Nỗi khổ của nhà thầu phụ trong nước

Thứ Bảy, 19/09/2020 16:39

|

(CAO) Dù hợp đồng kinh tế đã được các bên ký kết hợp pháp và dự án (DA) Nhà máy điện năng lượng mặt trời Europlast Phú Yên (52MWp) tại thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên do Công ty Cổ phần điện mặt trời Europlast Phú Yên làm chủ đầu tư (EUP) đã được đưa vào vận hành khai thác, nhưng nhà thầu phụ trong nước đến nay vẫn chưa được thanh toán chi phí.

Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Europlast Phú Yên

Đó là tình cảnh của Công ty cổ phần kỹ thuật công nghệ Sài Gòn (Techgel), có trụ sở tại Q.Bình Thạnh, TPHCM, đến nay chưa được thanh toán đầy đủ từ nhà thầu chính - Công ty Rays Power Infra Private Limited (RPIPL), có địa chỉ tận Ấn Độ.

Theo thông tin từ nhà thầu Techgel thì Techgel và RPIPL có ký kết hai hợp đồng (HĐ) số Rays/VN/EUP/Techgel/SY/Nov/01 (ký tháng 12/2018) và hợp đồng số Rays/VN/EUP/Techgel/PC/Jan/01 (ký tháng 01/2019).

Theo đó, Techgel là nhà thầu phụ cung cấp thiết bị và lắp đặt hạng mục sân trạm 110KV và hạng mục móng Inverter, móng tủ, hàng rào trạm biến áp, bể dầu máy áp khu vực Inverter thuộc Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Europlast Phú Yên (52MWp) do Công ty cổ phần điện mặt trời Europlast Phú Yên làm chủ đầu tư (CĐT).

Thực hiện hai HĐ trên, Techgel đã sử dụng chi phí của mình để cung cấp vật tư thiết bị kỹ thuật, lắp đặt, hoàn thiện các hạng mục của dự án, và tiến hành nghiệm thu bàn giao cho phía RPIPL. Ngày 30-6-2019, EUP đã đưa DA vào vận hành khai thác thương mại cho đến nay.

Sau khi bàn giao phần thi công DA cho RPIPL, Techgel đã nhiều lần có công văn, gửi email yêu cầu nhà thầu chính nước ngoài hoàn trả lại cho Techgel giá trị vật tư, thiết bị kỹ thuật cùng các chi phí khác (sau đây gọi là “những giá trị tài sản”) mà RPIPL đã nhận từ Techgel thông qua DA với giá trị là 223.000 USD. Nhưng đến nay, RPIPL vẫn chưa hoàn trả, đồng thời “đẩy” nghĩa vụ này của mình sang CĐT. Việc làm này của RPIPL đã không phù hợp với điều 4.5 của hai HĐ số Rays/VN/EUP/Techgel/SY/Nov/01 và số Rays/VN/EUP/Techgel/PC/Jan/01: “Thanh toán sẽ được thực hiện trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hóa đơn hợp lệ”.

Dự án đã được chủ đầu tư đưa vào sử dụng gần 9 tháng qua, dù chưa được thanh toán từ nhà thầu chính nước ngoài nhưng khi có sự cố cần bảo hành, Techgel cũng đã thiện chí hoàn thành công tác khắc phục các sự cố. Điều này thể hiện trong biên bản hiện trường ngày 11-6-2020 có xác nhận của đại diện phía CĐT EUP (theo biên bản hiện trường ngày 11-6-2020). Tuy nhiên, RPIPL vẫn tiếp tục vi phạm những cam kết thanh toán của mình.

Công nhân của Công ty cổ phần kỹ thuật công nghệ Sài Gòn (Techgel) treo băng rôn tại DA phản đối nhà thầu vi phạm nghĩa vụ thanh toán

Cụ thể, qua các email trao đổi giữa ông Phạm Bá Long, Giám đốc công trình của Techgel với ông Utsav Jain - đại diện của RPIPL, tại email ngày 1-6-2020, ông Long đã nhắc RPIPL về khoản thanh toán trị giá 223.000 USD phải được thanh toán trước ngày 11-6-2020. Trong email ngày hôm sau, ông Long tiếp tục nhắc RPIPL về việc thanh toán và mong nhận xác nhận từ nhà thầu chính nước ngoài. Tại email ngày 4-6-2020, ông Long tiếp tục nhắc nhở việc thanh toán lần 2 đối với nhà thầu chính.

Sau đó, ông Utsav Jain phản hồi email của ông Long với nội dung: “Không cần phải gửi lời nhắc, thanh toán sẽ được thực hiện theo biên bản cuộc họp sau khi hoàn thành toàn bộ công việc tại công trường…”.

Như vậy, việc RPIPL vẫn trì hoãn nghĩa vụ thanh toán của mình (hoàn trả lại giá trị tài sản đã nhận) cho Techgel theo cam kết của đại diện RPIPL. Sự việc này không chỉ cho thấy sự thiếu tôn trọng cam kết của các bên theo hợp đồng, mà còn phản ánh việc chưa tôn trọng những quy định của pháp luật sở tại - nơi nhà thầu nước ngoài đang thực hiện DA.

Những vi phạm nghĩa vụ thanh toán này của RPIPL dẫn đến Techgel gặp khó khăn về tài chính, ảnh hưởng đến đời sống của đội ngũ kỹ sư, công nhân của nhà thầu Techgel cũng như kỹ sư, công nhân trực tiếp góp phần xây dựng nên dự án năng lượng mặt trời lớn ở dải đất miền Trung.

“Vì để thực hiện dự án này thì các kỹ sư, nhân công của Techgel gặp muôn vàn khó khăn. Anh em phải chung sức chống lại sự khắc nghiệt của nắng gió, mưa bão để hoàn thành. Hy vọng RPIPL thực hiện đúng cam kết của mình thanh toán số tiền còn nợ cho Techgel và đề nghị CĐT (Công ty cổ phần điện mặt trời Europlast Phú Yên) tác động đến nhà thầu Ấn Độ sớm thanh toán cho Techgel để công sức của anh em công nhân được đền đáp xứng đáng”- ông Phạm Bá Long, Chỉ huy trưởng Dự án của Techgel nói.

Trao đổi với PV, ông Bùi Quốc Hương – Giám đốc Công ty CP Điện mặt trời Eurolast Phú Yên cho biết, liên quan đến tranh chấp tài chính giữa nhà thầu phụ và nhà thầu chính phía CĐT không biết. Với thông tin trên cho thấy tính liên kết và hỗ trợ nhau của các doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều hạn chế kể cả trên “sân nhà” của mình. Nếu như EUP nhiệt tình hỗ trợ các nhà thầu trong nước, nắm rõ thông tin tình hình của những nhà thầu đang thực hiện DA cho mình thì có thể sẽ có giải pháp hỗ trợ Techgel không bị "chèn ép" trên sân nhà.

 “Chúng tôi muốn lên tiếng nhằm góp tiếng nói, bảo vệ công bằng và quyền lợi cho các nhà thầu Việt Nam khác khi hợp tác kinh doanh với các nhà thầu nước ngoài” – đại diện nhà thầu phụ Techgel nói thêm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang