Khởi tố vụ án để điều tra sai phạm tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn

Thứ Tư, 13/07/2022 13:59

|

(CATP) Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV.

Không ký duyệt, vẫn chi trả gần 55 tỷ đồng

Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (gọi tắt RESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do UBND TPHCM quản lý; thực hiện hàng loạt dự án khu dân cư, nhà ở xã hội, chung cư thương mại, cao ốc văn phòng...

Trước đó, theo kết luận thanh tra, trong hai năm 2017, 2018, doanh thu của Tổng công ty chỉ đạt lần lượt 76,9% và 72,46% kế hoạch năm do UBND TP giao. Trong khi đó, chi phí thực hiện trong hai năm đều vượt kế hoạch (141,34% và 158,42%). Kết quả thanh tra cũng cho thấy Tổng công ty chưa áp dụng các biện pháp cần thiết để thu hồi nợ và xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tại thời điểm thanh tra (ngày 20-5-2019), Tổng công ty còn 1.473,88 tỷ đồng nợ phải thu, chưa thu hồi được, trong đó có 304,43 tỷ đồng là cổ tức, lợi nhuận được chia, tạo điều kiện cho các đơn vị khác chiếm dụng vốn.

Tổng công ty chưa nghiêm túc chấp hành các quy định về thuế và nộp ngân sách nhà nước dẫn đến bị Cục thuế TP phạt chậm nộp tiền thuế và lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích lập các quỹ trong năm 2017, 2018 số tiền 10,2 tỷ đồng và bị Cục thuế TP ban hành 6 Quyết định cưỡng chế nộp ngân sách nhà nước.

Đặc biệt, Tổng công ty còn chi trả các chi phí thực hiện dự án chung cư Nguyễn Kim - khu B thay cho đối tác kinh doanh (Công ty Cổ phần Địa ốc Ngân Hiệp). Việc này làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, làm lợi cho đối tác, mang tính rủi ro cao, có sự tùy tiện trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và chưa phù hợp quy định Luật quản lý, nguồn vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dễ dẫn đến việc làm thất thoát, thiệt hại tài sản nhà nước.

Trong công tác quản lý sổ sách và chứng từ kế toán, đáng chú ý là công ty còn tồn đọng 1.533 phiếu thu trị giá 76,65 tỷ đồng (tiền cọc mua căn hộ tại chung cư lô B Bàu Cát II, quận Tân Bình) và 355 phiếu chi trị giá 54,77 tỷ đồng (hoàn trả tiền đặt cọc mua căn hộ tại chung cư lô B Bàu Cát II, quận Tân Bình), phát sinh từ ngày 15-11-2017 đến ngày 13-12-2017 không có chữ ký duyệt và đóng dấu của Thủ trưởng đơn vị.

Trụ sở Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn ở quận 1, TPHCM

Dù không có ký duyệt của Thủ trưởng, nhưng 355 phiếu chi nói trên đã được xuất quỹ chi tiền trả cho các tổ chức, cá nhân. Kết luận Thanh tra đánh giá việc này thực hiện không đúng quy định của Luật Kế toán, có sự buông lỏng lãnh đạo quản lý, tùy tiện trong công tác kế toán thu, chi tiền, dễ dẫn đến việc thất thoát tài sản nhà nước và phát sinh tham ô, tham nhũng.

Việc đầu tư, góp vốn vào các doanh nghiệp khác cũng bị thua lỗ lũy kế hàng chục tỷ đồng, khó có khả năng bảo toàn vốn.

Hầu hết các dự án đều chậm tiến độ

Qua thanh tra điển hình 6 dự án (gồm: Dự án căn hộ Felisa Riverside tại số 99 Bến Bình Đông, phường 11, quận 8; dự án tại 557 Bến Bình Đông, phường 13, quận 8; dự án Trung tâm thương mại Bình Đăng tại Quốc lộ 50, phường 6, quận 8; dự án đầu tư xây dựng khu cao ốc văn phòng tại số 257 Điện Biên Phủ, quận 3; dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư An Hội, phường 14 và dự án chung cư - Nguyễn Kim B, Quận 10) ghi nhận hầu hết đều chậm tiến độ thực hiện dự án và chậm tiến độ thi công.

Cá biệt, có một số dự án từ khi phê duyệt dự án đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa được đưa vào khai thác sử dụng, ảnh hưởng đến nguồn vốn doanh nghiệp, gây lãng phí tài sản nhà nước, lãng phí đất đai và có những sai phạm, hạn chế, thiếu sót trong việc chỉ định thầu không đúng quy định, tự thực hiện các gói thầu dự án không đảm bảo năng lực thực hiện; chưa đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Kết luận Thanh tra chỉ rõ trách nhiệm đối với những vi phạm trên đây thuộc Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc phụ trách, Kế toán trưởng, Kiểm soát viên Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn và các tổ chức, cá nhân có liên quan thời kỳ phát sinh vụ việc.

Phải thu hồi nợ hơn 1.600 tỷ đồng

Trong các biện pháp xử lý, lãnh đạo UBND TPHCM đã giao Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Tổng công ty khẩn trương xây dựng phương án xử lý nợ phải thu, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có biện pháp thu hồi đúng, đủ số nợ phải thu (đến thời điểm ngày 20-5-2019) là 1.691,35 tỷ đồng, đặc biệt là khoản nợ phải thu là cổ tức, lợi nhuận được chia nhưng chưa có biện pháp thu hồi.

UBND TP cũng yêu cầu xem xét, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước đầu tư vào Tổng công ty; công tác ghi, chép, lưu trữ sổ sách kế toán.

Đồng thời yêu cầu Tổng công ty xây dựng biện pháp, giải pháp đầu tư nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư, góp vốn vào các doanh nghiệp; xây dựng phương án tái cơ cấu hoặc thoái vốn tại 14/32 doanh nghiệp đầu tư không có lợi nhuận, cổ tức được chia và bị lỗ. Thực hiện và hoàn tất việc thoái hết vốn đầu tư tài chính ngoài ngành, không làm thiệt hại cho Nhà nước (trước thời điểm cổ phần hóa công ty) theo quy định.

Liên quan đến các dự án, UBND TP chỉ đạo Tổng công ty nghiêm túc thực hiện việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thực hiện các dự án theo đúng quy định của Luật Đấu thầu, chấm dứt việc thực hiện chỉ định thầu không đúng quy định; đảm bảo tính công khai minh bạch theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang