Nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ sản lãnh 14 năm tù tội nhận hối lộ

Thứ Sáu, 15/04/2022 15:17  | Hải Đường

|

(CAO) Sau 5 ngày nghị án, ngày 15-4, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Hoàng Tâm, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Nam 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 7 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Trần Quốc Việt, nguyên Trưởng phòng Tàu cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá (Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam) bị tuyên phạt 42 tháng tù; Nguyễn Huỳnh Nam, nguyên Phó Trưởng phòng Khai thác và phát triển nguồn lợi thuỷ sản bị tuyên phạt 24 tháng tù cùng về tội “Nhận hối lộ”.

Ngoài ra, trong số 19 bị cáo là ngư dân có liên quan phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 1 bị cáo bị tuyên phạt 10 năm tù, 1 bị cáo 9 năm tù, 2 bị cáo nhận 8 năm tù, 1 bị cáo nhận 18 tháng tù treo; còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm đến 5 năm tù.

Các bị cáo tại TAND tỉnh Quảng Nam ngày 15-4.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa (theo Quyết định 48 của Chính phủ), một số ngư dân tại huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) không thực hiện đánh bắt xa bờ nhưng muốn nhận tiền hỗ trợ nên đã có hành vi tháo máy định vị, gửi cho các chủ tàu đi đánh bắt xa bờ, hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Khi đi kiểm tra, phát hiện sự việc, bị cáo Nam đã nhận hối lộ 20 triệu đồng; bị cáo Việt nhận hối lộ 50 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm.

Đối với 20 triệu đồng Nam nhận hối lộ, bị cáo Tâm chỉ đạo chia cho Tâm, Nam, Việt mỗi người 5 triệu đồng; 5 triệu đồng còn lại chia cho 3 người khác (3 người này không biết là tiền hối lộ nên không bị truy tố).

Đối với 50 triệu đồng Việt nhận hối lộ, bị cáo này nói với Tâm chỉ nhận 30 triệu nên Tâm chỉ đạo chia cho Tâm, Nam, Việt mỗi người 10 triệu đồng. Tổng cộng, Tâm, Nam nhận hối lộ mỗi người 15 triệu đồng; Việt nhận hối lộ 35 triệu đồng.

Quang cảnh buổi xét xử tại TAND tỉnh Quảng Nam.

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2,7 tỷ đồng. Bị cáo Tâm với vai trò là người đứng đầu Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định 48 phải chịu trách nhiệm với hậu quả này.

Ngoài ra, cáo trạng xác định trong đợt kiểm tra theo kế hoạch vào tháng 5-2019, bị cáo Tâm có nhận 120 triệu đồng “bồi dưỡng” từ một bị cáo trong vụ án. Sau khi vụ án xảy ra, Tâm đã đem số tiền này trả lại cho bị cáo trên. Quá trình điều tra chưa đủ cơ sở xác định đây là số tiền hối lộ.

Sau khi tòa tuyên án, một số bị cáo ngồi bần thần trong phòng xét xử, ở ngoài sân tòa, người thân khóc nghẹn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang