Lừa bán đất của người khác, chiếm đoạt 20 tỷ đồng

Thứ Sáu, 10/11/2023 08:59  | Hoàng Quân

|

(CATP) Ngày 09/11, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đinh Ngọc Bình (59 tuổi, ngụ P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra, năm 2021, do làm ăn kinh doanh thua lỗ nên Bình nảy sinh ý định lừa bán lô đất có diện tích 3.528m2 tại P.Thanh Khê Tây (Q.Thanh Khê) cho người khác. Lô đất đứng tên chủ sở hữu là bà Phạm Thị Ph, nhưng do Bình đang giữ sổ đỏ. Bà Ph. có làm hợp đồng ủy quyền cho Bình để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đây là lý do, cơ sở để Bình tạo lòng tin cho bị hại.

Vào tháng 12/2021, Bình tìm gặp người quen là bà N.T.H.L. (ngụ P.Hòa Thuận Đông, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), đưa cho xem sổ đỏ thửa đất rồi nói dối là đã được chủ đất ủy quyền làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất ở và nói mình đã được chủ đất ủy quyền đứng ra bán với giá 140 tỷ đồng. Bình cố tình đưa giá đất rẻ hơn nhiều so với giá thị trường để bà L. đồng ý mua. Bình hứa sau khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán đất, sẽ làm thủ tục chuyển sang đất ở rồi ký chuyển nhượng cho bà L.

Trước đó, Bình đã từng giúp bà L. hoàn thành việc cấp đổi sổ đỏ đối với 1 lô đất khác và bà L. thấy được sổ đỏ gốc của lô đất mà Bình đang đứng bán theo hợp đồng ủy quyền, nên bà L. rất tin tưởng Bình. Ngày 25/12/2021, Bình cùng một số người đến nhà bà L, lập hợp đồng đặt cọc số tiền 20 tỷ đồng để bà L. mua thửa đất. Sau khi các bên ký vào hợp đồng, bà L. chuyển 20 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng của Bình.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đinh Ngọc Bình

Bình rút hết số tiền này để tiêu xài cá nhân. Thời gian sau, Bình không thực hiện theo hợp đồng, không thực hiện bán đất cho bà L, né tránh, cắt liên lạc. Bà L. tố giác Bình đến cơ quan chức năng. Quá trình xác minh, điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng làm rõ hành vi vi phạm của Bình; thực hiện khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Bình về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT còn tiếp nhận thêm 2 đơn tố cáo khác của ông L.X.K. (41 tuổi, ngụ P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu) và ông L.X.P. (50 tuổi, ngụ Q.Thanh Khê) tố cáo Bình chiếm đoạt tổng cộng 6 tỷ đồng thông qua việc vay mượn tiền. Cơ quan CSĐT đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Thông qua vụ việc này, cơ quan Công an thông báo cho ai là bị hại của Đinh Ngọc Bình với các phương thức, thủ đoạn như trên thì nhanh chóng liên hệ đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng (số 47 Lý Tự Trọng, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), số điện thoại trực ban: 0694260.254 để cung cấp thông tin, được hướng dẫn giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang