Cadence và Khu Công nghệ cao TPHCM:

Hợp tác phát triển năng lực và nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới

Thứ Ba, 30/05/2023 19:07  | Nguyễn Vinh

|

(CAO) Sáng 30/5/2023, Công ty Cadence (hoạt động trong lĩnh vực thiết kế hệ thống điện tử) và Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) công bố việc hợp tác phát triển đội ngũ nhân lực thiết kế trong lĩnh vực điện tử và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

Thông qua việc hợp tác, Cadence mong muốn có cơ hội cung cấp các công cụ phần mềm thiết kế IC cùng các chương trình đào tạo liên quan cho các trường đại học trên địa bàn TPHCM thông qua Mạng lưới học thuật Cadence.

Tham dự chương trình có ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; GS.TS Đặng Lương Mô, chuyên gia hàng đầu Việt Nam về công nghệ vi mạch, Cố vấn cao cấp tại Đại học Quốc gia TPHCM; lãnh đạo của Khu Công nghệ cao TPHCM và Cadence.

Các đại biểu tham gia lễ ký kết hợp tác giữa Cadence và SHTP.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM nhấn mạnh: “Chúng tôi rất trân trọng việc hợp tác cùng Cadence, công ty hàng đầu trong lĩnh vực EDA. Với cam kết từ công ty Cadence trong việc thúc đẩy hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực này, chúng tôi tin rằng sự hợp tác giữa SHTP và Cadence sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

Chương trình này sẽ tạo cơ hội cho các bạn sinh viên được tiếp cận công nghệ và phương pháp mới nhất trong thiết kế IC và thiết kế hệ thống, đồng thời tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong lĩnh vực điện tử, vi mạch. Chúng tôi tin việc hợp tác sẽ có đóng góp lớn cho việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao TPHCM (SCDC), góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho  thành phố cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam”.

PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM phát biểu tại lễ ký kết.

Ông Michael Shih, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Cadence cho biết: Khu Công nghệ cao TPHCM đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trong khu vực.

“Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Khu Công nghệ cao TPHCM và các trường đại học để hỗ trợ phát triển đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực thiết kế điện tử tại Việt Nam. Bằng việc cung cấp quyền truy cập vào các phần mềm của Cadence, chúng tôi mong muốn trang bị cho các thế hệ kỹ sư tương lai những kỹ năng cần thiết để góp phần vào sự phát triển công nghệ cao tại Việt Nam” - ông Michael Shih khẳng định.

Các trường đại học trên địa bàn TPHCM là những đơn vị có thế mạnh về khoa học kỹ thuật và có mong muốn cùng tham gia phát triển đội ngũ nhân lực tài năng phục vụ ngành thiết kế IC đang phát triển trong khu vực.

Ông Michael Shih, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Cadence, trình bày tại lễ ký kết.

Mục tiêu hợp tác hướng đến giúp các bạn sinh viên gia tăng kinh nghiệm thực tiễn trong thiết kế và kiểm định IC, đồng thời học cách giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong quá trình thiết kế IC, thiết kế PCB, và các quy  trình hoàn chỉnh trong thiết kế và sản xuất IC.

Phát biểu tại sự kiện, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là chủ trương của Đảng và Nhà nước, cũng như sự quan tâm đặc biệt của TPHCM.

Trong đó, Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghệ quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đã xác định phát triển công nghiệp, CNTT, công nghiệp điện tử là con đường chủ đạo. Từ đó, đưa ngành này tiến đến trình độ tiên tiến của thế giới, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

TPHCM đã cùng các Bộ ngành trung ương quan tâm, hỗ trợ thành phố xây dựng và triển khai các chính sách đặc thù, các sáng kiến để phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn như ngành điện tử, vi mạch bán dẫn,...

Đại diện Cadence và Khu Công nghệ cao TPHCM tiến hành lễ ký kết Hợp tác phát triển năng lực và nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới cho Việt Nam

Một trong những bước tiến quan trọng là TPHCM đã vận hành Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao (SCDC) với nhiệm vụ cung cấp các công cụ tự động hóa thiết kế EDA đến trường, viện; tổ chức các khóa đào tạo ToT về thiết kế vi mạch; cung cấp dịch vụ MPW hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp,...

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Trần Văn Tùng cũng bày tỏ hi vọng, công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn sẽ có bước đi lớn mạnh tại TPHCM khi hợp tác với các đối tác hàng đầu khu vực và thế giới.

Các đại biểu tham quan Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (International Electronics Training Center - IETC)

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, hiện nay lực lượng lao động nhân lực cao của TPHCM và nhiều nơi trên cả nước đang chuẩn bị để triển khai theo định hướng cho chiến lược phát triển ngành khoa học - công nghệ của quốc gia. Chính phủ cũng đang kêu gọi đầu tư nước ngoài mạnh mẽ cho khoa học - công nghệ trong nước.

Sau lễ ký kết, các đại biểu đã đến tham quan Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao (SCDC) và tham quan, tìm hiểu Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (International Electronics Training Center - IETC) theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang