Sai phạm nghiêm trọng trong đấu thầu tại Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận

Thứ Hai, 08/07/2024 15:43

|

(CATP) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bình Thuận. Đây là động thái được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đưa ra sau khi Thanh tra tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ, vụ việc của các gói thầu có dấu hiệu tội phạm tại Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận sang cơ quan Công an để điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 07/7, Thanh tra tỉnh Bình Thuận cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ việc của 10/11 gói thầu có dấu hiệu tội phạm, có giá thiết bị cung cấp chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào trong điều kiện bình thường, sang Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Trước đó, và tháng 6/2024, Thanh tra tỉnh Bình Thuận có Thông báo kết luận thanh tra số 771/TB-TTBT về việc chấp hành các quy định về đấu thầu, mua sắm tài sản, trang thiết bị đối với các gói thầu do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) trúng thầu trên địa bàn. Thời kỳ thanh tra từ ngày 01/01/2012 - 31/12/2022 và những nội dung có liên quan trước và sau thời kỳ thanh tra.

Kết luận đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, vi phạm, có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về đấu thầu và Bộ luật Hình sự. Đối với 3 gói thầu tại Sở GD-ĐT, cấu hình các thiết bị phòng học thông minh thuộc 3 gói thầu khi đưa vào phê duyệt chủ trương mua sắm trang thiết bị phòng học thông minh và kế hoạch lựa chọn nhà thầu do Sở GD-ĐT làm chủ đầu tư đều là cấu hình các thiết bị phòng học thông minh do AIC cung cấp tại một số tỉnh, thành trên toàn quốc.

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận

Hồ sơ dự thầu của AIC có một số tiêu chí không đạt, nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt, tạo điều kiện cho đơn vị này trúng thầu; 3 gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào của AIC. Đáng chú ý, các thiết bị này được AIC mua trước khi trúng thầu và ký kết với Sở GD-ĐT. AIC cũng cung cấp không đúng theo hợp đồng về model, thông số kỹ thuật, xuất xứ, nhưng Sở GD-ĐT vẫn ký biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng. Trong đó, bảng tương tác có model ABVN87Pro, nhưng thực tế có model là ABVN387Pro; thiết bị kiểm tra, đánh giá có xuất xứ Singapore nhưng thực tế thiết bị không ghi xuất xứ hoặc ghi xuất xứ China; loa và microphone có tần số 600 - 900HMz, nhưng thực tế có tần số 801 - 825MHZ. Do vậy, có dấu hiệu vi phạm Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Còn với 7 gói thầu tại Sở Y tế, hệ thống xử lý nước thải do Công ty TNHH Kubota Johkasou System - Nhật Bản ủy quyền cho AIC độc quyền bán sản phẩm tại thị trường Việt Nam. Đơn vị lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán cho 6 công trình trạm xử lý nước thải tại các bệnh viện, đưa giá thiết bị này vào dự toán giá gói thầu. Sau khi thực hiện đấu thầu, AIC trúng thầu tương đương với giá này. Có tới 6/7 gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua vào của AIC. Do vậy, 6/7 gói thầu có dấu hiệu vi phạm Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999, tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (trừ gói thầu hệ thống xử lý chất thải rắn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận).

Một gói thầu khác tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, đơn vị đưa tiêu chí vào hồ sơ mời thầu có khả năng làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo điều kiện cho AIC trúng thầu; gói thầu cũng có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào của AIC, có dấu hiệu vi phạm Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bình luận (0)

Lên đầu trang