trắng, được Bùi mua ở chợ Kim Biên rồi bán lại. Tuy nhiên, hóa chất đó được cơ quan chức năng đóng gói mang đi kiểm tra thì đúng là chất tạo nạc Sabultamol, loại có thể gây ung thư cao.

Khám xét tại nhà Bùi, cơ quan chức năng phát hiện số lượng lớn hóa chất, phụ gia để sản xuất thuốc dành cho việc nuôi trồng thủy sản. Đồng thời thu giữ hàng chục chai nhựa màu trắng, chứa hóa chất dạng nước, không thời hạn sử dụng, không dán nhãn, không bao bì. Từ lời khai của Bùi, nhiều mũi trinh sát của C49 đột kích vào một số địa điểm mua bán khác ở quận Tân Bình và Bình Thạnh.

Một số lượng lớn chất Salbutamol được phát hiện, chưa kịp mang tiêu thụ - Ảnh:CA

Cũng theo thiếu tá Thành, nhận định việc sử dụng loại chất này trong chăn nuôi là mối nguy hại tiềm tàng đối với sức khỏe của cộng đồng. Việc mua bán chất Salbutamol vẫn âm thầm diễn ra, lén lút và tinh vi. Trinh sát của C49 được tung vào cuộc, thực hiện việc tìm kiếm thông tin tích cực, nhằm lần ra địa chỉ của các cửa hàng bán chất cấm Salbutamol.

Theo đó, việc phát hiện ra điểm mua bán chất Salbutamol cực kỳ gian khó. Vì chủ cửa hàng là Trần Văn Bùi chỉ buôn bán cho bạn hàng quen biết. Nhà Bùi nằm trong hẻm sâu, tiện bề quan sát mọi động tĩnh bên ngoài, thấy người lạ vào là biết ngay. Bên cạnh đó, “đội quân” chở thuốc cấm này được thuê, chạy xe máy với tốc độ cao.

Trước khi đến điểm “ăn hàng” chúng chạy xe lòng vòng, biết không có đuôi bám theo thì tấp xe vào nhận hàng rồi phóng đi mau chóng. Trinh sát nhiều lần bị cắt đuôi kiểu như vậy. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra.

Bình luận (2)

Đây là loại tội phạm mới. Báo chí cần thông tin rộng rãi để người dân và công an cùng chống lại vấn nạn buôn chất gây ung thư salbitamol nguy hiểm

Mai Phong - Thứ Năm, 10/12/2015, 11:42 Trả lời | Thích

Hoan hô các chiến sĩ công an, nên xử tử những người này đã gieo hiểm họa cho cộng đồng mới đủ sức răn đe

nguyễn hữu quyền - Thứ Tư, 09/12/2015, 22:10 Trả lời | Thích
Lên đầu trang