Tề Trí Dũng tiếp tục bị khởi tố trong hai vụ án bán đất rẻ bèo và tham ô

Thứ Hai, 06/06/2022 19:56  | Ngọc Anh

|

(CAO) Tề Trí Dũng vừa tiếp tục bị khởi tố trong 2 vụ án mới liên quan đến việc bán rẻ nền đất tại Dự án An Phú Tây, huyện Bình Chánh gây thất thoát, thiệt hại 127 tỷ đồng và vụ án tham ô tài sản tại xảy ra tại Công ty TNHH Sepzone Linh Trung.

Ngày 6-6, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM (Phòng Cảnh sát kinh tế) cho biết, Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) vừa tiếp tục bị khởi tố trong 2 vụ án mới liên quan đến việc bán rẻ nền đất tại Dự án An Phú Tây, huyện Bình Chánh gây thất thoát, thiệt hại 127 tỷ đồng và vụ án tham ô tài sản tại xảy ra tại Công ty TNHH Sepzone Linh Trung.

Tề Trí Dũng

BÁN HÀNG TRĂM NỀN ĐẤT VỚI GIÁ RẺ BÈO

Trong Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty IPC trong việc bán nền đất tại Dự án An Phú Tây, huyện Bình Chánh gây thất thoát, thiệt hại 127 tỷ đồng; Tề Trí Dũng bị khởi tố tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Bị khởi tố cùng tội danh với Dũng trong vụ án này còn có Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - SADECO), Vũ Xuân Đức (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty IPC), Trần Đăng Linh (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty IPC).

Kết quả điều tra thể hiện, dự án khu định cư An Phú Tây (có diện tích gần 47ha) được UBND TP giao cho SADECO làm chủ đầu tư vào năm 2001. Tháng 6-2008, Công ty IPC và Công ty Sadeco ký hợp đồng với nội dung: Công ty IPC góp vốn với Công ty Sadeco để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhận lại nền đất tại Dự án An Phú Tây, tổng trị giá hợp đồng gần 215 tỷ đồng. Từ tháng 07-2008 đến tháng 11-2016, Công ty IPC đã chuyển tổng cộng khoảng 209 tỷ đồng cho Công ty Sadeco và các nền đất đã được cập nhật tên cho Công ty IPC trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đợt tháng 07-2016 và tháng 03-2018.

Ngày 18-5-2016, Tề Trí Dũng đã ký Tờ trình số 572 gửi Hội đồng thành viên Công ty IPC đề nghị thông qua chủ trương giá bán sỉ đối với các nền đất tại dự án khu định cư An Phú Tây và được chấp thuận. Sau khi có nghị quyết của HĐTV Công ty IPC, Hồ Thị Thanh Phúc, Trưởng Phòng Phát triển Kinh doanh lập “Tờ trình” xin ý kiến của Vũ Xuân Đức - Phó Tổng Giám đốc Công ty IPC và Tề Trí Dũng, đề xuất: Chuyển nhượng 35 nền đất với đơn giá 7.000.000 đồng/m2 cho 3 cá nhân. Tề Trí Dũng và Đức đã ký duyệt Tờ trình. Tổng số tiền các cá nhân nêu trên thanh toán cho Công ty IPC là gần 98 tỷ đồng.

Trên thực tế, thời điểm này, thông báo giá của Công ty Sadeco đang bán các nền đất tại Dự án An Phú Tây với đơn giá thấp nhất là 8,16 triệu đồng/m2 đối với loại nền “Biệt thự”; cao nhất là 16,8 triệu đồng/m2 đối với loại nền “Liên kế vườn”. 02 Thông báo giá này có gửi Tề Trí Dũng.

Năm 2018, IPC tiếp tục chuyển nhượng 50 nền đất cho 2 cá nhân với đơn giá 8,25 và 8,8 triệu đồng/m2. Các hợp đồng chuyển nhượng này được ông Trần Đăng Linh (Phó tổng giám đốc IPC) trực tiếp ký kết. Cơ quan điều tra đã trưng cầu Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp Thành phố định giá và đã kết luận tổng trị giá thị trường của 149 nền đất nêu trên là 313,5 tỷ đồng. Như vậy, Công ty IPC đã bán 149 nền đất nêu trên với giá thấp hơn thị trường là 127,3 tỷ đồng.

THAM Ô GẦN 115 TRIỆU ĐỒNG VÀ 5000 USD

​Công ty TNHH Sepzone Linh Trung là doanh nghiệp liên doanh giữa Việt Nam và nước ngoài, trụ sở đặt tại Khu chế xuất Linh Trung, Thủ Đức. Vốn điều lệ của Công ty TNHH Sepzone Linh Trung hiện tại là 1.700.000 USD, trong đó Công ty IPC (đại diện phía Việt Nam) góp 50%, tương đương 850.000 USD. Công ty Sepzone Linh Trung luôn có 06 thành viên trong HĐTV, gồm 03 thành viên là người nước ngoài (đại diện cho đối tác nước ngoài) và 03 thành viên là người Việt Nam do Công ty IPC cử làm đại diện vốn.

Ngày 22-9-2016, Công ty IPC có văn bản cử nhân sự là người đại diện phần vốn của Công ty IPC tại Công ty Sepzone Linh Trung, trong đó có ông Tề Trí Dũng, Thành viên HĐTV - Tổng Giám đốc Công ty IPC. Từ năm 2016 đến 2018, Tề Trí Dũng cùng 2 người nữa là người đại diện vốn Công ty IPC, đồng thời là thành viên HĐTV Công ty Sepzone Linh Trung, trong đó Tề Trí Dũng là thành viên HĐTV không chuyên trách.

Năm 2009, Hội đồng quản trị (nay là HĐTV) Công ty Sepzone Linh Trung ban hành Nghị quyết thống nhất chi thù lao cho 06 thành viên HĐQT là 30.000 USD/năm, tương đương 5.000 USD/người/năm và chi trực tiếp cho các Thành viên HĐTV nhận. Năm 2017, 2018, Công ty Sepzone Linh Trung đã chi cho Tề Trí Dũng nhận tổng số tiền thù lao là 10.000 USD.

Căn cứ Nghị định số 52 của Chính phủ thì Tề Trí Dũng có trách nhiệm nộp khoản tiền thù lao này về Công ty IPC, sau đó mới được xem xét chi trả trên cơ sở mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, thực tế, Tề Trí Dũng không nộp số tiền trên về Công ty IPC theo quy định và chiếm đoạt để sử dụng cho cá nhân.

Cơ quan Điều tra xác định Tề Trí Dũng hiểu biết pháp luật, từng kinh qua nhiều vị trí, vai trò quản lý doanh nghiệp, quản lý Nhà nước tại Doanh nghiệp Nhà nước, hiểu rõ quy định phải nộp các khoản tiền thù lao nhận được về Công ty IPC. Tuy nhiên, Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là người đại diện vốn của Công ty IPC tại Công ty Sepzone Linh Trung, Phó Chủ tịch HĐTV Công ty Sepzone Linh Trung để chiếm đoạt các khoản tiền thù lao chi cho thành viên HĐTV, tổng cộng 114.912.500 đồng và 5.000 USD.

Hành vi của của Tề Trí Dũng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tham ô tài sản”, quy định tại Điều 353 Bộ luật hình sự. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can đối với tề Trí Dũng về tội “Tham ô tài sản” và được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc, Vũ Xuân Đức, Trần Đăng Linh đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần của SADECO cho Công ty Nguyễn Kim. Trong phiên tòa sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên phạt Tề Trí Dũng 20 năm tù; Hồ Thị Thanh Phúc 16 năm tù; Trần Đăng Linh 8 năm tù cùng về 2 tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; phạt Vũ Xuân Đức 3 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng kháng cáo
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang