Lợi dụng sơ hở, rút hơn 1,8 tỷ đồng qua thanh toán thẻ POS

Thứ Năm, 17/09/2020 16:13

|

(CAO) Ngày 17-9, Phòng Cảnh sát kinh tế CATP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra; chuyển hồ sơ vụ án sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đến Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội, xử lý theo quy định của pháp luật.

Các đối tượng trong vụ án gồm: Nguyễn Nam Thắng và Trương Văn Phương (đều SN 1991, trú Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và Nguyễn Xuân Thủy (SN 1988, trú xã Minh Sơn, Triệu Sơn, Thanh Hóa).

Đầu năm 2020, Công an Hà Nội được một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn TP cung cấp các thông tin liên quan đến việc đơn vị chấp nhận thẻ hộ kinh doanh Xuân Vũ (gọi là HKD Nguyễn Ngọc Xuân), địa chỉ tại Kim Mã Thượng, Hà Nội. Ngày 7-1-2019, Nguyễn Ngọc Xuân liên hệ, đề nghị ngân hàng để HKD Nguyễn Ngọc Xuân được tham gia vào mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ của ngân hàng.

Sau khi tiếp nhận đề nghị, ngân hàng đã thực hiện các thủ tục để mở mới và thiết lập thông số. Ngày 23-1-2019, đối tượng Xuân đã ký hợp đồng để triển khai dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ trên với ngân hàng, với tư cách là đại diện HKD Nguyễn Ngọc Xuân. Ngày 31-10-2019, phát sinh các giao dịch trên thiết bị thanh toán thẻ (POS).

Từ ngày 1, 2 và 9-2-2019, mặc dù là thời gian nghỉ Tết Nguyên đán nhưng tài khoản này liên tiếp thực hiện các giao dịch thanh toán thẻ với tổng doanh số thanh toán khoảng 3,3 tỷ đồng và hủy các giao dịch với số tiền khoảng 2,8 tỷ đồng - số tiền hủy các giao dịch này bị ghi nợ vào tài khoản của ngân hàng.

Ngày 11-2-2019, ngay sau khi phát hiện sự việc, ngân hàng đã làm việc với Nguyễn Ngọc Xuân yêu cầu hoàn trả tổng số tiền giao dịch hủy nêu trên. Ngày 12-2-2019, ngân hàng đã thu hồi được số tiền 953 triệu đồng. Sau đó, đối tượng Xuân không hợp tác tiếp với ngân hàng để hoàn trả đầy đủ số tiền giao dịch hủy và bỏ trốn khỏi cơ sở kinh doanh nên ngân hàng không thể thu hồi được số tiền còn thiếu.

Khi tìm hiểu vụ việc, ngân hàng nhận thấy từ các ngày vừa nêu, Xuân liên tiếp thực hiện các giao dịch thanh toán bằng thẻ của đối tượng Nguyễn Ngọc Xuân mở tại các Ngân hàng khác trên POS nêu trên. Sau khi nhận được số tiền giao dịch, đối tượng thực rút tiền ra khỏi tài khoản; đồng thời thực hiện các giao dịch hủy trên POS để hoàn trả tiền cho chủ thẻ.

Như vậy, các thẻ đã thực hiện giao dịch của đối tượng Nguyễn Ngọc Xuân được hoàn lại tiền giao dịch nhưng ngân hàng không thu hồi số tiền giao dịch đã hủy, tổng số tiền là 2,793,357,750 VND...

Quá trình rà soát và kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện và làm rõ hành vi phạm tội của 3 đối tượng nêu trên.

Khoảng tháng 7-2018, Thắng phát hiện sơ hở của hệ thống dịch vụ tại một ngân hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ (POS). Từ đó, Nguyễn Nam Thắng cùng Trương Văn Phương, Nguyễn Xuân Thủy bàn bạc việc chiếm đoạt tiền của ngân hàng bằng cách thức nêu trên để chia nhau.

Các đối tượng thống nhất sẽ sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để đăng ký kinh doanh hộ cá thể, đăng ký lắp đặt máy POS và mở tài khoản nhằm che giấu việc phát hiện của cơ quan công an.

Phương nhặt được giấy chứng minh nhân dân của anh Nguyễn Ngọc Xuân (SN 1994, trú tại quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Do Thủy có ngoại hình giống với ảnh của anh Xuân nên Thủy được phân công trực tiếp giả làm anh Xuân để đăng ký kinh doanh, lắp đặt máy POS và mở tài khoản ngân hàng.

Sau khi bàn bạc cùng thống nhất Phương và Thủy đi mở hộ kinh doanh cá thể tại phố Kim Mã Thượng, phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội.

Ngày 16-1-2019, Phòng tài chính kế hoạch -Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 01A8024264 cho Hộ kinh doanh Xuân Vũ. Ngày 7-1-2019, Trần Văn Phương, Nguyễn Xuân Thủy đến một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm để mở tài khoản, đăng ký đơn vị chấp nhận thẻ (lắp đặt máy POS) cho Hộ kinh doanh Xuân Vũ như trên.

Sau đó, Phương cùng Thủy mở 8 tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Ngọc Xuân tại 8 ngân hàng khác nhau. Ngày 23-1-2019, một ngân hàng TMCP Chi nhánh Hoàn Kiếm ký kết hợp đồng triển khai dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ với Nguyễn Xuân Thủy (giả làm Nguyễn Ngọc Xuân). Sau khi làm xong các công việc trên, Phương và Thủy bàn giao lại máy POS, thẻ ngân hàng cho Thắng sử dụng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Từ ngày 1-2-2019 đến ngày 9-2-2019, Thắng đã sử dụng 7 thẻ ATM mang tên Nguyễn Ngọc Xuân mở tại một số ngân hàng thực hiện quẹt thẻ thanh toán nhiều lần trên máy POS của ngân hàng và đã giao dịch thành công hơn 2,7 tỷ đồng.

Sau khi nhận được số tiền giao dịch do ngân hàng này báo vào tài khoản của Hộ kinh doanh Xuân Vũ, Thắng chuyển tiền vào 7 tài khoản mang tên Nguyễn Ngọc Xuân nêu trên để Phương và Thủy đi đến các cây ATM rút tiền mặt. Đồng thời, Thắng thực hiện các giao dịch hủy trên thiết bị POS để hoàn trả tiền cho chủ thẻ.

Ngày 11-2, ngân hàng phát hiện sự việc không thu hồi được số tiền trong tài khoản của Đơn vị chấp nhận thẻ Nguyễn Ngọc Xuân, đã hạch toán thu hồi số tiền 953.752.750 đồng còn lại số tiền 1.839.605.000 đồng không thu hồi được.

Về phần Thắng, Phương, Thủy, sau khi chiếm đoạt được tài sản, các đối tượng đã sử dụng để chia nhau. Trong đó, Thắng được hưởng 1.000.000.000 đồng; Phương được hưởng 100.000.000 đồng; Thủy được hưởng 200.000.000 đồng; số tiền 539.605.000 đồng còn lại do Nguyễn Nam Thắng quản lý và sử dụng vào việc chi tiêu các chi phí phát sinh trong suốt quá trình cả 3 thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 9-12- 2019, Thắng, Thủy, Phương đã chuyển số tiền 1.839.605.000 đồng chiếm đoạt cho ngân hàng khắc phục hậu quả.

Bình luận (0)

Lên đầu trang