Khu Đông TPHCM: Hàng loạt chủ đầu tư bỏ mặc dự án

Thứ Hai, 30/03/2015 02:32  | 

|

(CATP) Từng được giới thiệu hoành tráng về quy mô, tiện ích, tiềm năng sinh lợi... nhưng hàng chục năm sau khi mở bán, các dự án (DA) tại khu Đông TPHCM đến nay vẫn bỏ hoang.

Bên cạnh nạn đầu cơ, vốn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, thì việc chủ đầu tư bán đất, ôm tiền từ hàng chục năm trước nhưng chây ỳ hoàn thiện hạ tầng, bỏ mặc DA... cũng là lý do khiến người có nhu cầu về nhà ở e ngại đến với vùng đất này.

NHIỀU DỰ ÁN BỎ HOANG

Có mặt tại khu đô thị mới Đông Tăng Long (160ha, quy mô dân số khoảng 25.000 người), tọa lạc trên tứ giác Lã Xuân Oai - Nguyễn Duy Trinh, Q9 do Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD - Bộ Xây dựng) làm chủ đầu tư, chúng tôi thấy ngoài một vài căn nhà mẫu và khu vực tái định cư, hạ tầng của DA vẫn trống trơn. Theo phối cảnh nơi này có khu công viên cây xanh và hồ cảnh quan, trung tâm thể dục... rộng 19,1ha nhưng hiện nay trên hiện trạng vẫn chưa thấy công viên ở đoạn nào.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, DA có tới 2 trường mầm non, các trường tiểu học, cấp 2 - 3, nhà văn hóa, trung tâm thương mại, trung tâm hành chính cùng hàng chục block chung cư cao tầng... nhưng hiện vẫn chỉ là những bãi đất trống đầy cỏ dại. Tại những khu vực bố trí hạ tầng công cộng, trường học, nhà văn hóa phất phơ những tấm pano rách nát theo thời gian.

Những hạ tầng trống trơn trong DA Khu đô thị Đông Thăng Long - Ảnh: CATP

Cũng trong tình trạng tương tự, DA Bắc Rạch Chiếc có quy mô 82 ha, do Công ty CP địa ốc 10 làm chủ đầu tư hiện cũng trong tình trạng hạ tầng bị phá nát sau thời gian dài các chủ đầu tư cho thuê đất trống trong DA làm bãi container.

Ông Lê Văn Hiền - một người dân sống tại DA trên cho biết: “Chính quyền đã sai lầm khi giao DA quy mô lớn thế này cho một chủ đầu tư kém về năng lực và vô trách nhiệm Mấy năm trước chúng tôi tưởng sống không nổi vì mỗi ngày có tới 500 - 700 xe container ra vào cày xới nơi này. Đây là hệ quả tất yếu vì ngay khi được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định giao đất để đầu tư hạ tầng trục chính DA, sau đó giao lại cho UBND TPHCM vào năm 2001, nhưng chủ đầu tư lại vượt quyền, xé nhỏ DA để chia cho hàng chục nhà đầu tư thứ cấp như Cty CP Sa Ca, Cty Ôtô 6... Kết quả là hạ tầng trở về con số 0 tròn trĩnh, toàn DA chỉ còn những con đường chằng chịt “ổ voi, ổ gà” đầy đá lổn nhổn, hệ thống cống thoát nước cũng tan nát. Để có được khu dân cư như hiện nay, bà con ở đây đã phải nhiều lần lên tận trụ sở chủ đầu tư, khiếu kiện khắp nơi thì họ mới chịu rút các bãi container đi”.

RÀNG BUỘC TRÁCH NHIỆM CHỦ ĐẦU TƯ

Theo anh Hoàng Trung Nghĩa - nhân viên tư vấn bất động sản - khu vực DA Bắc Rạch Chiếc hiện nay được coi là “vùng trũng” của giá bất động sản. Nguyên nhân khiến đất nền tại DA này rẻ hơn nơi khác là do sau mười mấy năm, hạ tầng còn nham nhở, chưa thể thành hình khu dân cư, người dân vẫn phải sống trong cảnh không có sổ hồng, không được cấp số nhà, hộ khẩu, mọi quyền lợi đều bị “treo” khiến họ sống trong nhà mình mà như ở trọ. Với vị trí sát sông Rạch Chiếc, kéo từ cầu Rạch Chiếc thuộc P.Phước Long A tới tận đường Đỗ Xuân Hợp, KP.Bến Cát, P.Phước Bình, lẽ ra DA này phải là đích đến của nhiều người nhưng ai cũng ngán ngẩm chỉ vì hạ tầng quá tệ, cả khu DA vẫn như vùng đất hoang, bán sơn địa, cỏ dại mọc ngút ngàn.

Cũng trong tình trạng tương tự là hàng chục DA ở khu vực đường Liên Phường, Phước Long B, Q9. Cả vùng đất mênh mông hiện chỉ có vài căn nhà mọc lên. Hiện giá đất tại DA ở mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp cũng chỉ còn 50% so với thời điểm “sốt giá” (20 - 22 triệu đồng/m2) mà vẫn không hút khách. Không ít người mua nền tại những DA này hiện lâm vào tình cảnh khóc dở mếu dở vì bán không được mà ở thì cũng không xong.

Theo quan sát của chúng tôi, điểm sáng duy nhất tại khu vực này là DA The Eastern và Villa Park được đầu tư đồng bộ; còn các DA xung quanh như KDC Kiến Á, Khu nhà ở cán bộ công nhân viên Sở Văn hóa - Tthể thao và Du lịch hiện vẫn trong tình trạng dang dở, thậm chí là trắng hạ tầng!

Theo nhiều người dân, để hạn chế tình trạng chủ đầu tư DA đầu tư theo kiểu “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” thì trong thời gian tới, Nhà nước nên có những quy định chặt chẽ đối với các công ty kinh doanh bất động sản nhằm ràng buộc trách nhiệm đối với DA mà họ đầu tư. Cách làm hiệu quả nhất là buộc các chủ đầu tư phải hoàn thiện hạ tầng DA trước khi tiếp tục xin phép đầu tư DA khác. Nếu thực hiện được, chắc chắn sẽ giúp hạn chế được tình trạng ồ ạt xin DA để bán đất và bỏ hoang.

Quang Hà

Bình luận (1)

Dự án trên vẫn còn rất may, như chúng tôi mua đất dự án Aquamarine town qua sàn Nam Tiến của chủ đầu tư công ty Mỹ Long đã lừa đảo chúng tôi hơn 5 năm nay.Chủ đầu tư yêu cầu sàn trả lại tiền hệ số đường và hệ số gốc để làm sổ đỏ mà sàn cứ làm lơ, nên cứ cách tuần là đánh lộn với nhau mãi. Hôm nay lại thêm sàn Đất Xanh môi giới đất dự án Everluck residence ở Long An của BDS Tường Phong, chủ đầu tư tiếp tục bỏ trốn. Thật sự không nên hợp đồng mua bán hay góp vốn khi chưa có sổ đỏ từng nền khi giao dịch

Nguyễn Thành Công - Thứ Bảy, 23/05/2015, 16:33 Trả lời | Thích
Lên đầu trang