Nhiều sai phạm tại các đơn vị thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn

Thứ Ba, 05/05/2020 16:25  | Quang Hà

|

(CATP) Ông Trần Thanh Tùng (Phó chánh thanh tra TPHCM) vừa ký thông báo công bố Kết luận thanh tra số 34/TB-TTTP-P7 đối với việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (gọi tắt là TCT Địa ốc Sài Gòn). Theo đó, hàng loạt sai phạm tại TCT này và các công ty thành viên bị vạch rõ. Đáng chú ý, nhiều sai phạm đã diễn ra từ hàng chục năm trước, nay mới được phát hiện.

Theo Thanh tra TPHCM, trong quá trình thanh tra các dự án đầu tư xây dựng của TCT Địa ốc Sài Gòn và các công ty thành viên, công ty cổ phần (CP) có vốn góp của TCT Địa ốc Sài Gòn, đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra 6 dự án. Cụ thể, dự án căn hộ FElisa Riverside (số 99 bến Bình Đông, P11, Q8) do Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn làm chủ đầu tư, diện tích 2.697m2.

Mặc dù Công ty CP phát triển địa ốc Chợ Lớn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai, nhưng vẫn được Sở Xây dựng ban hành Quyết định 161/QĐ-SXD-PTN ngày 25-9- 2009, cho phép dự án được... miễn giấy phép xây dựng. Việc miễn giấy phép xây dựng cho dự án này là không đúng thẩm quyền của Sở Xây dựng.

Một dự án khác tại số 557 bến Bình Đông (P13, Q8), với diện tích 1.495m2 do Công ty CP Phát triển địa ốc 5 làm chủ đầu tư, cũng được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 30-1- 2018, cho phép xây dựng phần ngầm ngay khi dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lô B, chung cư Nguyễn Kim (Q10), nơi Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn lấy nhiều tỷ đồng vốn nhà nước chi trả hộ cho đối tác.

Các dự án khác, gồm: khu cao ốc văn phòng tại số 257 Điện Biên Phủ (Q3), hạ tầng kỹ thuật khu dân cư An Hội, chung cư Nguyễn Kim (Q10) do TCT Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. Kết quả là hầu hết đều chậm tiến độ. Trong đó, có một số dự án đã được phê duyệt từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng, gây lãng phí tài sản nhà nước, lãng phí đất đai...

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra sai phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà, đất tại số 236 Điện Biên Phủ (P6, Q3) của Công ty CP Xây dựng và kinh doanh địa ốc III. Theo đó, việc công ty này cho Công ty CP Địa ốc Thủ Thiêm thuê lại nhà, đất tại số 236 Điện Biên Phủ là không đúng đối tượng và mục đích được giao thuê đất. Cơ quan thanh tra đã kiến nghị UBND TPHCM xem xét thu hồi, đồng thời lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Riêng việc thực hiện dự án chung cư Nguyễn Kim - khu B, TCT Địa ốc Sài Gòn còn sai phạm trong việc sử dụng vốn nhà nước để chi nộp tiền thuê đất, cho thuê đất, thuế đất của các Công ty CP: Hùng Vương, Địa ốc Ngân Hiệp, Địa ốc 7; làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của TCT. Cụ thể, TCT Địa ốc Sài Gòn đã chi hộ cho Công ty CP Hùng Vương hơn 4,8 tỷ đồng, Công ty CP Địa ốc 7 hơn 469 triệu đồng.

Theo Thanh tra TPHCM, trong quá trình thanh tra, tính đến đầu tháng 3-2019, TCT Địa ốc Sài Gòn vẫn chưa hoàn tất lưu trữ sổ kế toán để ghi chép, hệ thống, lưu giữ toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế, tài chính đã phát sinh trong các năm 2017, 2018; gây khó khăn cho công tác tiếp cận hồ sơ, sổ sách kế toán.

Thanh tra TPHCM phát hiện trong số 1.533 phiếu thu trị giá 76,65 tỷ đồng tiền cọc mua căn hộ tại lô B, chung cư Bàu Cát II (Q.Tân Bình) và 355 phiếu chi trị giá 54,77 tỷ đồng tiền hoàn trả đặt cọc đều thực hiện không đúng các quy định về chứng từ kế toán, không có chữ ký, đóng dấu của thủ trưởng đơn vị, nhưng đã xuất tiền... Qua đó, cho thấy có sự buông lỏng quản lý, tùy tiện trong công tác kế toán, thu chi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang